Vì sao cắt lỗ nhanh là chìa khóa quan trọng

Nhà đầu tư chuyên nghiệp phải học cách cắt lỗ nhanh và chốt lời chậm. Khi mới bắt đầu giao dịch, rất nhiều NĐT luôn muốn tìm ra công thức tối ưu để bắt được các siêu cổ phiếu có thể tăng giá đến tận cung trăng, tuy nhiên nếu càng giao dịch lâu thì bạn sẽ càng nhận ra rằng học cách bán cắt lỗ nhanh mới là chìa khóa quan trọng giúp bạn tồn tại bền vững trên thị trường chứng khoán khắt nghiệt này.

Gặp thua lỗ lớn chính là kẻ thù số 1 hủy hoại sự nghiệp của nhiều nhà đầu tư, dù cho trước đó bạn có là “chén thánh” trong việc chọn lựa cổ phiếu hay nhận định thị trường chuẩn không cần chỉnh đi chăng nữa thì chỉ cần gặp vài deal thua lỗ lớn là có thể biến toàn bộ thành quả mà bạn vất vả lắm mới kiếm được sẽ tan thành mây khói.

Các khoản lỗ 20% hay 30% đối với một cổ phiếu là quá lớn, thay vào đó nhà đầu tư nên siết chặt các khoản lỗ ở mức tối đa là 10%, tốt nhất là mức trung bình lỗ tầm 5-7% trong dài hạn để bạn liên tục lãi kép giúp tài sản gia tăng nhanh chóng. Sau đây là bài toán so sánh để bạn thấy được sự quan trọng của việc cắt lỗ nhanh:

Bài toán 1: mức lỗ trung bình quá lớn

Bài toán trên cho chúng ta thực tế rất rõ ràng là với 2 NĐT cùng có mức lãi trung bình như nhau, tỷ lệ chiến thắng cũng như nhau và được thực hiện trong 10 lần giao dịch nhưng NĐT thứ 2 có kĩ năng cắt lỗ nhanh tốt cho kết quả cuối cùng là lãi 89.1%, trong khi NĐT thứ 1 liên tục dính phải các khoản lỗ lớn và dẫn đến kết quả -4.9%. Mức lỗ trung bình của NĐT thứ 1 là -20%, trong khi người thứ 2 mức lỗ trung bình được khống chế ở mức 10%. Đó chính là vấn đề bạn cần phải giải quyết – mức lỗ trung bình không được quá 10%!

Bài toán 2: các khoản lỗ lớn bất thường

Bài toán thứ 2 cho chúng ta một góc nhìn khác về sự tuyệt vời của cắt lỗ nhanh. Cả 2 NĐT đều có cùng một tỷ lệ chiến thắng là 50% sau 10 lần giao dịch và cùng có mức lãi trung bình và mức lỗ trung bình như nhau lần lượt là +27% và -10%. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chỗ NĐT thứ nhất dính phải 2 lần lỗ lớn -15% và -22%, trong khi NĐT thứ 2 không gặp khoản lỗ lớn nào mà chỉ khống chế ở mức lỗ 10% tối đa. Kết quả, NĐT thứ 2 có mức sinh lãi tốt hơn NĐT thứ 1. Tránh các khoản lỗ lớn bất thường là điều bạn cần phải cải thiện nếu muốn có tỷ suất sinh lời vượt trội!

Lời kết

Quản trị rủi ro hay cụ thể hơn là cắt lỗ nhanh chính là chìa khóa quan trọng giúp nhiều NĐT chứng khoán thành công, trong đó kiểm soát mức lãi trung bình tối đa 10% và tránh gặp phải các lần thua lỗ lớn bất thường chính là điều bạn cần cải thiện. Phương pháp giao dịch chỉ là cái thứ yếu, nếu bạn đầu tư với ưu tiên hàng đầu là quản trị rủi ro thì bạn đang dần bước vào thế giới của 5% những nhà đầu tư có thể chiến thắng thị trường!

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay