Cách gia tăng lượng cổ phiếu nắm giữ mà không cần bỏ thêm vốn

Đây là kỹ thuật giao dịch giúp nhà đầu tư có thể gia tăng khối lượng nhiều nhất có thể cổ phiếu nắm giữ để khai thác tối đa lợi nhuận tiềm năng mà cổ phiếu đem lại. Chiến thuật này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kĩ năng sử dụng tốt phân tích kỹ thuật để xác định điểm ra vào linh hoạt và có phương án xử lý rủi ro kịp thời khi sai.

Để thực hiện kĩ thuật này nhà đầu tư sẽ phải tận dụng đòn bẩy (margin) tại công ty chứng khoán để gia tăng thêm lượng cổ phiếu đang nắm giữ. Vốn vay tối đa nên là 1:2, tức có 1 đồng thì chỉ nên đi vay thêm 1 đồng nữa để mua thêm.

Kỹ thuật này dành cho ai?

Đây là kỹ thuật dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và đã trải qua ít nhất 1 chu kì kinh tế (downtrend, sideway, uptrend) vì trải qua các giai đoạn sẽ hiểu được cách hoạt động của thị trường chứng khoán và có thể kiểm soát tâm lý tốt

Những deal đầu tư này thường diễn ra trong trung hạn (từ 3 – 9 tháng) khoảng thời gian cổ phiếu bước vào chu kì mới.

Ví dụ cụ thể

cổ phiếu mbb

Ví dụ: cổ phiếu MBB có điểm mua đầu tiên tại giá 11, khối lượng mua là 10.000 cổ phiếu, như vậy tổng giá trị mua ban đầu là 110 triệu đồng. Sau đó, MBB xuất hiện điểm mua thứ 2, NĐT quyết định vay margin 50 triệu đồng để mua thêm 3.700 cổ phiếu MBB tại giá 13.5. Một tháng sau đó, MBB đạt giá 16, lúc này NĐT thực hiện lệnh bán trả lại 50 triệu tiền margin đã vay với khối lượng bán ra là 3.125 cổ phiếu, như vậy sau khi trả tiền vay margin thì NĐT có thêm 575 cổ phiếu nữa mà không cần phải bỏ thêm bất cứ đồng vốn nào cả, cộng thêm 10.000 cổ phiếu ban đầu đã mua thì hiện tại NĐT đang nắm giữ 10.575 cổ phiếu MBB. Khi MBB kết thúc xu hướng tăng khi gãy giá 18 thì NĐT sẽ thực hiện bán hết lượng cổ phiếu đang nắm giữ.

=>> Số tiền thu được là 10.575*18 = 190.75 triệu đồng. Do vậy, so với số tiền ban đầu là 110 triệu đồng thì NĐT đã có lãi 80.75 triệu đồng sau deal đầu tư này!

=>> Nếu NĐT chỉ đơn thuần giữ cổ phiếu từ đầu sóng tại giá 11 đến cuối sóng tại giá 18 mà không dùng kĩ thuật gia tăng thêm khối lượng bằng vốn vay thì số tiền lãi có được chỉ là 70 triệu đồng.

Lưu ý

  • Các điểm gia tăng thêm phải là những điểm mua chuẩn kỹ thuật bao gồm dòng tiền mạnh và nền giá tích lũy tương đối tốt, hạn chế áp dụng với các cổ phiếu đang trong xu hướng giảm.
  • Cổ phiếu đang nắm giữ phải đang có lãi tốt để cho thấy kỳ vọng của bản thân về cổ phiếu này đang đúng hướng và giá có thể sẽ còn tiếp tục tăng. Không áp dụng đối với trường hợp mua sai và cố gắng bình quân giá xuống, chỉ mua thêm khi đúng, càng lãi thì càng tự tin để mua thêm.
  • Trong trường hợp mua đúng thì giá tăng 20-25% từ điểm mua thì NĐT nên bắt đầu tính phương án canh bán trả lại lượng margin đã vay.
  • Nếu mua thêm sai thì phải cắt lỗ phần vốn vay ngay lập tức để tránh thiệt hại lớn. Trong khi đó, lượng cổ phiếu nắm giữ bằng vốn gốc vẫn có thể tiếp tục nắm giữ.
  • Nếu lượng cổ phiếu mua ban đầu ở tài khoản thường nhà đầu tư cần chuyển sang tài khoản margin để thực hiện kĩ thuật

Lời kết

Cách mua gia tăng thêm khối lượng nắm giữ bằng margin là kĩ thuật khó, đòi hỏi NĐT phải linh hoạt với thị trường, chọn lọc cổ phiếu tốt và có khả năng sử dụng thành thạo phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm chính xác.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay