Gap trong chứng khoán là gì? Cách ứng dụng hiệu quả?

Phân tích khoảng trống giá (Gap) là một trong những kỹ thuật phân tích phổ biến và có tính ứng dụng rất cao trong hoạt động đầu tư chứng khoán. Đặc biệt ở TTCK Việt Nam, tính biến động của cổ phiếu rất cao nên các Gap xuất hiện thường xuyên, tuy nhiên mỗi Gap được tạo ra sẽ có những ý nghĩa khác nhau, có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu ứng dụng của các loại Gap trong chứng khoán.

Gap trong chứng khoán là gì?

Gap được hiểu đơn giản là một khoảng trống giá được tạo ra giữa 2 phiên giao dịch. Gap xảy ra là hệ quả của sự thay đổi về mặt tâm lý của số đông nhà đầu tư hoặc có sự thay đổi quan trọng về mặt cơ bản khiến dòng tiền mua hoặc bán một cách quyết liệt ngay từ đầu phiên. Có 2 loại gap cơ bản là Gap Up và Gap Down:

gap trong chứng khoán là gì
  • Gap Up được tạo ra khi giá thấp nhất của phiên giao dịch hiện tại lớn hơn giá cao nhất của phiên giao dịch trước đó.
  • Gap Down được tạo ra khi giá cao nhất của phiên giao dịch hiện tại nhỏ hơn giá thấp nhất của phiên giao dịch trước đó.

4 loại Gap phổ biến xuất hiện trên TTCK Việt Nam

1. Gap thông thường

Là loại Gap thường xảy ra trong vùng tích lũy của cổ phiếu với khối lượng khớp trong phiên mở Gap là khá thấp. Sau khi mở Gap thì giá sau đó thường quay trở lại lấp Gap đã mở, việc cổ phiếu mở Gap trong giai đoạn tích lũy thường không mang nhiều hàm ý về sự thay đổi trọng yếu về tâm lý hay cơ bản mà chủ yếu xuất phát từ tín hiệu kỹ thuật thông thường. Nói chung, đây là loại Gap trong quá đáng tin cậy để ra quyết định mua/bán.

gap cổ phiếu hpg
Gap thông thường tại cổ phiếu HPG

2. Gap phá vỡ

Là loại Gap xảy ra khi giá bứt phá qua khỏi khu vực tích lũy kéo dài ít nhất 3-6 tháng với khối lượng khớp tăng đột biến. Sau khi mở Gap phá vỡ thì sau đó giá sẽ bắt đầu xu hướng tăng/giảm mới, lúc này vùng Gap được trở thành vùng hỗ trợ mạnh, cổ phiếu có thể quay trở lại kiểm chứng vùng Gap này, nhưng trong nhiều trường hợp thì cổ phiếu mở Gap phá vỡ là tăng mạnh/giảm mạnh ngay sau đó mà không cần lấp lại Gap. Gap phá vỡ xuất hiện thường là do có sự thay đổi về mặt cơ bản doanh nghiệp hoặc tâm lý của NĐT có sự thay đổi lớn bởi tin tức tích cực nào đó như doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, tin vĩ mô bất ngờ tích cực…Nhà đầu tư có thể xem đây là tín hiệu để ra quyết định mua/bán khi giá tạo Gap phá vỡ xuất hiện.

gáp cổ phiếu bid
Gap phá vỡ tại cổ phiếu BID

3. Gap tiếp diễn

Là loại Gap xảy ra khi giá đang trong xu hướng tăng/giảm nhưng chưa vào giai đoạn tăng quá nóng, đây là tín hiệu cho thấy cổ phiếu đang có lực mua mạnh mẽ để củng cố xu hướng tăng/giảm hiện tại, khối lượng khớp cũng rất ấn tượng khi xuất hiện tín hiệu này. Gap tiếp diễn xu hướng trong bối cảnh tâm lý của NĐT đang rất tích cực/tiêu cực và chưa có những tin tức trọng yếu làm thay đổi xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, nếu so với Gap phá vỡ thì dư địa tăng/giảm còn lại của cổ phiếu là không nhiều vì giá đã tăng một nhịp trước đó, nên tín hiệu này sẽ phù hợp với các vị thế mua thêm hơn là mua mới.

gáp cổ phiếu mbb
Gap tiếp diễn tại cổ phiếu mbb

4. Gap kiệt sức

Là loại Gap xảy ra khi giá đang trong giai đoạn cuối của chu kỳ tăng giá/giảm giá, đây là tín hiệu cho thấy dòng tiền đầu cơ bắt đầu vội vã mua, bắt đầu có hiện tượng hưng phấn thái quá đẩy giá tăng rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Khối lượng khớp tất nhiên là rất đột biến tại phiên tạo gap kiệt sức này cho thấy sự hưng phấn của dòng tiền. Đó là tín hiệu đảo chiều xu hướng quan trọng để nhà đầu tư có thể bắt đầu canh bán chốt lãi trong xu hướng tăng hoặc mua bắt đáy khi đang trong xu hướng giảm.

gap cổ phiếu ssi
Gap kiệt sức tại cổ phiếu SSI

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Kết luận

Có câu nói quen thuộc trên thị trường chứng khoán: “Gap sinh ra là để lấp” là câu nói không hẳn đúng khi chúng ta thực sự hiểu về Gap. Nếu trong trường hợp giá tạo Gap thông thường và Gap kiệt sức là những loại Gap dễ sinh ra để lấp lại nhất, trong khi đó Gap phá vỡ và Gap Tiếp diễn lại là tín hiệu cho thấy giá sẽ bắt đầu mở ra xu hướng tăng/giảm và trong rất nhiều trường hợp giá không lấp lại các vùng Gap đã được tạo ra.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục