Cách đầu tư ở mọi độ tuổi

Đầu tư là việc quan trọng bất kể bạn đang bao nhiêu tuổi. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi sẽ có một chiến lược đầu tư khác nhau. Những người trẻ tuổi có khả năng chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn, nhưng họ thường có ít vốn để đầu tư. Người lớn tuổi thì có nhiều vốn hơn, nhưng có ít cơ hội sửa sai hơn nếu gặp phải thua lỗ lớn.

Phân bổ tài sản theo độ tuổi đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp.

Cùng tìm hiểu cách đầu tư ở mọi độ tuổi theo các chiến lược phân bổ tài sản trong bài viết dưới đây.

cách đầu tư ở mọi độ tuổi

Phân bổ tài sản là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đầu tư ở mọi độ tuổi, bạn nên hiểu khái niệm phân bổ tài sản. Khi nói đến đầu tư, có rất nhiều loại tài sản mà bạn có thể đầu tư vào. Ba loại tài sản chính là:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Tiền và các khoản tương đương tiền

Ngoài ra, có một số các tài sản khác là:

 • Hàng hóa
 • Bất động sản
 • Hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh khác

Mỗi loại tài sản có một mức độ rủi ro và tiềm năng sinh lời khác nhau. Chúng cũng vận động khác nhau tùy vào từng điều kiện của nền kinh tế và một số yếu tố khác.

Ví dụ: Khi nền kinh tế bước vào chu kỳ suy thoái, nhà đầu tư kỳ vọng thấp hơn về lợi nhuận của các công ty niêm yết. Họ rút tiền ra khỏi cổ phiếu và tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn tại thị trường cổ phiếu hoặc gửi tiền vào ngân hàng.

Đây là lý do tại sao phân bổ danh mục lại quan trọng. Đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau tạo ra sự đa dạng cho danh mục của bạn. Sự đa dạng này giúp bạn không bị thua lỗ ở toàn bộ danh mục. Phần lợi nhuận của một loại tài sản hiệu quả sẽ bù đắp phần thua lỗ ở loại tài sản khác kém hiệu quả. Tùy thuộc vào độ tuổi mà có một chiến lược riêng cho bạn lời khuyên nên đầu tư bao nhiêu % vốn vào tài sản nào.

Phân bổ tài sản theo độ tuổi

Dưới đây là cách phân bổ tài sản theo độ tuổi của bạn. .

Chiến lược phân bổ tài sản cho độ tuổi từ 20-30

Kế hoạch phân bổ tài sản mẫu cho độ tuổi từ 20-30:

 • Cổ phiếu: 80% đến 90% vốn
 • Trái phiếu: 10% đến 20% vốn

Vào thời điểm này, bạn có lợi thế về thời gian lớn nhất so với những độ tuổi khác. Thời gian là một yếu tố quan trọng trong công thức lãi kép. Bạn cũng có nhiều cơ hội để vượt qua những giai đoạn suy giảm của thị trường. Về dài hạn, thị trường chứng khoán luôn tăng trưởng. Vì vậy, bạn có thể tập trung phần lớn vào cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn.

Giai đoạn tập trung vào sự nghiệp: độ tuổi 30-40

Chiến lược phân bổ mẫu:

 • Cổ phiếu: 70% đến 80% vốn
 • Trái phiếu: 20% đến 30% vốn

Vào thời điểm này, nhiều khả năng bạn đã trả hết khoản nợ, dành nhiều tiền hơn để đầu tư. Bạn cũng đang còn đủ trẻ để tận dụng sức mạnh của lãi kép. Nhưng thu nhập cố định cũng dần trở nên quan trọng hơn đối với bạn. Tổng thể vẫn là tập trung vào cổ phiếu nhưng đầu tư vào trái phiếu cũng trở nên quan trọng hơn giúp bạn có thể dòng tiền đều đặn hàng tháng.

Chuẩn bị cho giai đoạn nghỉ hưu: Độ tuổi 40-50

Chiến lược phân bổ mẫu:

 • Cổ phiếu: 60% đến 70%
 • Trái phiếu: 30% đến 40%

Độ tuổi 40-50 thường là giai đoạn chín muồi trong sự nghiệp. Đây là khoảng thời gian bạn kiếm được nhiều tiền nhất nhưng cũng cần nghiêm túc nhất trong việc tích lũy tài sản. Số vốn bạn có được trong giai đoạn này trở nên lớn hơn, vì vậy sự an toàn cho danh mục cũng được ưu tiên hơn. Bên cạnh đó, vì thu nhập tốt nên bạn vẫn có khả năng chấp nhận rủi ro ở mức độ vừa phải.

Phân bổ tài sản cho độ tuổi sắp nghỉ hưu: 50-60 tuổi

Chiến lược phân bổ mẫu:

 • Cổ phiếu: 50% đến 60%
 • Trái phiếu: 40% đến 50%

Vì bạn sắp nghỉ hưu, bạn cần tập trung hơn trong việc quản lý các khoản đầu tư. Đây cũng là lúc xác định việc giữ tiền cũng quan trọng ngang với việc giữ tiền. Trong các giai đoạn trước, bạn có thể tham gia vào các cổ phiếu tăng trưởng tốt (rủi ro cao), nhưng ở độ tuổi này, bạn cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Đầu tư thêm vào tài sản an toàn như trái phiếu giúp bạn giảm rủi ro cho danh mục.

Độ tuổi nghỉ hưu: 60-80 tuổi

Chiến lược phân bổ mẫu

 • Cổ phiếu: 30% đến 50%
 • Trái phiếu: 50% đến 70%

Trong giai đoạn này, bạn không còn nhiều thời gian để sửa sai nếu danh mục đầu tư bị thua lỗ nặng. Việc giữ tiền cần được ưu tiên hơn là việc kiếm tiền. Tỷ trọng các tài sản an toàn phải cao hơn các tài sản rủi ro. Bạn nên tập trung vào các cổ phiếu trả cổ tức cao và các trái phiếu của tổ chức phát hành uy tín.

Kết luận

“Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ hai là bây giờ.”

Đây là tư duy trọng tâm của việc đầu tư. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, không bao giờ là quá muộn để đầu tư. Chỉ cần đảm bảo rằng những quyết định bạn đưa ra là những quyết định phù hợp với lứa tuổi của bạn và có cách tiếp cận đầu tư phù hợp.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Mở tài khoản online trong vòng 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên tại VPS: Mở tài khoản chứng khoán VPS.