Lãi suất ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán

Điều gì sẽ xảy ra với thị trường chứng khoán khi lãi suất tăng?

Khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) có hành động tăng lãi suất chiết khấu, ngay lập tức làm tăng chi phí vay ngắn hạn cho các tổ chức tài chính. Điều này có ảnh hưởng đến hầu như tất cả các chi phí đi vay khác đối với các công ty và người tiêu dùng trong một nền kinh tế.

lãi suất tăng

Bởi vì các tổ chức tài chính phải trả nhiều tiền hơn để vay tiền. Họ thường tăng tỷ lệ tính phí khách hàng của họ để vay tiền. Vì vậy, người tiêu dùng cá nhân bị ảnh hưởng thông qua việc tăng lãi suất thẻ tín dụng và lãi suất thế chấp, đặc biệt nếu các khoản vay này có lãi suất thay đổi. Khi lãi suất thẻ tín dụng và thế chấp tăng lên, số tiền người tiêu dùng có thể chi tiêu sẽ giảm xuống.

Người tiêu dùng vẫn phải thanh toán các hóa đơn của họ. Khi những hóa đơn đó trở nên đắt hơn, các hộ gia đình chỉ còn lại với thu nhập khả dụng ít hơn . Khi người tiêu dùng có ít tiền chi tiêu tùy ý hơn, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp giảm xuống.

Vì vậy, khi lãi suất tăng, các doanh nghiệp không chỉ bị ảnh hưởng bởi chi phí đi vay cao hơn, mà họ còn phải chịu những tác động bất lợi của việc thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. Cả hai yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến thu nhập và giá cổ phiếu.

Điều gì sẽ xảy ra khi lãi suất giảm?

Khi nền kinh tế đang chậm lại, FED cắt giảm tỷ lệ quỹ liên bang để kích thích hoạt động tài chính. Việc FED giảm lãi suất có tác động ngược lại với việc tăng lãi suất. Các nhà đầu tư và nhà kinh tế đều coi lãi suất thấp hơn là chất xúc tác cho tăng trưởng – một lợi ích cho việc vay nợ cá nhân và doanh nghiệp. Điều này dẫn đến lợi nhuận lớn hơn và một nền kinh tế vững mạnh.

lãi suất giảm

Người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn. Các doanh nghiệp sẽ được hưởng khả năng tài trợ cho các hoạt động, mua lại và mở rộng với tỷ lệ rẻ hơn, do đó tăng tiềm năng thu nhập trong tương lai. Điều này dẫn đến giá cổ phiếu tăng cao hơn.

Lãi suất và thị trường chứng khoán

Nếu một công ty bị giảm tốc độ tăng trưởng hoặc giảm lợi nhuận — do các khoản như chi phí nợ cao hơn hoặc doanh thu ít hơn — thì kế hoạch lợi nhuận mục tiêu doanh nghiệp trong tương lai sẽ giảm xuống. Các yếu tố khác không thay đổi, điều này sẽ làm giảm giá cổ phiếu của công ty.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất. Lĩnh vực có xu hướng được hưởng lợi nhiều nhất là ngành tài chính. Thu nhập của các ngân hàng, công ty môi giới, công ty cho vay thế chấp và công ty bảo hiểm thường tăng lên — khi lãi suất tăng cao — vì họ có thể tính phí nhiều hơn cho việc cho vay.

Tổng kết

Mặc dù mối quan hệ giữa lãi suất và thị trường chứng khoán khá gián tiếp, nhưng cả hai có xu hướng trái ngược nhau. Theo nguyên tắc chung, khi FED cắt giảm lãi suất, nó sẽ khiến thị trường chứng khoán đi lên; khi FED tăng lãi suất, nó làm cho thị trường chứng khoán đi xuống. Nhưng không có gì đảm bảo về cách thị trường sẽ phản ứng với bất kỳ sự thay đổi lãi suất nào.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm: