6 bước để làm chủ việc thanh toán hóa đơn hàng tháng

Nếu thường xuyên gặp khó khăn với việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng hay hóa đơn điện nước, bạn sẽ cần có một kế hoạch cụ thể để làm chủ việc chi tiêu hàng tháng. Điều này không chỉ giúp bạn phòng ngừa những khoản lãi mẹ đẻ lãi con, mà còn tránh ảnh hưởng hồ sơ tín dụng.

thanh toán hoá đơn

1. Tạo một danh sách

Hãy viết ra một danh sách bao gồm toàn bộ các khoản chi hàng tháng: Tiền thuê nhà hay trả góp nhà hàng tháng, thẻ tín dụng, các tiện ích điện nước, các khoản trả nợ hàng tháng. Thống kê lại vào một nơi duy nhất sẽ giúp bạnc ó được góc nhìn toàn cảnh về bức tranh tài chính của bản thân, dễ dàng theo dõi quản lý, và phục vụ như một danh sách rà soát để tránh thanh toán thiếu hàng tháng. 

Danh sách này cũng có thể trở thành nền móng xây dựng một kế hoạch chi tiêu hàng tháng trong tương lai.

2. Cất trữ

Bạn chỉ có thể thanh toán được hóa đơn nếu tìm thấy chúng! Hãy dành riêng một nơi để cất trữ hóa đơn – hóa đơn giấy và folder trên máy tính cho hóa đơn điện tử – để tìm ra chúng một cách nhanh chóng khi bạn đã sẵn sàng chi trả hay sử dụng trong các trường hợp cần tới hóa đơn trong tương lai (khiếu nại, khoản vay tiêu dùng,…)

3. Kiểm tra sao kê, hóa đơn liên tục

Đầu tiên, hãy luôn kiểm tra các hóa đơn và sao kê. Nếu bạn chi tiêu quá tay trên thẻ tín dụng hay chậm trễ trong việc chi trả các hóa đơn, thì cám dỗ “nhắm mắt bỏ qua” không phải là điều hiếm gặp. 

Tuy nhiên bạn phải vượt qua được mong muốn này, đừng để bị bất ngờ bởi những khoản nộp phạt hay ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng.

Đồng thời kiểm tra hóa đơn thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tìm ra được những lỗi sai hay những khoản điện nước tăng vọt, để nhanh chóng điều chỉnh những vấn đề này.

4. Rà soát hạn nộp

Thông thường đa số các hóa đơn hay hạn trả dư nợ thẻ tín dụng sẽ tập trung vào các ngày đầu hoặc giữa tháng (ngày 15 hàng tháng). Đánh dấu hạn nộp vào quyển lịch, và liên tục rà soát để tránh quên hay nhầm lẫn.

Nếu những ngày này rải rác hoặc tập trung vào khoảng thời gian mà bạn có ít tiền trong tháng, bạn có thể trao đổi với bên cho vay, bên phát hành thẻ, hay bên thu tiền hóa đơn. Dồn hạn nộp tiền vào ngay sau khi có lương hàng tháng, hoặc khi bạn có nhiều tiền trong tài khoản nhất trong tháng.

5. Chọn một ngày để trả hóa đơn

Sau khi đã tập trung được hạn nộp các hóa đơn hàng tháng, hãy lựa chọn một ngày hoặc hai ngày trong tháng để tập trung thanh toán tất cả dư nợ còn tồn đọng.

6. Tối ưu hóa quy trình thanh toán

Để loại bỏ áp lực và thời gian để thanh toán hóa đơn, hãy  sử dụng các tiện ích thanh toán hóa đơn trong online banking. Hiện một số ngân hàng đã áp dụng thanh toán tự động cho các loại hóa đơn như điện, nước, điện thoại, internet, truyền hình cáp,…

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư: