Chi tiêu trong kỳ nghỉ Tết, sao cho hợp lý?

Chi tiêu quá tay trong các kỳ nghỉ lễ Tết, bao gồm cả tiền lì xì, tiêu tết,… không phải là điều hiếm thấy đối với người dân Việt Nam. Sau đây là các biện pháp tính toán để bạn vẫn có được kỳ nghỉ vui vẻ, mà không phải thấy rỗng túi khi bước vào năm mới.

chi tiêu trong kỳ nghỉ tết

Ước lượng … giá trị của từng mối quan hệ:

Liệt kê tất cả các mối quan hệ của bạn từ thân thiết nhất tới xa xôi nhất, và viết bên cạnh đó là số tiền mà bạn muốn chi tiêu đối với từng cái tên (lì xì, quà biếu,…). Đưa ra hạn mức để giúp kỳ nghỉ của bạn nằm trong ngân sách cho phép.

Kiểm tra giá khắp mọi nơi

Món quà ý nghĩa luôn có giá trị vô giá đối với bạn vè và người thân của bạn, và do đó khi đã tìm được món quà hoàn hảo thì thật khó cưỡng lại để rút hầu bao. Tuy nhiên có một việc đơn giản mà bạn có thể làm để giảm thiểu chi phí mua quà tặng, đó là kiểm tra giá ở tất cả các shop online, các trang thương mại điện tử, tìm kiếm và rình mua ở các đợt giảm giá… trước khi quyết định mua một món bất kỳ nào.

Chủ động trong chi tiêu

Một trong những sai lầm phổ biến nhất trong việc chi tiêu là chờ đến những phút cuối cùng và mua trong vội vã. Nó không chỉ khiến bạn có nguy cơ bị chi tiêu vượt giới hạn và ngoài kế hoạch, mà còn khiến khoảng thời gian Tết vốn đã bận rộng lại càng căng thẳng hơn.

Mua đồ điện tử của năm trước

Đối với đa số chúng ta, những tiện ích và cấu hình mới nhất của các món đồ điện tử không phải là vấn đề quá quan trọng. Hãy mua những món đồ điện tử của năm trước, như điện thoại, laptop, pc,… và thông thường các món này đã giảm giá 50%-20% so với khi mới ra mắt

Làm chủ việc chi tiêu

Chi tiêu khôn khéo bằng việc liên tục kiểm tra sao kê tài khoản, chi trả hóa đơn thường xuyên và sử dụng các dịch vụ online banking để theo dõi tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu sử dụng thẻ tín dụng, hay chọn thẻ có chức năng hoàn tiền (cash-back) hay những ưu đãi khác vào các dịp nghỉ lễ. 

Cân nhắc việc tự làm quà

Quà tự làm, nếu bỏ công sức, sẽ luôn là món quà có ý nghĩa và đáng nhớ nhất. Loại quà Tết này có thể không phù hợp với tất cả mọi người trong danh sách của bạn, nhưng sẽ là lựa chọn không thể không cân nhất đối với một số người. Hãy xem xét album ảnh cho ông bà, hay hộp bánh quy cho họ hàng.

Tiết kiệm cho một món quà thật giá trị

Đặt ra một khoản tiền hàng tháng để tiết kiệm cho một món quà Tết thật lớn cho bản thân là một phương pháp để phòng tránh việc chi tiêu quá tay. Tham khảo bài viết của chúng tôi về việc tiết kiệm cho một khoản chi tiêu lớn, tuy nhiên một lựa chọn không thể bỏ qua là sử dụng tính năng tiết kiệm hàng tháng của online banking.

Tránh mua sắm hàng loạt

Các cửa hàng bán lẻ thường rất khôn khéo để “dụ dỗ” người mua, từ đèn trang trí đến các bản nhạc kích động. Hiện tượng mua hàng loạt đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra là hiện tượng có thật, và khi cảm thấy bạn sắp gặp tình huống trên hay rời cửa hàng (hay rời máy tính nếu mua online) trong một vài phút

Để ý cả tiền ship

Một món quà Tết với số tiền nhỏ, sau khi thanh toán online lại trở thành lớn sau khi tính cả tiền ship. Đây là một vấn đề không hề lạ, đặc biệt là những món đồ có khối lượng lớn, hay để ý vấn đề này!

Xem thêm: Chi tiêu cho con cái: Học cách nói không

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục