Chìa khoá để quản lý tài chính cá nhân thành công

Sẽ thật tuyệt nếu có một công thức hoặc một mẹo đơn giản cho phép bạn không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay quản lý tài chính cá nhân nữa.

Mặc dù điều đó có thể không thực tế, nhưng có một số việc đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để cải thiện tình hình tài chính của mình. Hãy thử 5 bước sau để quản lý tài chính cá nhân thành công. Nếu bạn tuân thủ 5 lời khuyên này, các vấn đề tài chính của bạn có thể bắt đầu giảm bớt và bạn có thể gặt hái thành quả từ khoản nợ thấp hơn, tiết kiệm cho tương lai và có điểm tín dụng vững chắc.

quản lý tài chính cá nhân thành công

Chi tiết các mục tiêu tài chính cá nhân

Hãy dành thời gian để viết ra các mục tiêu tài chính dài hạn, cụ thể. Bạn có thể muốn thực hiện một chuyến đi kéo dài một tháng đến châu Âu, đầu tư vào bất động sản hoặc nghỉ hưu sớm. Tất cả những mục tiêu này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lập kế hoạch tài chính. Ví dụ: Mục tiêu nghỉ hưu sớm của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn tiết kiệm tiền hiện tại. 

Một khi bạn đã viết ra các mục tiêu tài chính của mình, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên theo thứ tự bạn muốn đạt được.

Dưới đây là một số mẹo về cách xác định rõ ràng các mục tiêu tài chính của bạn:

  • Đặt ra mục tiêu dài hạn như mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. 
  • Đặt ra mục tiêu ngắn hạn, như tuân theo ngân sách, giảm chi tiêu, thanh toán
  • Ưu tiên các mục tiêu của bạn 

Xác thực kế hoạch của bạn

Một kế hoạch tài chính là điều cần thiết để giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình. Kế hoạch nên có nhiều bước hoặc nhiều mốc quan trọng. Một kế hoạch mẫu có thể bao gồm lập ngân sách hàng tháng và kế hoạch chi tiêu, sau đó thoát khỏi nợ nần.

Khi bạn đã hoàn thành ba điều này và thực hiện theo kế hoạch của mình trong vài tháng, bạn có thể thấy rằng mình có thêm tiền mặt và số tiền bạn giải phóng khỏi các khoản thanh toán nợ có thể được sử dụng để đạt được mục tiêu tiếp theo.

Khi lập một kế hoạch tài chính, hãy nhớ những điều sau:

  • Ngân sách của bạn là chìa khóa thành công. Đây là công cụ giúp bạn kiểm soát tương lai tài chính của mình. 
  • Bạn nên tiếp tục đóng góp cho các mục tiêu dài hạn bất kể kế hoạch tài chính của bạn là gì.
  • Xây dựng quỹ khẩn cấp là một yếu tố quan trọng khác trong thành công về tài chính.

Lập và bám sát Ngân sách

Ngân sách cho phép bạn lập một kế hoạch chi tiêu, giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể đặt ngân sách ở mức cao hoặc chi tiết tùy thích, miễn là nó giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng là chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, thanh toán mọi khoản nợ, tạo quỹ khẩn cấp và tiết kiệm cho tương lai.

Nếu không có kế hoạch, bạn có thể chi tiền cho những thứ có vẻ quan trọng bây giờ, nhưng không mang lại nhiều lợi ích về mặt nâng cao tương lai của bạn. 

Trả nợ

Nợ là một trở ngại lớn đối với nhiều người khi đạt được các mục tiêu tài chính. Đó là lý do tại sao bạn nên ưu tiên loại bỏ nó. Lập kế hoạch xóa nợ để giúp bạn trả nợ nhanh hơn. 

Hãy thử các mẹo sau để giúp bạn trả nợ nhanh hơn:

  • Bán những vật dụng không dùng đến xung quanh nhà 
  • Công việc thứ hai giúp đẩy nhanh quá trình và có thể cần thiết nếu bạn muốn thực hiện những thay đổi nhanh chóng.
  • Tìm kiếm các lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm ngân sách để tăng lượng tiền mặt sẵn có cho các khoản thanh toán nợ.

Đừng ngần ngại xin lời khuyên

Khi số tiền tiết kiệm tăng lên và bạn muốn bắt đầu đầu tư để gia tăng tài sản, hãy nói chuyện với một nhà hoạch định tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.

Một cố vấn tốt sẽ chia sẻ những rủi ro liên quan đến mỗi khoản đầu tư và giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và nhu cầu hoàn vốn đầu tư của bạn. Đồng thời, hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh nhất có thể. Một người lập kế hoạch tài chính cũng có thể giúp bạn lập ngân sách, đây là một điểm cộng khác.