Chuẩn bị về tài chính đối mặt với các bệnh không thể phục hồi

Bệnh kinh niên, nằm liệt một chỗ là mối đe dọa lớn nhất của tuổi già, có thể đến bất kỳ lúc nào. Hãy chuẩn bị về mặt tài chính, đối mặt với mọi khả năng có thể xảy ra với sức khỏe của bạn. Đây là danh mục giúp bạn.

Duy trì một tầng bảo vệ

1.Duy trì bảo hiểm y tế:

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe…trong các trường hợp bị mắc bệnh hoặc bị tai nạn… Bảo hiểm y tế nhà nước tổ chức, nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

2. Bảo hiểm xã hội: 

BHXH đảm bảo thay thế hoặc chia sẻ rủi ro, nhằm bảo vệ người lao động khi họ mất khả năng làm việc. Người tham gia BHXH sẽ được hưởng quyền lợi khi bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Bảo hiểm này cung cấp cho bạn một khoản thu nhập cố định hàng tháng giúp bạn trang trải chi phí cuộc sống, 

3. Quỹ dự trữ tài chính ngắn hạn

Tùy theo tình trạng sức khỏe, và tư vấn của bác sỹ, bạn tự tạo cho mình một quỹ dự trữ tài chính ngắn hạn trong trường hợp phẫu thuật và viện phí.

4. Bảo hiểm hỗ trợ viện phí

Trước 65 tuổi, nếu điều kiện kinh tế cho phép bạn nên tham gia bảo hiểm hỗ trợ viện phí giúp bạn có những lựa chọn thêm về nơi khám chữa bệnh và khoản hỗ trợ viện phí ở những bệnh viện có chất lượng hàng đầu.  Ngoài ra bạn có thể tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo với số tiền đền bù lên đến 110/220/330 triệu/ năm trong khi khoản phí chỉ vài triệu đồng/ năm.

5. Chăm sóc sức khoẻ đặc biệt

Bạn cần có môt khoản tích lũy dài hạn dành cho chăm sóc sức khỏe khi bạn bước vào tuổi 70 khi đó đa số các bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư, mất trí nhớ đều cần đến chăm sóc sức khỏe đặc biệt. hãy tích lũy cho mục tiêu này, một ngày nào đó bạn sẽ cần đến nó mà không làm phiền tới người thân.

6. Hãy chắc rằng bạn đã và đang soạn thảo một di chúc

Suy giảm sức khỏe, cách quản lý

Hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn tự quản lý các công việc như trả các hóa đơn,quản lý các tài sản hay không?
 • Bạn tự thực hiện các hành động ăn uống hay vệ sinh cá nhân hay không?
 • Bạn thể tự uống thuốc được không?

Dự đoán về bệnh tật của bạn:

 • Bạn có hy vọng phục hồi một số chức năng quan trọng trong tương lai hay không?
 • Bạn có khả năng ổn đinh, duy trì sức khỏe ở mức hiện tại hay không?
 • Bạn có chuẩn bị trước khả năng diễn biến xấu hơn, nằm liệt một chỗ không?

Cân nhắc các kịch bản trong tương lai:

 • Bạn có nhìn thấy khả năng quay trở lại làm việc hay không? nếu có, bạn có cần hỗ trợ đặc biệt gì hay không? Hãy trao đổi với sếp của bạn.
 • Bạn có thấy việc chữa bệnh là vô vọng? nếu có, bạn đã chuẩn bị tài chính và bảo vệ (ở phần trên) đã đầy đủ hay chưa? Bạn nên trao đổi với bác sỹ tìm kiếm giải pháp phù hợp.
 • Bạn muốn điều trị ở nhà, nếu vậy, hãy trao đổi với người thân tìm kiếm sự giúp đỡ, thông cảm. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ chuyện nghiệp, hãy trao đổi với họ, họ sẽ lắng nghe và hỗ trợ bạn tốt hơn.
 • Bạn đã nhớ cập nhật những thay đổi trong thời gian qua về cơ cấu tài sản, di chúc cho người thân biết hay chưa? Bạn đã ủy quyền cho ai quản lý tài sản?
 • Bạn cảm thấy một giai đoạn nào đó bạn không tự quyết định được sức khỏe của chính mình, bạn đã chuẩn bị: chỉ định người ra quyết định về sức khỏe thay bạn; đã kịp lập,điều chỉnh di chúc khi bạn còn tỉnh táo minh mẫn….

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: