Kỹ thuật xác định đáy dài hạn của Chỉ số chứng khoán

Sau khi chứng khoán rơi vào thị trường con gấu (bear market) tức là xu hướng giảm dài hạn thì gần như các chiến lược đầu tư đều không phát huy được hiệu quả, đặc biệt là các chiến lược mua theo đà tăng có xác suất thành công rất thấp, nếu không muốn nói là cứ mua là lỗ. Do vậy, việc xác định đáy dài hạn của thị trường chứng khoán trong Downtrend là cực kì quan trọng, bởi đó là tín hiệu cho thấy rằng thị trường đã kết thúc xu hướng giảm để bắt đầu mở ra chù kỳ tăng giá mới.

Sử dụng chỉ báo kỹ thuật nào?

Sử dụng chỉ báo kỹ thuật nào?

Trong phân tích kỹ thuật có 3 loại chỉ báo chính là: chỉ báo xu hướng giá, chỉ báo đo lường động lượng và chỉ báo dòng tiền. Để ứng dụng vào việc xác định vùng đáy dài hạn của thị trường thì chúng ta nên áp dụng chỉ báo đo lường động lượng với mục tiêu là tìm ra vùng quá bán dài hạn mà khi thị trường rơi vào vùng đó thì khả năng giảm sâu hơn nữa là rất khó xảy ra.

Chỉ báo mà chúng tôi ưa thích sử dụng là Chỉ báo RSI và chỉ báo Stochastic.

Áp dụng khung thời gian nào?

Vì đây là xác định vùng đảo chiều dài hạn của thị trường nên chúng ta cũng phải xem xét trên khung đồ thị tuần (weekly chart). Khoảng thời gian dùng để đo lường là 3 tháng, tương đương với 12 tuần.

Nguyên tắc áp dụng

Nguyên tắc rất đơn giản là khi chỉ báo RSI 12 tuần rơi xuống vùng quá bán (RSI < 30) thì thị trường vào vùng quá bán, để xác lập vùng đáy thì RSI cần cắt ngược trở lại ngưỡng 30 này.

Tương tự, chỉ báo Stochastic 12 tuần rơi vào vùng quá bán (%K < 20) thì thị trường vào vùng quá bán, để xác lập vùng đáy thì %K phải cắt lên %D (là đường trung bình 4 tuần của %K).

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Ứng dụng vao thực tế để xác định đáy của thị trường

1. Sử dụng chỉ báo RSI

Từ năm 2012 đến này thì đã có 5 lần VNINDEX chứng kiến RSI 12 tuần rơi xuống vùng dưới 30 rồi bật mạnh trở lại, đó cũng chính là vùng đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ở thời điểm 20.7.2022 cũng chứng kiến chỉ báo RSI bật tăng mạnh trở lại sau khi rơi xuống vùng quá bán.

2. Sử dụng chỉ báo Stochastic

Tần suất xuất hiện các tín hiệu tạo đáy dài hạn của chỉ báo Stochastic là nhiều hơn so với chỉ báo RSI, điều này cho thấy chỉ báo Stochastic nhạy cảm hơn với diễn biến thị trường. Từ năm 2012 đã có 7 lần %K cắt lên %D ở vùng quá bán. Nhìn chung, chỉ báo cũng đều bắt được các đáy dài hạn của thị trường khá chuẩn. Hiện tại, %K cũng đang có dấu hiệu cắt lên %D để xác lập vùng đáy dài hạn giống như chỉ báo RSI thể hiện.

Tất nhiên không có chỉ báo hay cách phân tích nào là tuyệt đối cả, nhưng đây là một trong những cách rất hay để nhà đầu tư có thể phán đoán được đáy dài hạn của thị trường nằm ở đâu.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục