Cổ phiếu PVS – Triển vọng khả quan nhờ giá dầu

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

PVS là Tổng Công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Việt Nam. Thị phần chiếm khoảng 90% dịch vụ tàu chuyên dụng phục vụ hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam. Hiện tại đang là giai đoạn bùng nổ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Bên cạnh đó nhiều công trình dầu khí biển, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện đi vào hoạt động, đây là cơ hội lớn cho PVS phát triển lĩnh vực cung cấp dịch vụ.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Quý 2/2021 PVS ghi nhận doanh thu đạt 3.063 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, biên lãi gộp được cải thiện từ 4,4% lên 8,5%.

Năm 2021, PVS dự kiến doanh thu là 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 560 tỷ đồng, lần lượt giảm 53% và 21% so với thực hiện trong năm 2020. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, PVS hoàn thành được gần 57% kế hoạch doanh thu và 62% kế hoạch lợi nhuận.

pvs

TRIỂN VỌNG KINH DOANH

Giá dầu ở mức cao giúp tái khởi động các dự án dầu khí

PVS có nhiều công việc hơn với mảng doanh thu chính là mảng chế tạo cơ khí, khi đã có các gói thầu ký mới cùng các dự án đang tiếp tục được thực hiện đặc biệt trong bối cảnh giá dầu tăng tích cực, góp phần thúc đẩy lại nhu cầu với các dự án dầu khí như Sao Vàng Đại Nguyệt, dự án Gallaf…

Lĩnh vực tàu chuyên dụng, khảo sát địa vật lý cũng được thực mở rộng với các hợp đồng mới cho năng lượng gió ngoài khơi và vận hành kho LPG trên biển.

Nhu cầu sử dụng kho chứa dầu tiếp tục duy trì ở mức cao

Là một trong những mảng hoạt động tăng trưởng tốt về lợi nhuận gộp của PVS (biên lợi nhuận đạt 6% trong nửa đầu năm) khi nhu cầu tàu chứa sẽ tiếp tục tăng, do nguồn cung khai thác đang tăng trở lại tại các khu vực. Ngoài ra, PVS có thể đàm phán lại giá phi cước hợp đồng, khi giá dầu trung bình năm vẫn đang tiếp tục tăng ổn định.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp