Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có phù hợp hay không?

Với bất kỳ chương trình nào, cho dù là bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ, 11 câu hỏi sau đây giúp bạn trả lời chương trình bảo hiểm có phù hợp với bạn hay không? Trong pham vị bài viết sẽ phân tích 11 câu hỏi dành cho bảo hiểm sức khỏe.

1. Ngân sách tham gia bao nhiêu là vừa?

Ngân sách dành cho bảo hiểm là một khoản chi tiêu cần thiết, giúp đối phó với các tình huống khẩn cấp về y tế và sức khỏe. Số tiền bao nhiêu sẽ tùy thuộc thu nhập của gia đình, tham khảo công cụ tạo lập ngân sách, tính toán khoản mục này. Thông lệ ngân sách bảo hiểm sức khỏe chiếm khoảng 5% tổng thu nhập hàng tháng. 

Ngân sách tối thiểu dành cho bảo hiểm bao gồm :

  • Chương trình bảo hiểm hỗ trợ viện phí
  • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
  • Bảo hiểm tài sản (xe máy, ô tô).

Ngân sách bảo hiểm tối thiểu này chưa bao gồm các khoản bảo hiểm nhân thọ, vì đa số các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp các mục đích khác như tiết kiệm hay đầu tư dài hạn. Trong phạm vi ngân sách gia đình chúng tôi chuyển phần bảo hiểm nhân thọ sang khoản mục ưu tiên dài hạn, giúp khách hàng dễ tư duy và so sánh.

2. Tôi có đủ điều kiện tham gia hay không?

Độ tuổi: 

Hầu hết các chương trình bảo hiểm sức khỏe được cung cấp ở thị trường Việt Nam nhắm đến phân khúc từ 1 tuổi đến 65 tuổi. Như vậy sau tuổi nghỉ hưu, các công ty bảo hiểm không cung cấp bảo hiểm hỗ trợ viện phí nữa. Mỗi công ty đều đưa ra các loại trừ bênh tật khác nhau theo tiêu chí phân loại rủi ro:

  • Với BH bưu điện PTI quy định loại trừ như sau: `              
điều kiện tham gia bảo hiểm
  • Với BH Generalli quy định loại trừ như sau:
BH Generalli quy định loại trừ

3. Đâu là lợi thế về thuế khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Một số loại bảo hiểm (ví dụ bảo hiểm quỹ hưu trí tự nguyện,) do chính sách khuyến khích của nhà nước mong muốn người lao động và tổ chức sử dụng lao động (công ty) tham gia đông đảo sản phẩm quỹ hưu trí, nên phần phí đóng góp định kỳ được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế của người lao động và công ty. 

Ở sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe không nằm trong diện này. Nên bạn không có lợi ích gì về thuế khi tham gia bảo hiểm. Chi phí tham gia bảo hiểm là do bạn đóng góp và nó là thu nhập sau thuế của bạn.

4. Tôi tham gia mức bao nhiêu một năm?

Hầu hết mọi người tham gia bảo hiểm sức khỏe cần đến sự hỗ trợ viện phí khi không may ốm đau, bệnh tật. Các công ty Bảo Hiểm đưa ra bảng phí  linh hoạt, nhiều gói sản phẩm với mức phí đáp ứng nhu cầu thu nhập, dễ dàng lựa chọn. Chỉ từ vài triệu đồng/ năm bạn đã có thể an tâm với việc tạo lập quỹ dự phòng chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Tham khảo công cụ tạo lập ngân sách để biết số tiền là bao nhiêu, từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với ngân sách và nhu cầu.

Với những bạn may mắn làm việc tại công ty, nơi đó đã mua bảo hiểm hỗ trợ viện phí, xin chúc mừng, bạn nên tận dụng cơ hội này mua cho người thân vì trong hầu hết các trường hợp, mức phí công ty đàm phán luôn thấp hơn mức phí bạn tự mua vì lợi thế quy mô lớn.

công ty bảo hiểm PTI

5. Quyền lợi khi chi trả

Các công ty đều quy định rõ việc chi trả trong trường hợp nào, tối đa là bao nhiêu, quy định rõ sẽ tránh cho khách hàng những rắc rối khi tiến hành thủ tục bồi thường. Vì đại đa số khách hàng không thông thạo các thủ tục bệnh viện và quy trình thanh toán tại bệnh viện.

Tham khảo bảng quyền lợi chi trả cho KH của PTI và Generalli.

quyền lợi khi chi trả
quyền lợi bảo hiểm chi tiết

6. Tôi có thể mua bảo hiểm ở tuổi nghỉ hưu hay không ?

Ở Việt Nam tuổi nghỉ hưu từ 62 với nam và 65 với nữ. Sau tuổi 65 các công ty không cung cấp dịch vụ bảo hiểm hỗ trợ viện phí. Bạn ở tuổi trung niên bạn nên tham gia sớm một hợp đồng bảo hiểm hỗ trợ viện phí, vì càng lớn tuổi phí càng cao và đến 65 tuổi dịch vụ này không còn phục vụ bạn.

Sau tuổi 65, bạn cần phải dự phòng một quỹ dự trữ tài chính dành riêng cho sức khỏe và bổ sung liên tục trong giai đoạn nghỉ hưu, bởi thời gian hưu trí kéo dài từ 20-30 năm,ngoài ra càng cao tuổi chi phí và tần xuất bạn có mặt tại bệnh viện càng thường xuyên hơn.

7. Tôi cần bao nhiêu thời gian để mua một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe

bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ 3

8. Tôi chuyển tiền mua bảo hiểm như thế nào?

bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ 2

9. Công ty bảo hiểm giải quyết quyền lợi của tôi như thế nào, tôi cần chuẩn bị chứng từ gì? Bao lâu thì công ty bảo hiểm giải quyết quyền lợi cho tôi?

bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ 1

10. Bảo lãnh viện phí là gì? Khi tôi nhập viện tôi có được bão lãnh viện phí hay không? ai là người bảo lãnh, bảo lãnh như thế nào?

bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ

11. Có hạn chế gì ở sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ viện phí khiến nó cần có những sản phẩm khác hỗ trợ?

Hỗ trợ viện phí là sản phẩm công ty bảo hiểm cung cấp khoản hỗ trợ cho viện phí và thuốc thang, tuy nhiên cuộc sống, vấn đề sức khỏe luôn có những điều chúng ta không lường trước được. Sản phẩm bênh hiểm nghèo sẽ là lựa chọn thêm cho những ai mong muốn được bảo vệ thêm một lá chắn mới với quyền lợi chi trả gấp 100/200/300 lần chi phí bạn đóng góp nếu không may mắc một trong những bệnh hiểm nghèo được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm bệnh.

Ngay cả khi hoàn hảo, sản phẩm hỗ trợ viện phí cũng không áp dụng cho khách hàng trên 65, do rủi ro và chi phí cho lứa tuổi này cao tới mức mức phí công ty bảo hiểm thu được không đủ bù đắp chi phí. Bạn cần chủ động điều chỉnh ngân sách chăm sóc ý tế ở giai đoạn sau tuổi 65 tăng dần theo các năm, theo diễn biến sức khỏe và chi phí thực tế để đảm bảo bạn luôn chủ động đối phó với mọi tình huống, sống vui vẻ, không để chi phí sức khỏe trở ảnh hưởng chính mình và là gánh nặng cho người thân.

Hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ cho ngân sách y tế và sức khỏe, chắc chắn một ngày không xa bạn sẽ sử dụng đến.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe đặc biệt – ảnh hưởng tài chính

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: