6 bước để khởi động khoản tiền dự trữ khẩn cấp

Tiết kiệm một vài tháng chi tiêu cho những thời điểm khẩn cấp là một nhiệm vụ không hề đơn giản, đặc biệt là khi bạn vốn đã chi tiết hết tất cả các khoản tiền mặt vào các nhu cầu dường như cần thiết vào mỗi tháng. Nếu tổng chi tiêu vào đồ thiết yếu hàng tháng của bạn là 10.000.000 đồng, sẽ mất một khoản thời gian để bạn tiết kiệm được 30.000.000 triệu đồng (hay 3 lần chi tiêu thiết yếu hàng tháng). Ba lần cũng sẽ là số tiền được các chuyên gia khuyến nghị dành cho khoản tiền dự trữ khẩn cấp.

khởi động khoản tiền dự trữ

Hãy thực hiện 6 bước đơn giản sau để từng bước tiết kiệm và lưu trữ khoản tiền này, cùng với đó là một nền tảng tài chính lành mạnh và an toàn hơn, cũng như sự nhẹ nhõm về tinh thần khi đã có sự bảo đảm cho những tình huống xảy ra ngoài ý muốn.

Chia nhỏ các khoản dự trữ

Bạn đang đối mặt với một thử thách lớn – nếu nhìn nó như một “cục tiền”. Nhưng tích tiểu thành đại, khoản tiền dự trữ khẩn cấp này hoàn toàn có thể được chia nhỏ thành những khoản hàng tháng mà bạn có thể bỏ ra được.

Hãy bắt đầu với 1.000.000 đồng/tháng (Hay chỉ 34.000 đồng/ngày). Đó đã là 12.000.000 đồng/năm!

Chọn ra một khoản chi tiêu có thể loại bỏ

Từng khoản tiền tiết kiệm nhỏ hàng ngày đều đáng kể. Bạn có thể đi xe đạp, phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền xăng, bị làm bữa trưa để tiết kiệm tiền ăn, hay đơn giản là bớt đi cốc trà sữa hay cốc cà phê hàng ngày. Tính toán số tiền mà bạn có thể tiết kiệm được hàng tháng bằng số tiền lẻ hàng ngày, và lấy số tiền đó để góp vào khoản dự trữ khẩn cấp.

Điểm mấu chốt tại đây là bạn cần phải chốt được khoản chi tiêu nào cần phải bị loại bỏ, điều này sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều là chỉ xác định với tư tưởng chung chung là “phải tiết kiệm”. 

Sử dụng công nghệ

Sử dụng app online banking trên điện thoại của bạn để tự động chuyển một khoản tiền hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm.

Đừng để những khoản nợ gây cản trở

Nếu đang gặp khó khăn trong việc trả các khoản nợ, tiết kiệm có thể là mối lo âu cuối cùng trong đầu bạn. Và nếu các khoản vay của bạn có mức lãi suất cao (ví dụ như thẻ tín dụng) thì việc tập trung hoàn toàn thu nhập để chi trả các khoản này là phương án hoàn toàn chính xác. 

Nhưng nếu các khoản vay nợ của bạn có lãi suất thấp và hoàn toàn nằm trong tầm kiếm soát, bạn có thể tập trung vào cả hai nhiệm vụ tiết kiệm và trả nợ cùng một lúc.

Giữ khoản tiết kiệm của bạn trong tầm tay – nhưng ngoài tầm của cám dỗ chi tiêu

Khoản dự trữ khẩn cấp phải luôn có mặt khi bạn cần đến chúng. Điều đó cũng có nghĩa là không sử dụng để đầu tư vào các tài sản có thanh khoản thấp hơn  như cổ phiếu và trái phiếu thông thường. Cân nhắc mở tài khoản tiết kiệm, hoặc đầu tư trái phiếu linh hoạt.

Hướng tới các mục tiêu xa hơn

Đừng dừng lại khi bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm ban đầu. Dần dần nâng mức tiết kiệm hàng tháng, mở rộng khoản dự trữ khẩn cấp của bạn từ 3 tháng, lên 6-9 tháng – một khoản bảo hiểm quan trọng trong những trường hợp thực sự khẩn cấp (như mất việc, chi tiêu y tế,…). Và với nền tài tài chính đã được xây dựng, hãy áp dụng thói quen tiết kiệm của bạn vào những mục tiêu lớn hơn, như mua nhà, mua xe, hay tài trợ cho chuyến du lịch châu Âu trong tương lai.

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục