Tôi cần mua bảo hiểm khi thuê xe không?

Trước khi bạn chấp nhận hoặc từ chối mua bảo hiểm tại quầy cho thuê ô tô, hãy tìm hiểu điều khoản, điều kiện được và không được bảo hiểm theo từng chính sách khác nhau.

“Bạn có muốn mua thêm bảo hiểm không?”

Nếu bạn đã từng thuê ô tô, có lẽ bạn đã được hỏi câu hỏi đó. Bạn muốn đảm bảo rằng mình được bảo vệ, nhưng có lẽ bạn đã được bảo hiểm đầy đủ theo chính sách bảo hiểm ô tô, thẻ tín dụng hoặc các chính sách khác.

Vì vậy, khi nào bạn nên trả lời “Có” và khi nào nên nói “Không, cảm ơn”? Bắt đầu bằng cách hỏi một số câu hỏi dưới đây trước khi bạn đến quầy.

mua bảo hiểm khi thuê xe

1. Hợp đồng bảo hiểm ô tô hiện tại của bạn có bảo hiểm cho xe ô tô cho thuê không?

Nếu bạn đã có bảo hiểm ô tô, hãy tham khảo chính sách hoặc kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn về phạm vi bảo hiểm và hỏi những câu hỏi sau:

  • Chính sách này có bao gồm xe cho thuê không?
  • Chính sách bao gồm những gì và ai? Có ai khác có thể điều khiển phương tiện này không? Phạm vi bảo hiểm có mở rộng thiệt hại do va chạm trong quá khứ đối với trách nhiệm pháp lý, tài sản cá nhân, trộm cắp không?
  • Phạm vi bảo hiểm có phù hợp với loại xe bạn định thuê không?
  • Hợp đồng hiện tại của bạn có đóng vai trò là bảo hiểm chính cho việc cho thuê không?
  • Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm đều có một khoản khấu trừ, một khoản tiền bạn phải trả trước khi bắt đầu bảo hiểm. Khoản khấu trừ trong chính sách của bạn là gì và đối với xe cho thuê có giống nhau không?

2. Thẻ tín dụng của bạn có cung cấp bảo hiểm miễn trừ thiệt hại do va chạm khi thuê ô tô không?

Nhiều thẻ tín dụng cung cấp một số bảo hiểm cho việc thuê xe hơi. Hãy gọi cho công ty phát hành thẻ của bạn hoặc xem lại hướng dẫn quyền lợi thẻ để tìm hiểu về các điều khoản, điều kiện và loại trừ cụ thể. Ví dụ, một số loại phương tiện có thể không được bảo hiểm.

Thẻ tín dụng với quyền lợi này thường bảo hiểm thiệt hại vật chất hoặc trộm cắp xe thuê mà không có khoản khấu trừ. Nếu bạn gặp tai nạn, bất kỳ thiệt hại nào đối với chiếc xe cho thuê đều được bảo hiểm, miễn là cơ quan cho thuê xác minh những tổn thất và phối hợp với nhà cung cấp quyền lợi. Tuy nhiên, hầu hết các thẻ không bao gồm thiệt hại cho xe hơi hoặc tài sản khác, hoặc bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào phát sinh, bao gồm cả thương tích.

Để đủ điều kiện tham gia phạm vi bảo hiểm của thẻ tín dụng, bạn thường phải thực hiện và thanh toán việc đặt xe bằng thẻ. Bạn cũng phải từ chối miễn trừ thiệt hại do va chạm của đại lý cho thuê — cũng như bất kỳ đề nghị bảo hiểm nào mà bạn có thể nhận được từ bên thứ ba khi đặt xe.

3. Khi nào thì việc mua bảo hiểm từ công ty cho thuê là hợp lý?

Nếu bạn có bảo hiểm thông qua thẻ tín dụng hoặc bảo hiểm ô tô cá nhân, hãy cân nhắc xem bạn có muốnmua thêm bảo hiểm bổ sung do công ty cho thuê xe cung cấp hay không. Bạn có thể chọn bảo hiểm trách nhiệm bổ sung nếu bạn không được bảo vệ bởi chính sách cá nhân. Hoặc bạn có thể mua bảo hiểm vật dụng cá nhân nếu bạn lo lắng về việc đồ đạc bị đánh cắp từ chiếc xe cho thuê.

Nếu thẻ tín dụng hoặc các hợp đồng bảo hiểm cá nhân của bạn cung cấp đủ bảo hiểm, thì các chi phí bổ sung có thể không đáng giá. Nhưng nếu bạn quyết định mua bảo hiểm từ công ty cho thuê, hãy nhớ hỏi về các điều khoản và điều kiện của nó. Những gì được bảo hiểm? Trình điều khiển nào? Những gì bị loại trừ?

Dù quyết định của bạn là gì, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn phải trả và những gì bạn chịu trách nhiệm cuối cùng khi thuê một chiếc xe hơi.