Tips giúp tránh “đu đỉnh” khi đầu tư chứng khoán

“Đu đỉnh” trong đầu tư chứng khoán luôn là một trải nghiệm không hề dễ chịu đối với các nhà đầu tư chứng khoán bất kể F0 hay Fn. Nó không những ảnh hưởng đến túi tiền mà còn có hệ quả không nhỏ đến tâm lý và niêm tin của các nhà đầu tư. Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ một số mẹo nhỏ để phòng tránh việc đu đỉnh khi đầu tư cổ phiếu.

1. Thận trọng khi thị trường chung quá hưng phấn

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam”, câu nói của huyền thoại Warren Buffett vẫn luôn giữ được ý nghĩa thực tiễn của nó. Gần đây nhất, cú sập của VN-index ngày 10/01/2022, kéo theo rất nhiều cổ phiếu bất động sản và xây dựng (dù không liên quan đến việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc) rơi tự do từ vùng đỉnh. Trước cú sập này, chỉ số sức mạnh thị trường – công cụ đo tâm lý thị trường do team daututudau.net xây dựng, luôn ở mức rất cao, thể hiện NĐT đang vô cùng hưng phấn và thị trường có thể đang ở vùng đỉnh của tâm lý.

2. Tránh mua đuổi khi cổ phiếu đã tăng quá nhiều hoặc có định giá P/E quá cao

Có một mẹo khá hay đó là: nên tránh mua đuổi khi cổ phiếu đã chạy quá 5% kể từ vùng kháng cự hoặc đỉnh trước đó. Rất nhiều cổ phiếu sau khi “break out” thì thường quay về test lại các vùng kháng cự đã bị vượt qua, đây sẽ là các điểm mua an toàn hơn.

Ngoài ra, nếu hệ số P/E (hệ số giữa giá và thu nhập trên mỗi cổ phiếu) cao một cách bất hợp lý có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang được định giá quá cao so với giá trị thực của nó. Để giảm bớt rủi ro, hãy cẩn trọng khi mua các cổ phiếu có P/E quá cao, ví dụ như trên 25 lần đối với thị trường Việt Nam thời điểm hiện tại.

3. Nên tìm hiểu về cơ bản của doanh nghiệp trước khi đầu tư

Ít nhất, hãy biết được cổ phiếu mà mình định đầu tư hoạt động trong lĩnh vực nào, kinh doanh có lãi không, doanh thu thu và lợi nhuận trong các quý hay các năm gần đây có tăng trưởng được hay không. Hãy kiên quyết loại bỏ cổ phiếu của các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoặc có ban lãnh đạo có truyền thống thiếu minh bạch, thích làm giá cổ phiếu. Trường hợp gần đây nhất của một số cổ phiếu “cây thông” như FLC, TNI, ROS… là những ví dụ điển hình.

4. Xây dựng và tuân thủ hệ thống giao dịch

Một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, kết hợp cả các yếu tố cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư sẽ giúp NĐT tránh được các quyết định mang tính cảm xúc, hạn chế tâm lý FOMO trong giao dịch. Hơn nữa, việc giữ kỷ luật trong đầu tư cũng là việc sống còn, chỉ cần một quyết định sai lầm và vô kỉ luật cũng có thể đánh bay thành quả trước đó mà bạn đạt được.

5. Tuyệt đối tuân thủ điểm dừng lỗ khi giao dịch

Cuối cùng, nếu như các cách trên không giúp bạn tránh được việc “đu đỉnh” thì vẫn còn có một công cụ có thể giúp bạn tồn tại trong thị trường giao dịch cổ phiếu, đó là “dừng lỗ”. Cổ phiếu có thể giảm 30-50% khi rơi từ đỉnh, kết hợp với sử dụng thêm margin cao thì việc để cho các khoản lỗ tự do chạy dài sẽ đánh bay tài khoản của NĐT nhanh chóng. Vì vậy, hãy luôn xác định điểm dừng lỗ trước khi vào lệnh mua và giới hạn các khoản lỗ của mỗi giao dịch trong khoảng 5-7% giá vốn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay