Xu hướng đầu tư tích sản trên thế giới

Đầu tư tích sản là một trong những chiến lược đầu tư hiệu quả trên thị trường tài chính thế giới, giúp quản lý rủi ro về giá. Chiến lược này thường tập trung vào quỹ ETFquỹ tương hỗ. 2 quỹ này đều được coi là các khoản đầu tư có rủi ro thấp so với cổ phiếu và trái phiếu . Đây là xu hướng chung đối với các hộ gia đình ở Mỹ, Canada, châu Âu, Nhật Bản,…giúp gia tăng lượng tài sản khi nghỉ hưu.

1. Quỹ ETF

. ETF đang ngày càng thu hút nhà đầu tư tham gia nhiều hơn so với quá khứ.

Theo thống kê, hầu như tất cả 25 nhà quản lý tài sản lớn nhất ở Hoa Kỳ đêu gợi ý cho nhà đầu tư về quỹ ETF hoặc có kế hoạch làm như vậy,

Trong 10 năm tới, các chuyên gia dự đoán NĐT cá nhân sẽ dần thoát khỏi danh mục đầu tư được quản lý và chuyển dịch hàng tỷ USD sang hình thức quỹ ETF.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2008, do không còn niềm tin vào các chuyên gia quản lý tài sản, số lượng NĐT quyết định chọn quỹ ETF như 1 hình thức đầu tư thụ động và minh bạch gia tăng đáng kể . Điều này làm tăng gấp đôi tài sản trong các quỹ Hoa Kỳ lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2010.

Covid năm 2019 tiếp tục chứng kiến sự chuyển dịch chiến lược đầu tư sang ETF. Các quỹ ETF đã được tăng thêm 497 tỷ đô la tiền mặt trong năm 2020, trong khi các quỹ tương hỗ bị rút ròng 506 tỷ đô la

Thị trường tài chính Nhật Bản cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể về lượng tài sản mà NĐT đầu tư vào các quỹ ETF.

2. Các quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ là một thành phần chính trong việc nắm giữ tài chính của nhiều hộ gia đình Hoa Kỳ vào năm 2020. 45,7% (tương đương 58.7 triệu) hộ gia đình Hoa Kỳ sở hữu quỹ tương hỗ vào năm 2020.

Trong số các hộ gia đình sở hữu quỹ tương hỗ, số tiền trung bình đầu tư vào quỹ tương hỗ là $ 126,700. 90% hộ gia đình tin tưởng rằng quỹ tương hỗ này sẽ đáp ứng các mục tiêu đầu tư của họ

3. Tổng kết.

Số liệu bên trên cho thấy tỷ lệ NĐT tham gia vào thị trường chứng khoán tại các quốc gia phát triển rất lớn, chỉ 1 phần trong đó là giao dịch ngắn hạn, đa phần NĐT sẽ đầu tư dài hạn thông qua viêc mua tích sản, tập trung vào quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ do tính ổn định và bền vững.

Các nhà đầu tư cá nhân thường có thói quen kiểm tra danh mục thường xuyên và đưa ra những phản ứng theo cảm xúc đối với các động thái diễn biến của thị trường, tuy nhiên, việc giao dịch ngắn hạn đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm , nhanh nhạy và khả năng phân tích phán đoán thị trường. Do đó, tích sản thực sự là phương pháp phù hợp với tất cả nhà đầu tư và nên được phân bổ 1 phần tỷ trọng trong danh mục.

Khi tích sản quỹ ETF, lời khuyên tốt nhất là không quan tâm thị trường, hãy để nó tự vận động tạo ra sự tăng trưởng đầu tư xuất sắc trong thời gian dài.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay