Tại sao nên ưu tiên chi trả cho bản thân trước tiên?

Chi trả cho bản thân trước là một kỹ thuật tiết kiệm tiền, tập trung vào việc tiết kiệm cho các nhu cầu dài hạn của bạn và giữ gìn sức khỏe trước bất kỳ khoản chi tiêu nào khác. Tìm hiểu cách thức hoạt động của hệ thống này và cách nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Chi tiêu cho bản thân ý nghĩa gì

“Hãy chi tiêu cho chính mình trước” có nghĩa là bạn nên thanh toán các tài khoản tiết kiệm và đầu tư của chính bản thân mình trước. Bạn đang “thanh toán” cho tương lai của mình bằng cách tiết kiệm cho các nhu cầu và chi phí dài hạn của mình. Ví dụ:

  • Để riêng 1 khoản tiền và bỏ vào tài khoản tiết kiệm mỗi tháng
  • Đầu tư vào giáo dục, nâng cao kiến thức bản thân
  • Mua bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm nhân thọ và chăm sóc thương tật dài hạn
  • Tạo quỹ khẩn cấp
  • Trả nợ

Khi bạn tự trả tiền cho mình trước, bạn đang ưu tiên cho sự ổn định tài chính lâu dài của mình. Thay vì chỉ tập trung vào các nhu cầu trước mắt, chẳng hạn như hóa đơn hoặc giải trí, bạn sẽ tự trang trải cho tương lai của mình bằng cách tiết kiệm trước khi thực hiện bất kỳ chi tiêu nào khác.

Tại sao nên ưu tiên chi trả cho bản thân trước tiên?

Tại sao phải trả tiền cho bản thân trước

Chi phí của bạn được chia thành hai loại:

  • Chi phí bắt buộc : Các hóa đơn phải thanh toán, chẳng hạn như tiền thuê nhà và tiền điện; những thứ bạn cần để sống lành mạnh, chẳng hạn như thực phẩm hoặc thuốc; và những thứ bạn cần để thực hiện công việc của mình, chẳng hạn như đồng phục, máy tính, Internet.
  • Chi phí tùy ý: Các chi phí không bắt buộc, như giải trí, du lịch, trang trí nhà cửa, đồ điện tử mới, ăn uống, truyền hình cáp hoặc thẻ thành viên gym…

Khi bạn chỉ tiết kiệm những gì còn lại vào cuối tháng, bạn đang đặt khoản tiết kiệm vào loại thứ hai: Đó là một khoản chi tiêu tùy ý thay đổi theo thời gian. Nếu bạn chỉ nghĩ về khoản tiết kiệm của mình sau khi mọi thứ khác đã được chi trả, thì bạn sẽ dễ dàng kết thúc với việc không còn gì để tiết kiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn trả tiền vào các tài khoản tiết kiệm và kế hoạch dài hạn trước, thì việc tiết kiệm sẽ trở thành một khoản chi bắt buộc. Bạn đang coi việc tiết kiệm giống như bất kỳ hóa đơn nào khác phải thanh toán. Và bằng cách thanh toán trước, bạn đang quyết định rằng hạnh phúc tài chính dài hạn của bạn là “hóa đơn” quan trọng nhất mà bạn phải trả.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục