Biểu hiện của cổ phiếu hấp dẫn để đầu tư dài hạn

Trong bối cảnh thị trường đang trong xu hướng giảm (downtrend) thì chiến lược mua đầu tư dài hạn là chiến lược được ưu tiên hơn những chiến lược giao dịch ngắn hạn theo đà tăng. Trong “thị trường con gấu”, nhiều cổ phiếu chất lượng cao sẽ bị chiết khấu mạnh về vùng giá hấp dẫn, đó được xem là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư thích “mua rẻ” mà không phải lúc nào cũng có thời cơ thuận lợi như vậy để hành động.

Tìm doanh nghiệp chất lượng cao

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm được doanh nghiệp tốt, có chất lượng cao xứng đáng để đặt tiền vào đầu tư dài hạn. Những tiêu chí cần thiết để chọn được doanh nghiệp chất lượng là:

1. Nằm trong ngành có triển vọng tăng trưởng

Doanh nghiệp phải nằm trong ngành nghề có triển vọng dài hạn tươi sáng, đi lên cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Dư địa tăng trưởng của ngành còn lớn trong dài hạn.

Một số ngành có triển vọng ở TTCK Việt Nam như: Ngân hàng, Bất động sản, Xây dựng-Hạ tầng, Chứng khoán…

2. Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh vượt trội trong ngành

Doanh nghiệp được chú ý nhiều nhất là những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh trong ngành mà khó có đối thủ có thể chen chân vào được.

Chúng tôi ưu tiên chọn những doanh nghiệp Vốn hóa lớn, Đầu ngành để phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp này.

3. Ban lãnh đạo doanh nghiệp uy tín, chính trực

Doanh nghiệp có bộ máy lãnh đạo xuất sắc, ban lãnh đạo có uy tín cao trên thương trường, minh bạch về thông tin với các cổ đông. Một bộ máy lãnh đạo chính trực, uy tín sẽ giúp bạn an tâm để đầu tư dài hạn. Mua cổ phiếu về bản chất là bạn đang sở hữu doanh nghiệp đó, mà muốn đồng hành dài hạn thì bạn cũng phải hiểu rõ doanh nghiệp đó do ai làm chủ, người đó có đáng tin tưởng hay không!?

Ví dụ trong ngành Ngân hàng chúng ta có những sự lựa chọn tuyệt vời thỏa mãn tiêu chí lợi thế cạnh tranh vượt trội và ban lãnh đạo chính trực như: VCB, MBB, TCB, VPB…

Tìm điểm mua giá rẻ

Với góc độ về mặt cơ bản, chúng ta cần phải tìm điểm mua mà tại đó giá chiết khấu 20-30% từ vùng giá fair-value, tức giá cổ phiếu hiện tại đang dưới 20-30% giá trị thật của doanh nghiệp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn nhiều về khía cạnh của phân tích kỹ thuật. Quy tắc rất đơn giản để xác định giá fair-value của doanh nghiệp là dựa trên đường trung bình giá 200 ngày (MA200), do đó trong các trường hợp khi giá cổ phiếu giảm ít nhất 20-30% so với đường MA200 thì được xem là hấp dẫn để mua gom đầu tư dài hạn.

Lưu ý là cách mua này chỉ thực sự hiệu quả đối với những doanh nghiệp vốn hóa lớn, đầu ngành, thanh khoản cao. Các doanh nghiệp vốn hóa vừa & nhỏ nhiều trường hợp có định giá ảo do các hành vi thao túng làm giá nên cho dù giảm 20-30% so với MA200 thì vẫn không đáng tin cậy.

Ví dụ cổ phiếu MBB có 2 lần mở ra vùng mua dài hạn lý tưởng là:

  • Thời điểm đầu năm 2020 với cú rơi mạnh khi covid bùng phát, giá vốn trung bình mua gom được là vùng giá 10, chỉ trong vòng 1 năm sau đó thì giá tăng vọt lên vùng 30. Nếu vẫn tiếp tục nắm giữ đến thời điểm này thì MBB vẫn cho mức sinh lãi ấn tượng 150%
  • Thời điểm giữa năm 2022 khi cổ phiếu cũng rơi vào nhịp bán tháo của thị trường chung, điểm mua lý tưởng xuất hiện quanh vùng giá 22-23.

Trong trường hợp điểm mua đầu tiên thất bại, tức là sau đó giá tiếp tục giảm thêm thì sẽ mở ra cơ hội mua lần 2 với giá vốn thấp hơn. Thực tế thì điểm mua lần đầu tiên chưa chắc đã là điểm mua đúng 100%, mà giá hoàn toàn có thể giảm sâu hơn nữa sau lần mua 1. Do vậy, nhà đầu tư mua dài hạn thì nên chia vốn ra làm 2-3 lần mua để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục