6 lời khuyên tài chính cho thế hệ GenZ

Đừng bao giờ quên rằng bạn càng trẻ, càng có nhiều thời gian để tiết kiệm và đầu tư – vì vậy hãy bắt đầu sớm nhất có thể. Hãy cùng xem qua 6 quy tắc quan trọng giúp bạn quản lí tài chính tốt nhất.

1. Rèn luyện tính tự chủ: Thanh toán bằng tiền mặt, không phải thẻ tín dụng

thẻ debit và thẻ credit

Việc tự chủ với tài chính cũng rất đơn giản. Nếu bạn đợi được đến khi tiết kiệm đủ tiền cho bất cứ thứ gì, bạn có thể đặt tất cả các giao dịch mua hàng ngày vào thẻ ghi nợ (debit card) thay vì thẻ tín dụng (credit card). Thẻ ghi nợ sẽ khấu trừ tiền từ tài khoản thanh toán của bạn (không có phí bổ sung).

Lựa chọn phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng chỉ khi bạn có đủ khả năng trả hết số dư hàng tháng. Thanh toán đúng hạn sẽ giúp bạn xây dựng điểm tín dụng tốt. Chỉ giữ thẻ tín dụng cho những trường hợp khẩn cấp — và luôn thanh toán đầy đủ số dư.

2. Học cách lập ngân sách

Đừng bao giờ để các khoản chi tiêu vượt quá thu nhập. Cách tốt nhất để làm điều này là lập ngân sách và kế hoạch chi tiêu cá nhân để theo dõi số tiền vào/ra.

học cách lập ngân sách biết tiền của mình đi đâu

Những thay đổi nhỏ trong chi tiêu hàng ngày của bạn, như pha cà phê ở nhà, hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn — và chúng có thể có tác động lớn đến tình hình tài chính của bạn.

Đồng thời, hãy giữ các chi phí hàng tháng (như tiền thuê nhà) càng thấp càng tốt. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn theo thời gian.

3. Bắt đầu tiết kiệm quỹ khẩn cấp của riêng mình

Điều quan trọng cần làm là tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp và cho tương lai của bạn. Ngay cả trong trường hợp ngân sách eo hẹp nhất — bất kể bạn nợ bao nhiêu, mức lương của bạn thấp đến mức nào — vẫn có cách để tiết kiệm một số tiền vào quỹ khẩn cấp mỗi tháng.

bắt đầu một quỹ khẩn cấp

Nếu bạn bỏ tiền vào một tài khoản tiết kiệm tiêu chuẩn, nó sẽ được đảm bảo an toàn và có sẵn bất cứ khi nào bạn cần. Tuy nhiên, loại tài khoản đó sẽ hầu như không có lãi. Thay vào đó, bạn có thể tối ưu hóa nguồn vốn của mình bằng tính năng Money Market tại ứng dụng VPS SmartOne với mức lợi suất lên đến 6%/năm mà hoàn toàn có thể rút trong trường hợp khẩn cấp.

4. Bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu

tiết kiệm để nghỉ hưu từ bây giờ

Một cách tuyệt vời để bắt đầu là tự giáo dục bản thân về sức mạnh của lãi kép. Với lãi kép, quỹ hưu trí của bạn sẽ tăng nhanh hơn nếu bắt đầu từ sớm. Cách đơn giản nhất để nghĩ về lãi kép là “lãi trên lãi suất”, có nghĩa là bạn sẽ kiếm được lãi suất không chỉ trên tiền gốc, mà còn cả lãi suất trên số tiền lãi.

5. Nắm bắt được thuế

Trước khi bạn nhận được khoản tiền lương đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của thuế thu nhập. Khi công ty đưa ra mức lương khởi điểm, bạn cần phải tính toán xem liệu mức lương đó có mang lại cho bạn đủ tiền (sau khi trừ thuế) để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính hay không. Với việc lập kế hoạch thông minh, bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm và nghỉ hưu.

nắm bắt được thuế

Hãy dành thời gian để học cách tự nộp thuế. Trừ khi bạn có tình hình tài chính phức tạp, việc này không quá khó để thực hiện.

6. Bảo vệ sự giàu có của bạn

Điều bạn có thể làm là đảm bảo rằng tiền của bạn đang sinh lãi. Khi lựa chọn được cách bảo vệ khoản tiết kiệm của mình, hãy tìm hiểu mọi thứ có thể về các kênh đầu tư có liên quan. Bởi mọi kênh đầu tư đều có rủi ro và tiềm năng tăng trưởng khác nhau. Ví dụ, tài khoản tiết kiệm, đầu tư tích sản cổ phiếu; sẽ hạn chế rủi ro và an toàn hơn, nhưng lợi nhuận trong ngắn hạn sẽ thấp. Mặt khác, cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ có rủi ro cao hơn nhiều; giá trị của danh mục đầu tư của bạn có thể giảm, nhưng tiềm năng tăng trưởng cũng lớn hơn..

bảo vệ sự giàu có của bạn