Các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu

Có rất nhiều yếu tố có thể tác động tới giá của cổ phiếu – từ tin tức về lợi nhuận của công ty đến sự thay đổi trong cách các nhà đầu tư nhìn nhận về thị trường chung.

Dưới đây là các yếu tố chính tác động đến giá cổ phiếu:

các yếu tố tác động tới giá cổ phiếu

Hiệu quả kinh doanh của công ty

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu:

 • Báo cáo về doanh thu và lợi nhuận
 • Thông báo về cổ tức
 • Giới thiệu sản phẩm mới, một dự án mới
 • Tin tức về một hợp đồng kinh doanh mới
 • Sa thải nhân viên
 • Sáp nhập
 • Thay đổi ban lãnh đạo

Hiệu quả hoạt động toàn ngành

Thông thường, giá cổ phiếu của các công ty hoạt động trong cùng một ngành có xu hướng biến động tương tự nhau. Điều này là do điều kiện thị trường tác động đến các công ty cùng ngành theo cách giống nhau. Tuy nhiên, đôi khi giá cổ phiếu của một công ty sẽ được hưởng lợi từ một tin xấu đối với đối thủ cạnh tranh.

Tâm lý của nhà đầu tư

Tâm lý, niềm tin của các nhà đầu tư tham gia thị trường là một yếu tố quan trọng tác động tới xu hướng chung của thị trường chứng khoán và làm thay đổi giá của các cổ phiếu trên thị trường.

Trong một thị trường tăng giá (Bull market), thị trường khỏe, giá cổ phiếu tăng mạnh và niềm tin của nhà đầu tư ngày càng lớn. Nó gắn liền với sự phục hồi hoặc bùng nổ của nền kinh tế và sự lạc quan của nhà đầu tư.

Trong một thị trường giảm giá (Bear market), thị trường yếu, giá đang giảm, niềm tin của nhà đầu tư mất dần. Thường xảy ra khi một nền kinh tế suy thoái, thất nghiệp tăng lên và giá cả tăng cao.

Xem thêm: Bull market và Bear market là gì?

Những yếu tố kinh tế vĩ mô

1. Lãi suất

Chính phủ có thể tăng hoặc giảm lãi suất để ổn định hoặc kích thích nền kinh tế. Đây được gọi là chính sách tiền tệ. Nếu một công ty vay tiền để kinh doanh, lãi suất cao sẽ làm chi phí tăng lên. Điều này có thể làm giảm lợi nhuận của công ty. Trong thời điểm lãi suất cao, các kênh đầu tư thu nhập cố định như gửi tiết kiệm hay đầu tư trái phiếu thường hấp dẫn hơn kênh đầu tư cổ phiếu.

2. Triển vọng nền kinh tế

Nếu nền kinh tế đang tăng trưởng, giá cổ phiếu có thể tăng. Nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu hơn bởi vì họ kỳ vọng tích cực vào kết quả kinh doanh của các công ty và làm giá cổ phiếu tăng lên. Nếu triển vọng kinh tế kém khả quan, nhà đầu tư có thể mua ít cổ phiếu hơn hoặc bắt đầu bán ra làm giá cổ phiếu giảm.

3. Lạm phát

Lạm phát làm giá các mặt hàng tiêu dùng cao hơn. Điều này thường làm giảm doanh thu của các công ty dẫn đến lợi nhuận giảm. Mặt khác, khi lạm phát tăng, chính phủ thường có xu hướng nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

4. Giảm phát

Ngược lại với lạm phát làm giá cả tăng, giảm phát lại làm giá cả giảm xuống. Điều này làm giảm doanh thu của các công ty và dẫn đến lợi nhuận giảm. Các hoạt động kinh tế cũng bị đình trệ. Đại khủng hoạng 1929-1939 ở Mỹ là một trong những giai đoạn giảm phát tồi tệ nhất từng xảy ra.

5. Những cú sốc về kinh tế và chính trị

Những thay đổi về kinh tế và trính trị trên thế giới có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia và giá cổ phiếu trên thị trường. Ví dụ như chiến tranh giữa Nga – Ukraine đẩy giá các mặt hàng năng lượng tăng cao, đặc biệt là giá dầu. Chi phí năng lượng tăng làm giảm doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong nước từ đó làm giảm giá cổ phiếu.

6. Những thay đổi trong chính sách kinh tế

Một lãnh đạo mới lên nắm quyền, họ có thể đưa ra các chính sách kinh tế mới. Đôi khi những thay đổi này có thể tốt cho các doanh nghiệp hoặc có thể không. Những chính sách đó cũng có thể làm thay đổi tình hình lạm phát và lãi suất, từ đó tác động đến giá cổ phiếu.

Xem thêm: Kinh tế vĩ mô là gì?

Tổng kết

Các yếu tố khác tác động tới giá cổ phiếu:

 • Tình hình kinh doanh của công ty
 • Hiệu quả hoạt động của nhóm ngành
 • Tâm lý của nhà đầu tư
 • Các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục