Cần xem xét gì khi mua ô tô

Một chiếc ô tô là một khoản mua sắm lớn, một quyết định quan trọng, đứng sau quyết định mua một căn hộ, căn nhà. Đứng trước một rừng thông tin trên web, bạn thấy vô vàn chào mời hãng xe liên gửi tới. Trên phố, bạn ngắm nhìn không chán mắt dòng xe di chuyển tấp nâp, chiếc nào cũng đẹp. Nhiều bạn mua xe vì thích, vì thấy bạn bè mua, vì được ngân hàng cho vay với số vốn ban đầu thấp….sau một thời gian, thấy hối hận, vội vàng, không lựa chọn, cân nhắc kỹ các tiêu chí….

Trước khi quyết định, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ sử dụng chiếc xe vào việc gì và chi tiền như thế nào để sở hữu chiếc xe một cách thông minh. Đây là danh mục để bạn đối chiếu.

mua xe ô tô

Phần 1: Sẽ sử dụng chiếc xe vào việc gì?

Những điều cân nhắc tổng thể

Xác định chiếc xe sẽ phục vụ bao nhiêu người, thường xuyên,Nếu phục vụ công việc, hãy lựa chọn dòng sedan – biểu tượng của thành đạt (4 người và 1 trẻ em); Nếu phục vụ gia đinh, không gian rộng rãi, cho các chuyến đi dài, nên tìm kiếm dòng VAN, SUV, Crossover (7 người hoặc  5+2).

Công suất

Nếu bạn đi trong phố, thường xuyên chở ít người, công suất phù hợp sẽ là 2.0, nếu đi đường trường, yêu thích các chuyến dã ngoại, số lượng luôn từ 5-7 người, công suất từ 2.4 trở lên sẽ là lựa chọn cho bạn. Công suất càng cao, (3.0>2.7>2.4>2.0>1.8) càng tiêu hao nhiên liệu hơn. 

Động cơ xăng hay động cơ dầu

Động cơ xăng chi phí nhiên liệu sẽ cao hơn (giá xăng cao hơn dầu), dễ bán do thịnh hành hơn, đương nhiên giá xe động cơ xăng cũng cao hơn, phù hợp với xe dành cho cá nhân, không ưu tiên nhiều tính kinh tế. Động cơ dầu, chi phí nhiên liệu ít hơn, kén khách mua lại, giá xe động cơ dầu cũng rẻ hơn, phù hợp với xe công ty, ưu tiên tính kinh tế. 

Chi phí nguyên liệu

Công suất máy càng cao càng tốn nhiều nhiên liệu, động cơ xăng chi phí nhiên liệu cao hơn động cơ dầu( giá xăng khoảng 17.500/lit, giá dầu khoảng 12.000 /lít).

Chuyên chở linh hoạt, cơ động

Xe SUV, Crossover, khá linh hoạt khi vận chuyển người và đồ đạc, có thể gập gọn hàng ghế 2,3, tận dụng không gian chứa đồ và hành khách.

Khả năng giữ giá của xe

Các xe Nhật do tính phổ biến, khi bạn cần bán lại sẽ có chút lợi thế (bán nhanh và được giá hơn một chút) so với xe Hàn và xe Châu Âu.

Nhu cầu di chuyển đặc biệt

Bạn xem xét nhu cầu sử dụng xe ở những nơi địa hình như thế nào để lựa chọn: ở phố, ở đường nông thôn, đường đèo núi, mỗi dạng địa hình phù hợp với loại xe khác nhau (sedan, SUV, bán tải,….).

Các tính năng bạn muốn lựa chọn

Trang bị tiêu chuẩn: Ai cũng sẽ quan tâm đến điều này ,vì một lý do đơn giản, bảo vệ an toàn cho bạn, gia đình trong suốt chuyến hành trình. ABS: Hệ thống chống bó cứng phanh, cần thiết khi đi trời mua và đường trơn;EBD: Hệ thống phân phối lực phanh;BA: Hệ thông hỗ trợ phanh khẩn cấpESP: Hệ thống cân bằng điện tử, rất cần khi chạy đường đèo dốc và ôm cua gắtAir bags: túi khí, càng nhiều tính năng càng tốt.

Trang bị lựa chọn thêm: Ghế lái chỉnh điện;Cảm biến hỗ trợ đỗ xe;Camera lùi;Cửa sổ trời;Hệ thống chống trộm….      

Trong đầu bạn đã hình dung chiếc xe với các tiêu chí cần thiết. Giờ là lựa chọn hãng. Tùy khẩu vị và ngân sách, bạn quyết định hãng xe (hãng xe Nhật nổi tiếng về độ bền, thông dụng, dễ mua bán, giá hợp lý; xe Hàn nổi tiếng về nội thất và công nghệ, giá hợp lý; Châu Âu “chất” và đẳng cấp, đương nhiên mắc hơn về giá). Hãng nào cũng có xe phù hợp, bởi nhu cầu của bạn đã được họ nghiên cứu từ trước. Nếu thích xe Hàn: Huyndai, Kia; xe Nhật có Toyota, Honda, Mỹ có: Ford……

Phần thứ hai sẽ là bạn chi tiền như thế nào để sở hữu nó

Đầu tiên là khoản bạn trả cho hãng xe thông qua đại lý. Bạn chỉ cần có tối thiểu 20%, ngân hàng sẽ giải ngân 80%. Tuy nhiên bạn cần tỉnh táo và cân nhắc cho kỹ:

  • Ngân sách gia đình; Tổng số tiền gốc, lãi cho các khoản vay không nên quá 30% thu nhập, tổng thu nhập thiết yếu không nên vượt quá 50% tổng thu nhập.
  • Nên tích lũy nhiều hơn số tiền 20%, để giảm bớt áp lực gốc và lãi sau này, tập trung vào khả năng trả nợ hàng tháng để cân nhắc, hơn khả năng bạn vay được bao nhiêu?
  • Mỗi năm giá trị chiếc xe sẽ giảm xuống trong mắt các ngân hàng, các gara mua bán xe cũ, bạn cần tham khảo thêm thông tin này để ra quyết định.

Chi phí lăn bánh? Để trở thành chủ sở hữu thực sự của chiếc xe, bạn phải chi thêm các loại thuế và phí khi mua xe ô tô. Đối với dòng xe bán tải tổng chi phí sẽ tăng thêm 7% so với giá xe, các dòng khác tổng chi phí sẽ tăng thêm 12-13% so với giá xe.

Chi phí hàng tháng: Bạn cần biết trước, khoản chi phí vận hành chiếc xe theo đúng mong muốn của bạn và gia đình, ước tính từ 5-10 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Các chi phí khi mua xe ô tô mới theo quy định hiện nay

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: