Có nên đứng ngoài thị trường chứng khoán trong cuộc đua tăng lãi suất ?

Tác động của việc tăng lãi suất

Các quốc gia trên thế giới đều đang trong cuộc đua tăng lãi suất. Trong đó, 2 nền kinh tế phát triển nhất thế giới là Mỹ và châu Âu điều chỉnh lãi suất với biên độ khá lớn.

Đối với thị trường chứng khoán, khi các ngân hàng TW lớn, đặc biệt là Fed điều chỉnh tăng mức lãi suất, sẽ dẫn đến đồng USD tăng giá mạnh, tạo rủi ro về mặt tỷ giá hối đoái, lãi suất tiền gửi bằng USD và ngoại tệ khác tăng khiến nợ phải trả bằng USD cũng tăng theo. Điều này làm gia tăng rủi ro vỡ nợ của 1 số quốc gia và khiến chỉ số chứng khoán giảm sâu và đồng thời các tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài rút ròng nguồn vốn từ thị trường cận biên/ mới nổi về Mỹ và châu Âu để đảm bảo sự an toàn.

Đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam, lãi suất USD tăng sẽ tạo áp lực lên nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ và các doanh nghiệp lớn trong nước và đồng thời cũng gây khó khăn hơn trong việc huy động vốn FDI

Thực trạng và triển vọng của thị trường Việt Nam

Tham chiếu nửa đầu năm 2022, thị trường chứng khoán Việt nam chứng kiến số lượng  nhà đầu tư mở tài khoản tăng nhanh nhưng thanh khoản thị trường lại thấp. 1 số thống kê chỉ ra rẳng chỉ có khoảng 30% nhà đầu tư mới thật sự tham gia cuộc chơi, 70% còn lại vẫn đứng ngoài quan sát chờ động thái ổn định của thị trường do lo ngại nhiều rủi ro hiện hữu trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, tiềm năng và triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá vẫn rất hấp dẫn. Tình hình kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 khá tích cực khi các chỉ số tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư trở lại trạng thái trước đại dịch Covid19, đồng thời các chuyên gia kinh tế khá lạc quan về tỉ lệ tăng trường kinh tế Việt Nam đạt 6-7% trong năm nay.

UBCK Nhà nước cùng các bộ ban ngành Chính Phủ cũng đang nỗ lực để nâng hạng, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam gia nhập thị trường mới nổi,  tiệm cận hơn với những tiêu chuẩn thế giới.

Theo số liệu từ Bloomberg, Việt Nam lại có sức hấp dẫn riêng đối với các quỹ nước ngoài khi không bị rút ròng vốn như các nước khác trong khu vực.

Việc tăng lãi suất của Cục dự trự Liên bang Mỹ chắc chắn sẽ vẫn ảnh hưởng tới thị trường, nhưng nếu đối chiếu dữ liệu trong quá khứ thì mức độ ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của Fed sẽ giảm dần theo theo thời gian.

Lời kết

Vì vậy, nhà đầu tư cần nhìn nhận dài hơi hơn về bối cảnh của thị trường trong nước và quốc tế để tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn trong trung và dài hạn. Định giá P/E của VNIndex cũng đang rất hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực và cũng hấp dẫn so với chính quá khứ của VNIndex trong những năm về trước.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay