Bạn có biết về tình trạng tài chính của người bạn đời

Nếu bạn trả lời là “có”, tôi biết rõ về tài chính, cho thấy bạn hiểu “đối phương”, chuẩn bị khá tốt cho hành trình tương lai, bạn biết hôn nhân đâu chỉ lãng mạn màu hồng mà còn chứa đựng yếu tố tài chính, lý trí. Cởi mở, chân thành, tìm hiểu mục tiêu tài chính, tình trạng, khả năng, cách hành xử của đối phương về các vấn đề tài chính. Có đầy đủ thông tin, bạn thêm tự tin với câu trả lời “đồng ý” bước vào cuộc sống mới. Dưới đây là các nội dung cần thảo luận:

Bạn có biết về tình trạng tài chính của người bạn đời

Thảo luận cách quản lý chi phí hàng ngày

Cuộc sống tài chính thay đổi, bắt đầu từ việc: chi trả hóa đơn thanh toán, chi phí thiết yếu. Đây là lúc thảo luận, phân công trách nhiệm, cách thức tổ chức tài chính gia đình. Có 3 cách bạn lựa chọn:

  • Cách 1: Gôp hai khoản thu nhập vào 1 tài khoản, sử dụng cho mục đích chi tiêu thiết yếu.
  • Cách 2: Hai khoản thu nhập hai người được quản lý riêng rẽ, một người lo chi tiêu thiết yếu, người kia lo phần tích lũy dài hạn: mua nhà, mua xe, hưu trí, giáo dục….
  • Cách 3: sẽ có 3 tài khoản, của anh, của tôi, của chúng ta, tài khoản của “chúng ta” dùng chi trả chi phí thiết yếu hằng tháng, theo thỏa thuận trách nhiệm đã bàn ở trên.

Thảo luận những mục tiêu tài chính trung hạn và dài hạn

Bạn đang tính toán nhiều mục tiêu cùng thời điểm, mua nhà, hưu trí, những kỳ nghỉ, mua xe,… Thoạt đầu  liệt kê theo sở thích, thiên hướng. Tuy nhiên, nếu không xắp xếp khoa học, sẽ găp phải vấn đề rắc rối về sau: nợ quá khả năng chi trả: một ngày, chợt nhận ra đáng lẽ mục tiêu này thực hiện trước, trên thực tế lại làm ngược lại…

Thảo luận, cân nhắc nhiều khía cạnh trước khi thực hiện, giúp bạn có được đồng thuận từ “nửa kia“trong mọi hoàn cảnh thuận lợi, khó khăn. Nên nhớ, các mục tiêu trung và dài hạn cần nhiều năm để hoàn thành, đồng thuận là nguyên tắc quan trọng trong cuộc sống gia đình. Mục tiêu dài hạn như (hưu trí, giáo dục, chăm sóc sức khỏe đặc biệt), cần thời gian thực hiện từ 10-15 năm, mục tiêu trung hạn như (mua nhà, mua xe) thường kéo dài từ 3-5 năm. Thời gian càng dài, càng nhiều vấn đề nảy sinh, chỉ có thuận vợ thuận chồng mới có thể giúp bạn vượt qua.

Thảo luận những thói quen chi tiêu

Bạn là tín đồ mua sắm hay là người mua sắm theo kế hoạch? Quản lý ngân sách gia đình giúp bạn giám sát chi tiêu tránh được tình trạng cháy túi cuối tháng. Công cụ quản lý ngân sách chỉ ra sự khác biệt của mỗi người, bạn sẽ thấy một trong hai người có thiên hướng chi tiêu trước, tiết kiệm sau, người còn lại sẽ là tiết kiệm trước, chi tiêu sau. Hãy thảo luận tìm hướng đi chung, tập trung vào những mục tiêu ưu tiên của hai bạn, sau đó mới đến sở thích, thói quen mỗi người.

Thảo luận con số của hai bạn

Đây không phải số điện thoại, đây là điểm số tín dụng được xếp hạng bởi ngân hàng. Chia sẻ điểm tín dụng là một bằng chứng cho thấy mối quan hệ của đôi bạn lên một tầng cao mới về niềm tin. Điểm tín dụng được thiết lập khách quan bởi các tổ chức tín dụng, nói lên tình trạng tín dụng, lịch sử trả nợ, thái độ của “đối phương” với trách nhiệm trả nợ, khả năng tiếp cận vốn vay trong tương lai. Biết được con số này giúp hai bạn điều chỉnh hành vi tài chính chuẩn mực, hiểu rõ hơn bức tranh tài chính hiện tại, tương lai của “đối phương”.

Thảo luận cách bảo vệ tài chính gia đình như thế nào?

Thảo luận này không chỉ giới hạn ở việc xây dựng quỹ dự phòng cho các tình huống bất ngờ, mà còn bảo vệ tài chính gia đình trong trường hợp: một trong hai người không còn đủ sức khỏe, thời gian, thu nhập, không thể làm chỗ dựa cho người kia bởi mất khả năng lao động hay ra đi sớm. Hai bạn lựa chọn các chương trình bảo hiểm nhân thọ, ra tăng lợi ích bảo vệ tài chính gia đình trong mọi tình huống.

Khó kỳ vọng hai bạn chung quan điểm về tiền bạc, các mục tiêu, cách chi tiêu, tích lũy….nhưng nếu có sự khác biệt, hãy coi đó là bình thường. Tài chính gia đình cũng như những gam màu khác của cuộc sống, cần sự trao đổi thường xuyên, lắng nghe, đôi khi cần thêm thời gian, sự kiên trì để tìm kiêm sự đồng thuận- thuận vợ thuận chồng, biển Đông tát cạn.

Xem thêm: 7 bí quyết tài chính nếu bạn tự kinh doanh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: