5 bước để tiết kiệm cho những món đồ mà bạn thích

Tích góp để mua một món đồ đầu tiên có giá trị lớn là một nhiệm vụ không hề đơn giản, đặc biệt là khi bạn không dư dả tiền. Nhưng nó không phải là điều không thể, điều cần thiết chỉ là sự kiên nhẫn và một kế hoạch. Sau đây là 5 ý tưởng đơn giản giúp bạn mua được mục tiêu mà mình hằng mong ước.

tiết kiệm cho món đồ mà bạn thích

Vạch ra con số nhất định

Nếu bạn đang mong mỏi có được một chiếc điện thoại, máy tính bảng, hay một cái đàn guitar mới, hãy nghiên cứu và tìm ra cửa hàng (hay website) bán với mức giá thấp nhất. Bước tiếp theo là vận động phụ huynh xem họ có thể góp vào được bao nhiêu %. 

Sau khi đã vạch ra được số tiền mà bạn cần phải chuẩn bị, hãy đẩy con số này lên một chút cho những khoản tiền như thuế hay chiếc ốp bảo vệ điện thoại,…

Hiểu rõ khoản tiền mà bạn phải bỏ ra

Đầu tiên lấy khoản tiền cần phải chi và trừ đi khoản tiền bạn đã có sẵn. Sau đó dựa vào thời điểm mà bạn dự kiến sẽ mua để tính ra khoản tiền cần phải bỏ ra tiết kiệm hàng tuần. Nếu số tiền quá lớn không thể đạt được, hãy dành ra khoảng thời gian dài hơn cho bản thân hoặc tìm một phương pháp khác để kiếm thêm thu nhập.

Tiết kiệm không cần đắn đo

Nếu bạn không có tài khoản ngân hàng, đây có thể là thời điểm thích hợp để tìm kiếm sự trợ giúp từ phụ huynh. 

Bạn có thể nhờ họ chuyển số tiền chi tiêu hàng tháng, hoặc nếu bạn có thu nhập, chuyển thu nhập hàng tháng vào trong tài khoản. Bằng cách này nếu muốn chi tiêu những khoản lặt vặt, bạn sẽ cần tốn thêm một bước rút tiền ra, và yếu tố này sẽ làm giảm đi các giây phút bồng bột.

Tips: Một số app online banking có thể được cài đặt để tự động gửi tiết kiệm hàng tháng.

Loại bỏ khoản chi tiêu không cần thiết

Để nắm rõ được đầu ra của lượng tiền bạn nắm giữ, hãy làm một quyển nhật ký chi tiêu trong vòng 1 đến 2 tháng. Việc lưu trữ này có thể bằng một quyển sổ tay nhỏ, hoặc một app điện thoại chuyên về quản lý chi tiêu.

Một khi đã bắt đầu, bạn sẽ nhận ra  những khoản chi tiêu nhỏ sẽ nhanh chóng cộng dồn lại thành một gánh nặng lớn. Hãy bắt đầu bằng việc giảm hoặc cắt hoàn toàn những khoản chi tiêu không thiết yếu, ví dụ  như mang đồ ăn trưa thay vì ăn ngoài, cắt giảm các khoản trà sữa, cà phê, giảm các chi phí hội họp bạn bè.

Tìm các biện pháp để tăng thu nhập

Kiểm tra tiến độ hàng tuần, nếu bạn chưa thể tiết kiệm được với tốc độ mà mình mong muốn, hãy xem xét thêm các biện pháp sau:

  • Nếu bạn đang đi làm, hãy xin làm thêm giờ.
  • Đề nghị “phụ huynh” làm thêm các việc vặt trong nhà như quét dọn dẹp, dọn vườn, rửa xe, rửa bát, nấu ăn,… để có thêm khoản thu nhập nhỏ.
  • Tìm các việc làm thêm như trông trẻ, làm thêm ở hàng quán gần nhà,…

Dù mục tiêu của bạn là gì, tự nỗ lực để đạt được nó sẽ luôn là một thành quả xứng đáng. Thêm nữa, bạn đã học được thói quen chi tiêu tiết kiệm để áp dụng cho chặng đường phía trước. Không tồi chút nào!

Xem thêm: Cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu tiết kiệm