Bí quyết chi tiêu khi làm việc tại nhà

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, càng nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng họ có thể cho phần lớn nhân viên làm việc nhà (work from home). Cùng với đó nếu làm việc tại nhà, chi tiêu hàng tháng của bạn từ tiền điện, tiền nước, tiền ăn tại gia dĩ nhiên sẽ gia tăng. Nếu tính riêng các khoản phí không phải lớn, nhưng hoàn toàn có thể tích lũy thành khoản tiền lớn nếu bạn không có sự chuẩn bị trước (theo thống kê, các hộ gia đình mỹ chi tiêu thêm khoảng 108 USD/tháng từ làm việc tại nhà).

bí quyết chi tiêu

Dưới đây là 5 khoản mà bạn có thể thấy chi phí nhảy vọt và hoàn toàn có thể thể tiết kiệm thêm. Và ngoài ra hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm hay đầu tư sinh lời với số tiền mà mình đã tiết kiệm được.

1. Phòng bếp

Chi phí ăn uống:

Khi làm việc tại nhà, bạn không cần phải cà phê – trà sữa – trà đá tại tiệm quán nữa, thêm nữa là khoản ăn trưa nhà hàng, dân văn phòng Việt Nam có lẽ tiêu không dưới 3 triệu/tháng vào các khoản trên. Thế còn những những khoản tiền ăn nhậu sau giờ làm việc? Tiết kiệm cả chỗ đó luôn!

Chi phí ẩn:

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp bữa ăn miễn phí hoặc cung cấp chi phí ăn trưa. Nếu làm việc tại nhà, số tiền trên sẽ hoàn toàn do tiền túi của bạn chi trả. Dành nhiều thời gian làm việc ở nhà đôi khi cũng khiến bạn nhàm chán hơn, và kéo theo đó là các khoản GrabFood, Now, gọi pizza,… và tất cả cá khoản gọi đồ ăn này đều có thể cộng dồn lên con số lớn.

Bí quyết tiết kiệm tại gia:

Dành thời gian vạch kế hoạch chi tiêu ăn uống hàng tuần. Viết ra thực đơn hàng tuần có thể tối ưu hóa lượng thức ăn mua về, có sẵn đồ ăn sẽ giúp bạn hạn chế những giây phút “nông nổi” ăn ngoài, và điều quan trọng không kém là chế độ ăn uống lành mạnh hơn rất nhiều so với làm việc ở văn phòng.

2. Xe cộ

Chi phí di chuyển

Khi quãng đường di chuyển dài nhất để thực hiện công việc hằng ngày là giường ngủ tới máy tính, dĩ nhiên chi phí mua xe, gửi xe, bảo dưỡng xe, đổ xăng, taxi di chuyển sẽ được tiết giảm xuống tối thiểu. 

Chi phí ẩn:

Nếu đang vay trả góp để mua ô tô – xe máy, bạn vẫn sẽ phải bỏ ra khoản tiền trả gốc-lãi hàng tháng dù không sử dụng phương tiện di chuyển. 

Bí quyết tiết kiệm tại gia

Xem xét số lượng phương tiện trong nhà bạn, hai xe máy liệu có còn cần thiết hay bạn hoàn toàn có thể bán đi một chiếc? Bán đi không chỉ giúp bạn có được khoản tiền cần thiết để đầu tư, mà còn làm giảm chi phí hao mòn, giảm khoản tiền bảo hiểm phương tiện.

Ngoài ra phương tiện di chuyển có sẵn của bạn có thể sẽ bớt hao mòn nhờ ít di chuyển, nhưng nếu thực sự muốn bán lại hời giá bạn nên chờ tới khi không còn dãn cách xã hội để nhu cầu đi lại tăng cao nhé!

3. Con cái

Trông trẻ

Gửi trẻ hay thuê người giúp việc đều là khoản tiền tương đối lớn cần phải bỏ ra nếu bạn có con cái (trung bình ở thành phố là khoảng 5 triệu/bé/tháng). Bạn có thể tiết kiệm được khoản này nếu làm việc ở nhà? Điều này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như cường độ làm việc của bạn, tuy nhiên thông thường các chi phí trên sẽ có sự suy giảm đáng kể khi bạn có nhiều thời gian hơn cho con cái.

Chi phí ẩn:

Nếu bạn lựa chọn việc tự trông con khi làm việc ở nhà, đôi khi việc thuê người giúp việc lại là điều cần thiết khi kết hợp giữa trông trẻ và công việc làm từ xa có thể là khối lượng quá lớn. Nếu không thuê giúp việc, trẻ con có thể khiến năng suất làm việc của bạn suy giảm, dĩ nhiên sẽ dẫn tới việc suy giảm thu nhập.

Bí quyết chi tiêu tiết kiệm tại gia:

Có nhiều cách để tiết kiệm chi phí con cái khi bạn đã có nhiều thời gian ở nhà hơn: đón con sớm để giảm phí trông muộn, thậm chí dừng gửi trẻ hay thuê người giúp việc để kết hợp làm việc và trông con.

4. Tủ quần áo

Thời trang:

Khi ít gặp mặt đồng nghiệp và bạn bè trực tiếp, một điều đơn giản là bạn sẽ không phải chi tiêu cho quần áo và trang sức trang điểm như trước. Ngay cả khi sử dụng webcam, gần như sẽ không có ai nhìn thấy quần hay giày của bạn! Cuối cùng là các chi phí khác liên quan như giặt là ngoài tiệm, hay điện nước cho máy giặt. Thời trang dĩ nhiên sẽ là khoản tiết kiệm không thể không nhắc tới khi bạn work-from-home.

Chi phí ẩn:

Shopping Online đang trở thành xu hướng, với các trang Tiki, Shopee,… đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu khi người dân Việt Nam dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Thời trang cũng là một mặt hàng ưa chuộng dù chúng ta ngày càng ít sử dụng đến, và hạn chế các phút bốc đồng tậu các bộ comple hay chiếc váy mới không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền đáng kể.

Bí quyết tại gia:

Tích tiểu thành đại, bạn hãy viết ra 2 danh mục: 1. Quần áo mà bạn cần mua và 2. Quần áo mà bạn muốn. Hạn chế tối đa chi tiêu ở mục 2, cũng như ưu tiên chi trả các khoản thẻ tín dụng hay các khoản nợ khác.

5. Bàn làm việc

Chi phí tiện ích:

Đôi khi các doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục chi trả các chi phí điện, internet, và các vật dụng thiết yếu trong trường hợp bàn làm việc từ xa. 

Chi phí ẩn:

Một điều không thể chối cãi là khi làm việc tại nhà, tiền điện – nước – vật dụng văn phòng của bạn sẽ đẩy lên cao hơn. Khi nào việc tại nhà, trách nhiệm tiết kiệm các khoản phí trên sẽ thuộc về bạn chứ không thuộc về doanh nghiệp nữa. 

Bí quyết chi tiêu tại gia:

Các thiết bị được Bộ Công Thương chứng nhận chuẩn 5 sao về tiết kiệm điện sẽ là khoản đầu tư hiệu quả khi bạn sử dụng chúng thường xuyên hơn rất nhiều. Ngoài ra còn là pin Mặt trời, cửa sổ cách nhiệt,…

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục