Kỹ thuật giao dịch T+0 giúp giảm thiệt hại khi bị “KẸP HÀNG”

Video hướng dẫn

Giao dịch T+0 là gì?

Giao dịch T+0 là kỹ thuật được áp dụng với nhà đầu tư đang có sẵn lượng cổ phiếu trong tài khoản, có thể là đang ôm dài hạn hoặc đang bị kẹp hàng mà trước đó chưa xử lý. Lưu ý đây là kỹ thuật không áp dụng với nhà đầu tư muốn bắt đáy mà chưa có hàng sẵn trong tài khoản.

Điều kiện cần để giao dịch T0

Thị trường chung giảm mạnh rơi vào vùng quá bán (vùng giảm sâu >10% nhưng chưa tạo đáy), tức lúc này tâm lý của nhà đầu tư đã rất tiêu cực sau nhịp rơi mạnh trước đó, tuy nhiên thị trường vẫn chưa xác nhận tín hiệu tạo đáy ngắn hạn thành công do đó khả năng rơi tiếp của thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng khi thị trường đang ở trong vùng quá bán thì việc bán tháo bằng mọi giá cũng không phải là hành động nên làm vì rất dễ bán ngay đáy!

Điều kiện đủ

Cổ phiếu phải về vùng quá bán, bởi đây là vùng mà cổ phiếu có tiềm năng xuất hiện các pha hồi phục kỹ thuật trong phiên nhất. Nhà đầu tư hạn chế bắt đáy cổ phiếu khi chưa vào vùng quá bán.

Canh Mua khi cổ phiếu xuất hiện nhịp giảm mạnh ngay đầu phiên theo thị trường chung và bị ép bán gần sát giá sàn thì càng tốt. Giá cổ phiếu giảm tầm 5% là có thể bắt đầu xem xét bắt đáy.

Ví dụ minh họa giao dịch T0

cập nhật máy đo tâm lý tại đây: https://daututudau.net/suc-manh-thi-truong/

Ngày 25.4.2022, chỉ số VNINDEX kết phiên giảm mạnh 5%, nếu tính từ đỉnh thì thị trường đã rơi hơn 15%. Lúc này Máy đo tâm lý thị trường cũng đã rơi về vùng 11% với mức sinh lãi âm rất sâu 14.3%, do đó có thể nói thị trường đang ở trong vùng quá bán.

Như vậy, nhà đầu tư đang bị “kẹp hàng” không nên bán tháo cổ phiếu nữa mà có thể áp dụng chiến lược giao dịch T+0 để giảm thiệt hại.

Lúc này nhà đầu tư đang bị kẹp cổ phiếu TCB và muốn áp dụng chiến lược trading T+0. TCB trước đó cũng có nhịp rơi rất mạnh theo thị trường chung và ngày 25.4.2022 cũng đã rơi vào vùng quá bán với chỉ báo RSI nằm dưới mốc 30.

Do vậy, kế hoạch trading T+0 sẽ là: nếu phiên sáng ngày mai TCB giảm ngay đầu phiên theo đà bán tháo của thị trường, giảm càng sát giá sàn trong phiên hôm đó thì càng tốt, chúng ta thực hiện: mua ở nhịp giảm đó và bán lại ở giá cao ngay trong phiên với lượng hàng bị kẹp có sẵn trong tài khoản.

Phiên ngày 26.4.2022 chứng kiến cổ phiếu TCB giảm mạnh từ đầu phiên với mức giảm thấp nhất là 38.85, tương ứng mất 5.6%, lúc này nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua ngay tại giá 38.9-39, sau đó TCB hồi phục mạnh và đóng cửa tại giá 41.5, chúng ta bán số cổ phiếu đã mua lúc 38.8 – 39 từ chính lượng hàng đang bị kẹp trước đó. Nếu áp dụng trading trong phiên thì nhà đầu tư có thể kiếm được mức lãi 6.4%! Do vậy, nhà đầu tư vẫn có lãi trong phiên mà lượng cổ phiếu nắm giữ vẫn không thay đổi.

Lưu ý khi giao dịch T0

  • Phải nhất quán đây là chiến lược mua trong phiên nên gần kết phiên là phải đóng vị thế ngay cho dù lãi hay lỗ.
  • Cổ phiếu phải bị bán tháo theo thị trường chung, nếu cổ phiếu giảm mạnh nhưng thị trường chung không giảm thì cũng không đạt yêu cầu.
  • Nên mua vào đầu phiên sáng tranh thủ sự hoảng loạn của nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu nhịp giảm này xuất hiện vào phiên chiều thì sẽ rất rủi ro.
  • Giới hạn rủi ro ở mức 2%, nếu sai thì phải cắt lỗ ngay.
  • Có thể dùng đòn bẩy (margin) nhưng không được vượt quá tổng giá trị đang nắm giữ cổ phiếu bị kẹp.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục