Yếu tố cơ bản nào tác động đến chỉ số chứng khoán?

Để dự đoán được xu hướng thị trường chứng khoán không phải là điều đơn giản bởi sự vận động của thị trường chứng khoán được quyết định bởi các yếu tố vĩ mô. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố cốt lõi nhất cấu thành nên thị trường chứng khoán.

các yếu tố cơ bản tác động đến chỉ số chứng khoán

Có 3 yếu tố chính là: Tăng trưởng, Lãi suất và Liên thị trường.

Tăng trưởng

Đây được xem là yếu tố phản ánh đúng bản chất và quan trọng nhất của xu hướng thị trường. Lợi nhuận các doanh nghiệp tăng thì thị trường tăng và ngược lại. Lợi nhuận ở đây chúng ta có thể hiểu là phần Earning của tất cả các doanh nghiệp niêm yết. Hoặc số liệu tăng trưởng GDP nền kinh tế cũng là một thước đo tham khảo đáng tin cậy.

yếu tố tăng trưởng

Các “con sóng” tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2016-2017 và 2020-2021 đều đi kèm với sự tăng tốc lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Giai đoạn TTCK ảm đạm 2018-2019 cũng chứng kiến tình hình kinh doanh kém khả quan.

Lãi suất

Lãi suất đại diện cho dòng tiền hoạt động trên thị trường, đây được xem là mạch máu cho thị trường. Xu hướng lãi suất thường đi ngược chiều với xu hướng thị trường chứng khoán. Nếu lãi suất tăng thì dòng tiền sẽ rút khỏi thị trường, còn lãi suất giảm thì dòng tiền sẽ tìm kiếm những nơi có khả năng sinh lãi cao như chứng khoán.

yếu tố lãi suất

Lãi suất huy động của các Ngân hàng lớn bắt đầu giảm mạnh từ tháng 5/2020 cũng là lúc thị trường chứng khoán tạo đáy thành công và bùng nổ sau đó với sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư sinh lãi cao.

Liên thị trường

Đây là yếu tố tác động gián tiếp khi những biến chuyển từ TTCK thế giới sẽ ảnh hưởng nhất định đến TTCK Việt Nam, bởi bản chất các TTCK toàn cầu hay các nền kinh tế có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, đặc biệt là điều này càng có ý nghĩa đối với nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam.

yếu tố liên thị trường

Các thời điểm VNINDEX tạo đáy và tạo đỉnh cũng đều chứng kiến sự đồng pha tạo đáy và tạo đỉnh của chỉ số S&P500 của Mỹ. Đó là sự tương quan rõ nét giữa phản ánh phần nào mối quan hệ chặt chẽ trong chu kỳ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ.

Lời kết

Một thị trường tăng mạnh mẽ kéo dài hơn 1 năm thường chúng ta sẽ chứng kiến cả 3 yếu tố: Tăng trưởng, Lãi suất và Liên thị trường. Sóng tăng của TTCK Việt Nam giai đoạn 2020-2021 đã cho thấy điều đó với tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết bùng nổ bất chấp dịch Covid, lãi suất thấp kích thích dòng tiền tham gia mạnh mẽ và TTCK toàn cầu đồng thuận tăng mạnh. Nhìn chung, nếu TTCK muốn thành uptrend thì phải có ít nhất 2/3 yếu tố, nếu có 3 yếu tố thì uptrend đó rất mạnh có thể tăng hơn 100% từ đáy và kéo dài 2 năm.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục