5 cách đơn giản để quản lý tài chính hiệu quả

Việc quản lý tài chính đôi khi có thể làm bạn cảm thấy khó khăn, nhất là trong bối cảnh lạm phát như hiện nay. Dưới đây, Đầu Tư Từ Đâu sẽ chia sẻ 5 cách đơn giản để quản lý tài chính hiệu quả.

5 cách đơn giản để quản lý tài chính hiệu quả
Cách quản lý tài chính hiệu quả

Đánh giá tình hình tài chính

Một trong những cách tốt nhất để quản lý tiền của bạn là hiểu rõ chi tiêu và thu nhập hàng tháng. Bạn nên lập bảng thu nhập và chi tiêu hiện tại để có được bức tranh toàn cảnh về cách bạn sử dụng tiền. Bảng này có thể bao gồm:

  • Chi phí thuê nhà hoặc nhà ở
  • Chi phí đi lại
  • Thực phẩm
  • Giải trí

Đặt mục tiêu tài chính

Tiếp theo, đã đến lúc xác định mục tiêu tài chính của bạn trong những năm tới. Bạn mong muốn đầu tư thêm vào cổ phiếu, gửi tiền tiết kiệm, bất động sản? Hãy viết ra những mục tiêu của mình để hình dung rõ hơn về những lĩnh vực cần tập trung.

Bạn nên sắp xếp các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên để tập trung vào các mục tiêu quan trọng nhất. Tập trung vào hai hoặc ba mục tiêu là một cách tốt để hiện thực hóa chúng.

Thiết lập ngân sách

Khi bạn đã có mục tiêu, bạn có thể phân bổ ngân sách của mình. Bạn cần tính đến các chi phí thường xuyên hàng tháng cũng như các chi phí bổ sung như giải trí, du lịch…

Để tối ưu hóa ngân sách chi tiêu, bạn có thể xem xét tuân thủ quy tắc 50/30/20 để phân bổ tiền cho các nhu cầu hiện tại và trong tương lai. Dưới đây là cách phân bổ theo quy tắc 50/30/20:

  • 50% sẽ được phân bổ cho các chi tiêu định kỳ
  • 30% sẽ được phân bổ cho các nhu cầu phát sinh (ví dụ như mua thêm đồ nội thất,…)
  • 20% phân bổ cho các mục tiêu tài chính (như quỹ dự phòng hoặc gửi tiết kiệm)

Bằng cách thiết lập ngân sách, bạn có thể hạn chế một số khoản chi tiêu ít quan trọng.

Tự động hóa khoản tiết kiệm hoặc đầu tư

Tự động hóa tiết kiệm là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể thực hiện tự động hóa bằng cách cài đặt chuyển khoản định kỳ sau khi nhận lương.

Tự động hóa tiết kiệm có thể đảm bảo rằng bạn tiết kiệm trước và chi tiêu sau. Nếu có tình huống bất ngờ, bạn có thể sử dụng tiền trong khoản dự phòng.

Ngoài tiết kiệm, bạn cũng có thể đầu tư tích sản cổ phiếu. Đây là một hình thức đầu tư chứng khoán với một số tiền nhất định hàng tháng. Sau 5 năm hoặc lâu hơn, những khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận vượt trội so với gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào trái phiếu. Tìm hiểu thêm tại: Phương pháp tích sản cổ phiếu.

Thanh toán các khoản nợ

Lên kế hoạch trả nợ là một việc quan trọng khác để cải thiện tình hình tài chính của bạn. Bạn cần ưu tiên tất toán những khoản vay có lãi suất cao hơn trước. Việc trả nợ không những giải phóng bạn khỏi những khoản lãi hàng tháng mà còn tạo tâm lý rất thoải mái cho bạn để hướng tới các mục tiêu về tài chính.

“Cháo nóng húp quanh, nợ lớn trả dần” là một câu thần chú giúp bạn giải quyết các khoản nợ lớn như vay mua nhà. Hãy thực hiện đồng thời việc trả nợ và đầu tư bởi vì khi đầu tư, bạn sẽ có cơ hội trả nợ nhanh hơn và có kinh nghiệm đầu tư sau khi đã giải quyết xong các khoản nợ.

Hãy bắt đầu hành trình chinh phục các mục tiêu tài chính bằng cách đánh giá tình trạng hiện tại, xác định mục tiêu cần ưu tiên và biến các mục tiêu đó thành hiện thực.