Kỹ thuật Arbitrage là gì? Thực hiện Arbitrage để kiếm tiền như thế nào?

Arbitrage là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong giới tài chính, được thực hiện để đầu cơ kiếm lời từ sự chêch lệch giá giữa 2 thị trường hoặc 2 sản phẩm với biên lợi nhuận kiếm được tuy nhỏ nhưng gần như là hoạt động phi rủi ro.

Hoạt động Arbitrage diễn ra phổ biến trên thị trường ngoại hối, tuy nhiên trong những năm gần đây cũng đã xuất hiện một số NĐT có thể khai thác được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chênh lệch giá này bao gồm cả nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp.

Sử dụng Arbitrage ở TTCK Việt Nam như thế nào?

Arbitrage ở TTCK Việt Nam được sử dụng chủ yếu khi so sánh chênh lệch giá giữa thị trường phái sinh hợp đồng tương lai (chỉ số VN30F) và chỉ số chứng khoán cơ sở (VN30), lúc này sẽ có 2 trường hợp để nhà kinh doanh Arbitrage kiếm lời:

  • Nếu chỉ số phái sinh VN30F lớn hơn chỉ số cơ sở VN30 khi đó NĐT sẽ thực hiện mua vào cổ phiếu theo tỷ lệ cấu thành nên chỉ số VN30 và đồng thời thực hiện Short (bán) chỉ số phái sinh VN30F với giá trị như nhau.
  • Nếu chỉ số phái sinh VN30F nhỏ hơn chỉ số cơ sở VN30 khi đó NĐT sẽ thực hiện bán ra các cổ phiếu theo tỷ lệ cấu thành nên chỉ số VN30 và đồng thời thực hiện Long (Mua) chỉ số phái sinh VN30F với giá trị như nhau.
kỹ thuật arbitrade

Kỹ thuật Arbitrage được thực hiện càng sát ngày đáo hạn thì càng đáng tin cậy bởi ngày đáo hạn thì giá thanh toán cuối cùng là giá trung bình của 30 phút cuối phiên của chỉ số VN30 và chênh lệch giá nhìn chung sẽ có sự thu hẹp giữa phái sinh & cơ sở.

Điểm chốt lãi của NĐT được thực hiện khi chênh lệch giữa phái sinh & cơ sở xấp xỉ bằng 0 hoặc trong nhiều trường hợp có thể để trôi đến hết ngày đáo hạn. Lúc này, nhà đầu tư sẽ thực hiện chốt lãi bằng cách thực hiện đóng vị thế đồng thời trên cả phái sinh và cơ sở, mức chênh lệch trước đó giữa phái sinh và cơ sở là mức lời mà NĐT có được. Ví dụ chênh lệch là 10 điểm với điểm số là 1.000 điểm thì tương ứng nhà đầu kiếm được lãi 1% từ hoạt động Arbitrage mà gần như không có rủi ro. Nếu với quy mô giải ngân là 1.000 tỷ đồng thì NĐT sẽ kiếm được 10 tỷ đồng.

Đây là cách hoạt động của NĐT tổ chức khi họ có size tiền lớn để thực hiện mua quy mô danh mục chứng khoán cơ sở trong rổ VN30.

Nhà đầu tư cá nhân có thể chơi Arbitrage được không?

Câu trả lời là có. Thay vì thực hiện mua/bán lượng cổ phiếu thành phần trong rổ VN30 như NĐT tổ chức thì NĐT cá nhân có thể thực hiện đơn giản hơn bằng cách mua/bán chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30, đây là quỹ ETF tham chiếu theo rổ VN30 với điều kiện quan trọng là giá chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đang khớp trên thị trường phải bám sát giá trị tài sản ròng (khoảng cách chênh lệch ~ 0%).

arbitrage

Ví dụ: giá chỉ số phái sinh hiện tại là 1.000 điểm, trong khi giá chỉ số VN30 đang là 980 điểm, mức chênh lệch là 20 điểm tạo cơ hội lớn để thực hiện Arbitrage. Giá mỗi chứng chỉ quỹ tương đương 10.000 đồng/ccq (NAV/ccq lúc này cũng xấp xỉ 10.000 đồng). Lúc này NĐT sẽ thực hiện Short (Bán) 10 hợp đồng phái sinh tại 1.000 điểm với giá trị là: 10x1000x100000 = 1 tỷ đồng. Đồng thời, NĐT cũng thực hiện mua vào số lượng chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30 là: 1 tỷ/10.000=100.000 ccq.

Sát ngày đáo hạn phái sinh, cả VN30F và VN30 thu hẹp chênh lệch bằng 0 và đang cùng giao dịch ở mức giá 980 điểm. Khi nhận thấy chênh lệch không còn nữa thì NĐT sẽ thực hiện chốt lãi bằng cách Long (Mua) 10 hợp đồng phái sinh tại giá 980 và bán ra toàn số 100.000 ccq ETF. Như vậy, NĐT sẽ có được mức lãi trước phí & thuế là: 10x20x100000=20 triệu đồng.

Nhìn chung, Arbitrage là kỹ thuật không dễ thực hiện với NĐT cá nhân, đòi hỏi phải có kĩ năng trading tốt để thực hiện nhanh các lệnh mua bán vì không phải lúc nào cũng có chênh lệch giá như vậy để khai thác. Ngoài ra, đây là chiến lược kiếm được tỷ suất lợi nhuận nhỏ nên size tiền nhỏ sẽ không cảm nhận được lợi nhuận, chiến lược này phù hợp cho NĐT tổ chức hơn.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu