Cổ phiếu Blue-Chip là gì?

Cổ phiếu blue-chip là cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn, nổi tiếng và lâu đời. Thuật ngữ blue-chip lấy từ trò chơi bài Poker, có nghĩa là những thẻ cược có giá trị lớn nhất.

Cùng tìm hiểu cổ phiếu blue-chip là gì và cách mua cổ phiếu blue-chip trong bài viết dưới đây:

co-phieu-blue-chip
Cổ phiếu blue-chip là gì?

Các đặc điểm chính của cổ phiếu blue-chip

Cổ phiếu blue-chip có độ tin cậy cao và hoạt động ổn định qua nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ. Các công ty này cũng chứng tỏ được bản thân qua những giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế.

Một số đặc điểm chính của cổ phiếu blue-chip:

  • Vốn hóa thị trường lớn: Vốn hóa thị trường là thước đo quy mô và giá trị của một công ty. Cổ phiếu blue-chip tường là cổ phiếu vốn hóa lớn.
  • Lịch sử tăng trường: Các cổ phiếu blue-chip có lịch sử tăng trưởng bền vững và có triển vọng tốt trong tương lai.
  • Thành phần của chỉ số thị trường: Các cổ phiếu blue-chip thường nằm trong chỉ số VN30.
  • Trả cổ tức: Không phải tất cả nhưng đa số các cổ phiếu blue-chip trả cổ tức. Những công ty này có thể không cần đầu tư nhiều vào hoạt động kinh doanh để tạo ra tăng trưởng nữa mà họ ưu tiên phân phối lợi nhuận cho các cổ đông.

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu blue-chip?

Đa dạng hóa là một chìa khóa để đầu tư thành công. Cổ phiếu blue-chip là một sự lựa chọn tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Các cổ phiếu blue-chip được nhiều nhà đầu tư mới và nhà đầu tư lớn tuổi ưa chuộng. Bởi vì cổ phiếu blue-chip có mức độ rủi ro thấp. Cổ phiếu blue-chip cũng có thể giảm khi nền kinh tế suy thoái, nhưng thường thì nó sẽ phục hồi tốt hơn các cổ phiếu khác.

Nhà đầu tư cũng đánh giá cao các khoản trả cổ tức của cổ phiếu blue-chip, nhất là đối với những nhà đầu tư thu nhập cổ định. Cổ phiếu blue-chip có xu hướng trả cổ tức đều đặn và ngày càng tăng.

Danh sách các cổ phiếu blue-chip

Dưới đây là danh sách một số các mã cổ phiếu blue-chip. Lưu ý rằng danh sách này không bao gồm tất cả cổ phiếu blue-chip.

  • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB)
  • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (TCB)
  • Công ty cổ phần FPT (FPT)
  • Tập đoàn Hòa Phát (HPG)
  • Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG)
  • Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM)

Cách mua cổ phiếu blue-chip

Các cổ phiếu blue-chip được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (sàn HOSE). Để mua cổ phiếu blue-chip, bạn cần mở tài khoản chứng khoán và đặt lệnh mua cổ phiếu trên hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán.

Nếu bạn không biết nên mua cổ phiếu blue-chip nào thì đầu tư vào ETF là một lựa chọn phù hợp. Quỹ ETF giúp bạn sở hữu một rổ các cổ phiếu (đa số đều là blue-chip). Ví dụ như quỹ ETF DIAMOND sở hữu các cổ phiếu vốn hóa lớn được nhà đầu tư nước ngoài ưa thích và đã hết room; quỹ ETF VNFIN LEAD tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành ngân hàng…

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Bài viết liên quan:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục