Cổ phiếu TCB – Cơ hội x2 với cổ phiếu tích sản hàng đầu – 09.05.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP – TCB

Techcombank (HOSE: TCB) là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại Việt Nam và hàng đầu châu Á. Ngân hàng cung cấp các giải pháp và dịch vụ ngân hàng đa dạng cho khoảng 10 triệu khách hàng tại Việt Nam thông qua mạng lưới hơn 300 điểm giao dịch trên toàn quốc và dịch vụ ngân hàng số dẫn đầu thị trường.

TCB

TRIỂN VỌNG NGÀNH

Ngành ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là giai đoạn phục hồi và phát triển nền kinh tế sau đại dịch. Ngành ngân hàng hiện đang ở vị thế tốt trong việc quản trị rủi ro và tận dụng sự phục hồi nền kinh tế trong năm 2021 làm bàn đạp cho sự tăng trưởng trong những năm sau

Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục định hướng và có giải pháp để hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên như bán buôn, bán lẻ; xuất, nhập khẩu, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và xây dựng. Ngược lại, các tổ chức tín dụng có xu hướng thắt chặt hơn với lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán, bất động sản, trái phiếu.

Dự báo cho cả năm, nhiều chuyên gia đều đánh giá lợi nhuận toàn ngành vẫn tăng trưởng tích cực do sự tăng tốc tích cực từ tín dụng và huy động

Tỷ suất sinh lời của các ngân hàng Việt Nam cao hơn đáng kể các ngân hàng trong khu vực. ROE trung bình ngành được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục duy trì trên 20% trong trung hạn. Cổ phiếu của các ngân hàng trong nước đang được các chuyên gia cho rằng đang ở vùng định giá hấp dẫn trong  trung và dài hạn.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng ngành sẽ phân hóa mạnh, các doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt và ổn định sẽ có động lực tăng trưởng trong năm tới. 

KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2021

Techcombank ghi nhận kết quả kinh doanh quý 4/2021 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.140 tỉ đồng, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế cả năm 2021, ngân hàng báo lãi trước thuế lên tới 23.238 tỉ đồng (khoảng 1 tỉ USD), tăng 47.1% so với 2020, vượt 17,3% kế hoạch năm 2021. Biên lãi thuần cải thiện nhẹ lên mức 5.64%.

Trừ đi chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, TCB báo lãi ròng năm 2021 ở mức 18.398,7 tỉ đồng, tăng 46% so với năm 2020, .

Cụ thể, Tăng trưởng tín dụng đạt 22.9% YTD – đứng thứ 2 toàn ngành, CASA duy trì đà tăng tốt, đạt 50.5% với động lực tới từ nhóm khách hàng cá nhân (+23.5%QoQ và 31.6%YoY)

Ngoài ra, Techcombank đã huy động thành công 800 triệu USD từ khoản vay hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm sẽ bổ sung đáng kể nguồn vốn trung và dài hạn cho ngân hàng

LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA TCB

Từ các số liệu trên , có thể khẳng định Techcombank là ngân hàng có yếu tố cơ bản và chất lượng tài sản rất tốt trong hệ thống, quy mô lớn và kết quả kinh doanh đều vượt trội. Các chỉ số tài chính của Techcombank rất tốt so với các đối thủ cùng ngành. Hệ số ROA vượt trội, ROE bền vững, tỉ lệ nợ xấu thấp nhất toàn ngành, CASA cao nhất và nền tảng vốn dày. Cấu trúc huy động ổn định trên nền tảng mạng lưới tiền gửi bán lẻ hàng đầu, vốn tập trung vào khách hàng cao cấp.

Đối với các mảng kinh doanh cốt lõi, ngân hàng sở hữu lợi thế về công nghệ hàng đầu, hệ sinh thái rộng và hoàn chỉnh với các giải pháp dịch vụ trọn gói và vị thế dẫn đầu trong phân khúc khách hàng cao cấp. Các ưu điểm này giúp ngân hàng duy trì lợi thế cạnh tranh về CASA, trong mảng trái phiếu và bảo hiểm.

Theo NAPAS, Techcombank đã vươn lên dẫn đầu hoạt động thanh toán nội địa không dùng tiền mặt trên nhiều hạng mục như tổng giá trị giao dịch và số lượng giao dịch trong năm 2021, cho thấy mức độ hiệu quả cao của các chính sách thu hút thanh toán không dùng tiền mặt cũng như quá trình số hóa của ngân hàng trong xu hướng chuyển đổi hành vi thanh toán.

KẾ HOẠCH KINH DOANH 2022

  • Thỏa  thuận phí bảo hiểm mới giữa Techcombank và Manulife cao hơn nhờ tập khách hàng cao cấp và tỉ lệ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ tại VN đang ở mức thấp
  • .Đẩy mạnh đầu tư ngân hàng số nhằm gia tăng tỷ lệ CASA cao thông qua dự án đám mây sử dụng Amazon Web Services và việc ra mắt ứng dụng mobile banking mới .
  • Kế hoạch IPO TCBS dự kiến triển khai trong 1 – 2 năm tới.
kế hoạch kinh doanh tcb
Dự phóng kết quả kinh doanh 2022 và 2023

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán ngay hôm nay để sở hữu các cổ phiếu tốt hàng đầu:

XEM THÊM: