Một số mẫu mô hình nến cơ bản trong giao dịch chứng khoán

Mẫu hình nến con xoay

Nến spinning top hay còn gọi là nến con xoay, là mô hình gồm một nến đơn có phần thân khá ngắn nhưng chiều dài của bóng nến lớn hơn chiều dài của thân nến, đuôi nến trên và dưới dài gần bằng nhau.

mẫu hình nến con xoay

Mô hình này chỉ ra sự do dự của thị trường, trạng thái thị trường lúc này đang ở trung lập, bên mua và bên bán đều không chiếm được ưu thế dẫn đến giá đóng cửa rất gần với giá mở cửa. 

Kể cả khi phiên giao dịch mở cửa và đóng cửa với ít sự thay đổi về giá nhưng thực ra giá đã có biến động mạnh trong phiên này không bên nào chiếm được ưu thế nên kết quả là hai phe coi như hòa

Mẫu hình nến Marubozu

Nến Mazuboru là một nến thân dài không có bóng nến, tức là cây nến chỉ có giá mở cửa và giá đóng cửa. Giá mở cửa và giá đóng cửa đã trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất phiên rồi.

Có thể thấy 2 dạng Marubozu như dưới đây:

nến marubozu

Mazuboru tăng (thân nến trắng hoặc xanh) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá thấp nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá cao nhất phiên. Đây là một mô hình nến tăng mạnh, thể hiện phe mua đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch.

Mazuboru giảm (thân nến đen hoặc đỏ) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá cao nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất phiên. Đây là một mô hình nến giảm mạnh, thể hiện phe bán đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch.

Nến Doji

Mô hình nến Doji là mô hình nến mà giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau, tức là thân nến sẽ rất nhỏ, chỉ như là 1 đường ngang mỏng nếu bạn nhìn trên biểu đồ

Mô hình nến Doji thể hiện sự do dự hoặc sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán (hơi tương tự như Spinning Tops). Giá di chuyển lên trên và xuống dưới trong suốt phiên giao dịch nhưng lại đóng cửa rất gần so với giá mở cửa

Có một số mô hình dưới đây:

nến Doji

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


Nến Engulfing

nến engulfing

Mô hình nến Nhấn chìm tăng là cặp 2 nến báo hiệu về việc giá có thể tăng mạnh. Mô hình này xuất hiện khi có một cây nến giảm nhưng kế tiếp sau đó lại là một cây nến tăng rất lớn. Cây nến tăng phía sau “nhấn chìm” hoàn toàn thân cây nến giảm phía trước. Điều này có nghĩa là phe mua đã quyết định đẩy giá mạnh lên.

Ngược lại mô hình nhấm chìm giảm trái ngược với mô hình nhấn chìm tăng. Mô hình giảm xuất hiện khi một cây nến tăng được kéo theo phía sau là một cây nến giảm lớn, “nhấn chìm” hoàn toàn cây nến tăng trước. Điều này có nghĩa là phe bán đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn và một đợt giảm mạnh của giá có thể xảy ra.

Mẫu hình đỉnh đôi và đáy đôi

Mô hình đỉnh đôi, đáy đôi là một trong nhũng mô hình nến cặp đảo chiều. Mô hình này thường xuất hiện sau một giai đoạn giá tăng hoặc giá giảm điểm, thể hiện khả năng giá xoay chiều. Nhìn mô hình này trông giống như là cây nhíp với độ dài của hai thanh giá bằng nhau 

mô hình 2 đỉnh và 2 đáy

Mô hình đỉnh đôi, đáy đôi có những đặc điểm sau:

  • Cây nến đầu tiên trong mô hình thuận theo hướng của xu hướng trước đó mà giá đang đi. Nếu giá đang tăng thì đây sẽ là cây nến tăng nếu xu hướng giảm thì là nến giảm.
  • Cây nến tiếp theo sẽ ngược hướng với xu hướng giá. Nếu giá đang tăng thì đây sẽ là cây nến giảm và ngược lại.
  • Bóng nến của 2 cây nến này phải bằng nhau về chiều dài.

Mô hình nến sao hôm – sao mai

 Mô hình Sao hôm và Sao mai là mô hình cụm 3 nến mà chúng ta thường xuyên gặp tại điểm kết thúc của một xu hướng kết hợp với các vùng kháng cự hỗ trợ trước đó sẽ hiệu quả hơn. Đây là các mô hình nến đảo chiều mạnh mà bạn có thể nhận thấy dễ dàng được thông qua ví dụ bên dưới đây:

nến sao hôm sao mai
  • Cây nến đầu tiên trong cụm 3 nến này là 1 cây nến tăng, vì xu hướng hiện tại đang là tăng 
  • Cây nến thứ 2 là một cây nến có thân nhỏ, thể hiện rằng thị trường có thể đang do dự. Cây nến nhỏ này có thể là nến tăng hoặc nến giảm 
  • Cây nến thứ 3 là cây nến xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng, vì vậy nó sẽ là một cây nến giảm. Đặc điểm của cây nến này là giá đóng cửa của nó nằm dưới điểm giữa của cây nến tăng đầu tiên

Mô hình 3 chàng lính ngự lâm & Mô hình 3 con quạ đen

mô hình 3 chàng lính ngự lâm, 3 con quạ đen

Mô hình 3 chàng ngự lâm là mô hình gồm ba nến tăng trong một xu hướng giảm, cho tín hiệu rằng sự đảo chiều đã xảy ra. Đây là một trong những mô hình mạnh, đặc biệt là nếu nó xuất hiện sau một xu hướng giảm dài và một đợt đi ngang ngắn 

Cây nến đầu tiên trong cụm này được xem là cây nến đảo chiều. Nó thể hiện rằng xu hướng giảm hoặc giai đoạn đi ngang đã kết thúc 

Mô hình 3 chàng lính sẽ hoàn thành khi cây nến cuối kết thúc gần như bằng kích cỡ so với cây nến thứ 2. Cây nến này cũng gần như không có bóng nến.

Mô hình 3 con quạ thì ngược lại so với mô hình 3 chàng ngự lâm. Mô hình này bao gồm 3 nến giảm trong một xu hướng tăng, thể hiện sự đảo chiều. 

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục