Để giao dịch chứng khoán phái sinh có cần nhiều tiền không?

Chứng khoán phái sinh đang dần trở nên quan trọng đối với các NĐT chứng khoán, với vai trò như một công cụ để phòng vệ cho danh mục đầu tư cơ sở hoặc để giao dịch kiếm lời trong ngắn hạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi của nhiều NĐT rằng đầu tư chứng khoán phái sinh cần tối thiểu bao nhiêu tiền vốn?

1. Quy mô của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và các mức ký quỹ

Đây là hai khái niệm quan trọng mà NĐT cần nắm được khi tìm hiểu về giao dịch phái sinh và tính toán số tiền cần thiết để có thể tham gia thị trường chứng khoán phái sinh mà cụ thể là với Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (HĐTL VN30)

Để quy đổi giá trị điểm số của chỉ số VN30 ra số tiền, ta sẽ sử dụng hệ số nhân (theo quy định hiện tại là 100.000 đồng) với công thức như sau:

  • Quy mô của 1 HĐTL chỉ số VN30 = Giá của HĐTL x hệ số nhân

Ví dụ, nếu giá hiện tại của HĐTL VN30 là 1400 thì quy mô của 1 HĐTL VN30 sẽ là 1400 x 100.000 = 14.000.000 đồng.

Ký quỹ: là khoản đặt cọc để NĐT có thể tham gia các hợp đồng phái sinh và đóng vai trò đảm bảo khả năng thanh toán của của các bên tham gia hợp đồng. Như vậy, để tham gia giao dịch phái sinh, NĐT không cần thiết có đủ số tiền bằng 100% của quy mô hợp đồng mà chỉ cần ký quỹ một số tiền nhỏ hơn, tính theo tỷ lệ so với giá trị của hợp đồng phái sinh.

Hiện tại tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với HĐTL chỉ số VN30 do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam quy định là 13%. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro mất khả năng thanh toán, các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức ký quý ban đầu cao hơn, rơi vào khoảng 17-20%.

2. Để tham gia giao dịch phái sinh cần tối thiểu bao nhiêu tiền

Ta có thể dùng công thức sau để tính số tiền tối thiểu để tham gia vào 1 HĐTL VN30:

  • Số tiền tối thiểu = giá hiện tại của HĐTL VN30*hệ số nhân*mức ký quỹ ban đầu.

Nếu giá của HĐTL VN30 vào khoảng 1.440 điểm và mức ký quỹ ban đầu 17% thì NĐT sẽ cần số tiền tối thiểu là 23.8 triệu đồng. Cộng thêm với một biên an toàn để tránh bị call margin ngoài mong muốn thì số tiền hợp lý sẽ vào khoảng 25-30 triệu đồng. Có thể nói đây là một mức vốn vừa phải và hợp lý cho các NĐT có thể tìm hiểu và làm quen với giao dịch phái sinh.

NHÓM TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH
Tham gia nhóm Tư vấn phái sinh của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm LONG/SHORT có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Bài viết liên quan: