cách đầu tư vào ETF

Cách đầu tư vào Quỹ ETF cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào quỹ ETF là một cách tiếp cận tốt để bạn bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Mua ETF thường rẻ và ít rủi ro hơn việc đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bởi vì bản chất của quỹ ETF là sự đa dạng hóa. Các quỹ ETF tìm kiếm và mua các cổ phiếu tốt nhất theo tiêu chí riêng của họ. Nhìn chung, ETF là một sản phẩm tài chính đơn giản và dễ tiếp cận đối với nhà đầu tư mới bắt đầu.

Cùng tìm hiểu cách đầu tư vào quỹ ETF qua 3 bước đơn giản dưới đây:

Cách đầu tư vào quỹ ETF
Cách đầu tư vào quỹ ETF

1. Mở tài khoản chứng khoán

Bạn cần một tài khoản chứng khoán để đầu tư vào quỹ ETF. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại đây. Việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và đơn giản.

Ngoài ETF, bạn cũng có thể giao dịch cổ phiếu, hợp đồng tương lai, chứng quyền có bảo đảm thông qua tài khoản chứng khoán.

2. Tìm và so sánh các quỹ ETF để đầu tư

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần tìm quỹ ETF tốt để đầu tư. Tại Việt Nam có 9 quỹ ETF đang được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), bao gồm:

STTTên QuỹMã chứng chỉ quỹSố năm hoạt độngHiệu suất theo năm (*)
1Quỹ ETF DCVFMVN DIAMONDFUEVFVND2.140.62%
2Quỹ ETF DCVFMVN30E1VFVN307.725.93%
3Quỹ ETF SSIAM VNX50FUESSV504.618.27%
4Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEADFUESSVFL2.217.57%
5Quỹ ETF SSIAM VN30FUESSV301.814.88%
6Quỹ ETF VINACAPITAL VN100FUEVN1001.98.31%
7Quỹ ETF MAFM VN30FUEMAV301.57.72%
8Quỹ ETF KIM GROWTH VN30FUEKIV300.4-3.14%
9Quỹ ETF IPAAM VN100FUEIP1000.7-5.45%
Thống kê hiệu quả các quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam. Nguồn: Đầu tư từ đâu

*Số liệu tính từ ngày thành lập quỹ đến ngày 08/06/2022.

Mặc dù việc thống kê hiệu suất trong quá khứ không thể dự đoán lợi nhuận trong tương lai, nhưng nó sẽ giúp bạn so sánh các quỹ với nhau để chọn ra quỹ ETF sinh lời tốt nhất.

Xem thêm: Nên đầu tư vào quỹ ETF nào?

3. Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF

Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF cũng tương tự như đặt lệnh mua cổ phiếu. Các thông tin bạn cần nhập vào màn hình đặt lệnh là:

  • Mã chứng chỉ quỹ: Ví dụ như FUEVFVND (Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND)
  • Giá đặt mua
  • Số lượng chứng chỉ quỹ cần mua

Dưới đây là một ví dụ đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ FUEVFVND tại app VPS SmartOne:

Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF
Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF

Sau khi mua chứng chỉ quỹ ETF, 3 ngày sau chứng chỉ quỹ sẽ về tài khoản và bạn có thể bán.

Các câu hỏi thường gặp khi đầu tư vào quỹ ETF

Mua hoặc bán ETF có dễ dàng không?

Có. Cũng giống như cổ phiếu, ETF có thể mua hoặc bán dễ dàng qua tài khoản chứng khoán.Các chứng chỉ quỹ ETF thường có thanh khoản tốt. Vì vậy ETF là dễ mua dễ bán. Lưu ý: 3 ngày sau khi mua thì ETF mới về tài khoản và bạn mới có thể bán.

Thuế và phí giao dịch ETF là bao nhiêu?

Thuế giao dịch chứng chỉ quỹ ETF bằng với thuế giao dịch cổ phiếu. Bạn không phải chịu thuế khi mua mà chỉ chịu thuế khi bán là 0.1% giá trị bán. Phí giao dịch cũng bằng phí giao dịch cổ phiếu và mức phí tùy vào việc bạn giao dịch ở công ty chứng khoán nào. Ví dụ: tại VPS, phí giao dịch là 0.13% giá trị mua/bán.

ETF khác với cổ phiếu như thế nào?

Khi bạn mua cổ phiếu riêng lẻ, bạn đang mua cổ phiếu của một công ty. Một quỹ ETF nắm giữ một danh mục cổ phiếu và mỗi chứng chỉ quỹ bạn mua là một phần của danh mục đó. Đây là cách dễ dàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Để tạo ra sự đa dạng hóa với các cổ phiếu riêng lẻ, bạn phải thực hiện các phân tích chuyên sâu và mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau.

ETF có an toàn hơn cổ phiếu không?

Trong nhiều tình huống, ETF có thể an toàn hơn cổ phiếu vì tính đa dạng hóa của nó. Nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty và công ty đó hoạt động kém hiệu quả, giá trị cổ phiếu của bạn sẽ giảm xuống. Nếu đó là cổ phiếu duy nhất trong danh mục đầu tư của bạn thì danh mục đầu tư của bạn sẽ chịu tổn thất lớn. Tuy nhiên, khi bạn mua chứng chỉ quỹ ETF và một vài cổ phiếu trong danh mục của quỹ hoạt động kém, thì các cổ phiếu khác trong danh mục vẫn có thể hoạt động tốt và bù đắp được khoản lỗ đó.

ETF có phù hợp cho người mới bắt đầu không?

ETF rất phù cho người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán cũng như người đã có kinh nghiệm. ETF tương đối dễ mua vì có mệnh giá thấp và có mức độ rủi ro thấp hơn các cổ phiếu riêng lẻ.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư vào quỹ ETF? Đăng ký tài khoản chứng khoán trong 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên.

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: