Những dấu hiệu cảnh báo thị trường sắp tạo đỉnh dài hạn

Sau chu kỳ tăng kéo dài thì thị trường chứng khoán luôn có nhịp rơi rất mạnh với sự hoảng loạn của đám đông nhà đầu tư trên thị trường. Việc xác định các vùng đỉnh thị trường là nguyên tắc cực kì quan trọng giúp nhà đầu tư có thể tránh né, có biện pháp phòng thủ, cũng giống như khi chúng ta dự báo có cơn bão lớn sắp tới thì chúng ta phải có những cách ứng phó với nó để hạn chế thiệt hại cho mình.

Sau đây là những dấu hiệu thường thấy của thị trường chứng khoán sắp kết thúc xu hướng tăng dài hạn:

Quy tắc đếm nền giá

Đây là một trong những kỹ thuật khá phổ biến để xác định chu kỳ của thị trường chứng khoán. Thông thường một thị trường uptrend dài hạn sẽ hình thành 3-4 nền giá trước khi tạo đỉnh. Các nền giá ở đây là khu vực tích lũy ít nhất 1 tháng trước khi thiết lập đỉnh cao mới.

quy tắc đếm nền giá

Trong suốt quá trình tăng giá giai đoạn 2020-2022, VNINDEX hình thành 4 nền giá trước khi sụp đổ, ngày từ khi thị trường tăng lên sau nền giá thứ 3 thì nhà đầu tư cũng bắt đầu phải có sự cảnh giác hơn vì xu hướng tăng có thể kết thúc bất cứ lúc nào.

Quy tắc đếm % tăng giá

dấu hiệu thị trường tạo đỉnh

Trong 2 đại sóng thị trường vào giai đoạn 2016-2018 và 2020-2022 có điểm chung là VNINDEX tăng xấp xỉ 130% tính từ đỉnh so với đáy thấp nhất trước khi bắt đầu sóng tăng. Đó là con số rất đáng tham khảo, nó cho thấy tập quán tăng của VNINDEX khi có sóng tăng dài hạn. Nhìn chung, khi VNINDEX tăng hơn 100% từ đáy thì nhà đầu tư nên bắt đầu có sự cẩn trọng.

Quy tắc đếm thời gian

quy tắc đếm thời gian

Xu hướng tăng dài hạn của VNINDEX thường kéo dài khoảng 2 năm, giai đoạn 2016-2018 kéo dài chính xác là 2 năm 3 tháng trước khi tạo đỉnh, còn giai đoạn 2020-2022 kéo dài đúng 2 năm. Thị trường tăng kéo dài từ 2 năm trở lên là chúng ta bắt đầu cần chú ý là bão đang sắp đến!

Khối lượng giao dịch đột biến

Dòng tiền đột biến là tín hiệu tốt nhưng nó chỉ đúng trong điều kiện thị trường chỉ mới bắt đầu xu hướng tăng, khi thị trường đã tăng kéo dài nhưng khối lượng giao dịch bùng nổ là dấu hiệu nguy hiểm, bởi khi ấy đang càng lúc có càng nhiều nhà đầu tư đổ xô lao vào mua chứng khoán, tâm lý hưng phấn của đám đông đang xuất hiện, đó là dấu hiệu thường thấy của vùng đỉnh thị trường.

khối lượng giao dịch đột biến

Trước khi VNindex tạo đỉnh chúng ta nhận thấy rất rõ ràng khối lượng giao dịch cuối năm 2021 đầu năm 2022 tăng một cách đột biến trong khi chỉ số lại không tăng mạnh một cách tương ứng, tín hiệu phân kỳ giữa giá và khối lượng này là điềm báo chẳng lành cho thị trường chung sắp tới.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm: