Những điều cần biết khi trung bình giá xuống

Dưới đây là những điều cần xem xét nếu bạn đang nghĩ đến việc giảm trung bình các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán của mình.

1. Trung bình giá xuống là gì?

Trung bình giá xuống là việc mua thêm cổ phiếu khi giá giảm. Mục đích làm giảm tối đa giá trung bình so với mức giá mở vị thế lần đầu tiên. Khi giá cổ phiếu đảo chiều sẽ nhanh chóng có lợi nhuận

Đa số các khoản lỗ lớn đều xảy ra khi các nhà đầu tư liên tục mua trung bình giá xuống trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là giai đoạn thị trường chung vẫn đang trong thời kỳ downtrend.

Trung bình giá xuống là gì?

2. Trung bình giá xuống có phải là một chiến lược hiệu quả?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn cổ phiếu nào cho chiến lược này. Đây không phải là một chiến lược dễ dàng áp dụng, đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức cơ bản và kiểm soát cảm xúc sau những đợt thị trường giảm mạnh.

Bất chấp việc đa số các nhà đầu tư khác đang bán ra thì bạn đi ngược lại liên tục mua vào. Việc này đôi khi giúp bạn có lợi nhuận nhưng cũng thể khiến bạn thua lỗ lớn. Bởi một số doanh nghiệp không còn khả năng phát triển và phục hồi.

Nhưng nếu bạn suy nghĩ đầu tư vào một công ty thay vì đầu tư vào một cổ phiếu. Thì lúc đó có lẽ bạn sẽ hiểu được việc giảm giá cổ phiếu là tạm thời hay là biến cố, dựa trên các hiệu suất của công ty trong quá khứ và hiện tại. Trường hợp bạn thực sự tin tưởng vào công ty, thì việc giảm giá trị trung bình có thể có ý nghĩa nếu bạn muốn tăng tỷ lệ nắm giữ của mình trong công ty. Tích lũy nhiều cổ phiếu với mức giá thấp hơn sẽ có ý nghĩa nếu bạn định nắm giữ nó trong một thời gian dài.

3. Khi nào không nên trung bình giá xuống

Các nhà đầu tư ngắn hạn thường đơn giản là đầu tư vào cổ phiếu thay vì các công ty, họ có xu hướng không ưa chuộng việc trung bình giá xuống và tìm kiếm các tín hiệu mua và bán dựa trên một số chỉ báo theo xu hướng hơn là đi ngược lại chúng.

Nếu mục tiêu của bạn là kiếm tiền từ giao dịch và bạn không có hứng thú thực sự với công ty cơ bản ngoài việc nó có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi những thay đổi về thị trường, tin tức hoặc kinh tế, thì tính trung bình xuống có thể không phải là chiến lược phù hợp với bạn. Trong hầu hết các trường hợp, đó là bởi vì bạn không biết đủ về công ty cơ bản để xác định xem việc giảm giá là tạm thời hay phản ánh một vấn đề nghiêm trọng.

Lời kết

Nếu bạn đang là một nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn, việc trung bình xuống có thể không có ý nghĩa. Tốt hơn hết là cắt khoản lỗ sớm nhất có thể và tìm các deal đầu tư khác.

Nếu bạn tập trung hơn vào các khoản đầu tư dài hạn vào các công ty, thì giá trị trung bình giảm xuống có thể có ý nghĩa. Nó cho phép bạn tích lũy nhiều cổ phiếu hơn với giá thấp hơn – miễn là bạn tin rằng công ty về cơ bản là tốt. Cuối cùng, bạn có thể sở hữu nhiều cổ phiếu hơn với mức giá trung bình thấp hơn và có khả năng thu được lợi nhuận khá.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục