Ai là người chăm sóc sức khỏe cho người thân?

Theo thống kê hiện 61% những người chăm sóc sức khỏe cho người thân là phụ nữ, 50% những người này sử dụng hơn 8 giờ/ tuần cho chăm sóc người thân, 12% dành 40 giờ/ tuần chăm sóc người thân.

Người chăm sóc sức khỏe đăc biệt trong bài viết này, đề cập đối tượng là người thân (con cái, vợ hoặc chồng, bố hoặc mẹ) chăm sóc người thân trong gia đình, không đề cập tới người làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người khác.

Khó khăn với người chăm sóc sức khoẻ cho người thân

Người chăm sóc sức khỏe cho người thân, cho dù là nam hay nữ, đều chịu những thiệt thòi nhất định. Vừa phải đảm bảo công việc, cuộc sống gia đình hiện tại, vừa thực hiện trách nhiệm chăm sóc đặc biệt. Họ gặp nhiều áp lực, cần được mọi người trong gia đình thông cảm, cần có những biện pháp hữu hiệu giúp san sẻ, giải tỏa áp lực. 

Thông thường ở độ tuổi 40 (một số trường hợp sớm hơn), con cái thực hiện chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho cha mẹ. (khi đó cha mẹ ở giai đoạn 70-80 – tuổi những bệnh mãn tính trở nên xấu hơn, phát sinh nhiều chi phí y tế, cần đến chăm sóc đặc biệt như tim mạch, ung thư, mất trí nhớ,…).

ai là người chăm sóc sức khoẻ cho người thân

Từ sau 40 tuổi, giai đoạn đỉnh cao về thu nhập, sự nghệp, với trách nhiệm chăm sóc đặc biệt cho cha mẹ, họ  có xu hướng dành ít thời gian hơn cho công việc, dẫn đến cơ hội thăng tiến, thu nhập, ít nhiều bị ảnh hưởng, chi phí chung tăng lên, gây ảnh hưởng trực tiếp tới tiết kiệm cho bản thân họ và gia đình.

Ở độ tuổi 40, giai đoạn con cái của họ chập chững ngưỡng cửa cuộc đời. Cân bằng thời gian, tài chính, một bên là chăm sóc người cao tuổi (cha mẹ) một bên là nuôi dạy con cái là một yếu tố nan giải, khiến cho cuộc sống riêng tư nhiều biến động.

Thách thức về tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe đặc biệt

Sẽ không bao giờ là sớm khi nghĩ tới kịch bản chăm sóc sức khỏe đặc biệt. Nếu đang là người chăm sóc sức khỏe cho người thân, bạn hiểu áp lực đó lớn thế nào, tác động không chỉ tài chính, sinh hoạt gia đình, quỹ thời gian, thậm chí là sức khỏe của chính bạn….

Nếu gia đình thống nhất môt kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ, phân công anh, chị, em là người trực tiếp thực hiện, hãy hiểu họ đang giúp bạn, hy sinh hạnh phúc riêng vì cha mẹ, bạn hãy chia sẻ vật chất, tinh thần, động viên thăm hỏi,  giúp họ giải tỏa bớt áp lực.

Nếu chưa phải chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người thân, đây là dịp tốt tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý, tài chính, một ngày nào đó người thân sẽ cần sự giúp đỡ từ bạn, hay một ngày nào đó chính bạn cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ của con cái.

Xem thêm: Ai là người chăm sóc sức khỏe cho người thân?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục