Khái niệm ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh là ngày cuối cùng mà các hợp đồng phái sinh (ví dụ: quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai) còn hiệu lực. Vào trước ngày này, các nhà đầu tư sẽ quyết định phải làm gì với vị thế mà họ đang giữ.

Trước khi một quyền chọn hết hạn, chủ sở hữu có thể chọn thực hiện quyền chọn đó, đóng vị thế để nhận lãi/lỗ hoặc để hợp đồng hết hạn trở nên vô giá trị. Các hợp đồng phái sinh có 4 kỳ hạn: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng và ngày đáo hạn sẽ được ghi trên hợp đồng.

đáo hạn phái sinh là gì

Ngày đáo hạn đối với quyền chọn mua cổ phiếu niêm yết ở Việt Nam thường là ngày thứ năm tuần thứ 3 của tháng. Sau khi hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai qua ngày hết hạn, hợp đồng đó sẽ không có giá trị.

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng tới thị trường cơ sở không?

Thị trường cơ sở luôn có sự biến động mạnh trước ngày đáo hạn phái sinh. Tại thời điểm đáo hạn phái sinh là lúc nhà đầu tư thể hiện vị thế của mình. Với lợi thế giao dịch 2 chiều và có khả năng gia tăng lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm vậy nên chứng khoán phái sinh được nhiều người lựa chọn để đầu tư.

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng tới thị trường cơ sở không

Hoạt động đáo hạn gây nên sự biến động đột ngột của chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Trong khi bản chất thực của thị trường phái sinh là kết quả đầu tư lỗ hoặc lãi khi hợp đồng tương lai đến kỳ đáo hạn.

Sự biến động giá diễn ra do hoạt động thực hiện vị thế của nhà đầu tư trên thị trường phái sinh. Bên cạnh đó, các chứng khoán cơ sở (đặc biệt các mã trong rổ VN30) biến động mạnh nhằm mục đích điều hướng theo ý muốn của những “cá mập”. Nếu họ đang ở vị thế mua thì điểm của chỉ số VN30 tăng sẽ giúp thu lợi nhuận, áp đảo vị thế còn lại.

NHÓM TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH
Tham gia nhóm Tư vấn phái sinh của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại VPS – Miễn phí giao dịch 6 tháng: