Chia sẻ phương pháp thoát khỏi gánh nặng tài chính

Đối với rất nhiều người dân Việt Nam, những mối lo về tài chính đang dần trở nên hiện hữu đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế và dịch bệnh hiện tại. Lo lắng sẽ không giải quyết được vấn đề, lập kế hoạch để chỉnh đốn các thách thức tài chính sẽ làm giảm những gánh nặng đó.

Không chỉ vậy, giải quyết những vấn đề như chi trả hết các hóa đơn, tiết kiệm hơn và tất toán hết các khoản nợ lãi suất cao sẽ giúp bạn có được một triển vọng tài chính tươi sáng hơn. Sau đây là những chia sẻ về phương pháp làm giảm các gánh nặng tài chính và lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn:

gánh nặng tài chính

Xác định rõ vấn đề nào cần quan tâm nhất

Viết xuống 3 vấn đề lớn nhất về tài chính mà bạn đang gặp phải. Dù cho nó là trả các khoản hóa đơn hàng tháng, cho tới giảm bớt các khoản dư nợ thé tín dụng, hay cuối cùng là tiết kiệm về hưu. Tập trung vào các vấn đề mấu chốt gây ra gánh nặng tài chính cho bạn là một vấn đê hết sức quan trọng. (Ngoài ra việc giữ cho danh sách này ngắn sẽ giúp bạn bớt stress hơn)

Cố gắng thật lạc quan

Giữ được tinh thần lạc quan sẽ là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình vượt qua các khó khăn tài chính. Thay vì bị nhấn chìm bởi các suy nghĩ tiêu cực rằng mình sẽ không bao giờ vượt qua được nợ nần, hãy tưởng tượng áp lực sẽ được giải tỏa đến nhường nào nếu món nợ của bạn nhỏ dần và nhỏ dần. 

Hãy thực tế

Xác định rõ bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền trong một tháng, tự đưa ra mục tiêu và giữ lấy lời hứa của mình. “Mỗi tháng mình sẽ chi tiêu ít hơn một chút và dành khoản chênh lệch này làm giảm dư nợ, mỗi tháng ít nhất 1 triệu”.

Giống như tập thể thao hay giảm cân, nếu thực hiện cường độ quá cao trong khoảng thời gian ngắn sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi thiếu động lực. Bạn không nên đặt mục tiêu quá tham vọng, để rồi sau đó bỏ dở hoàn toàn trong một vài tháng hay một vài tuần.

Sử dụng khoản thu nhập khôn ngoan nhất

Suy nghĩ rằng bạn không có đủ thu nhập có thể khiến bạn né tránh việc xử lý các gánh nặnh tài chính. Cố gắng sử dụng thu nhập hiệu quả bằng cách chi tiêu khôn gngoan nhất. 

Tham khảo bảo viết sau về các bí quyết bắt đầu tiết kiệm, và có thể cân nhắc sử dụng các công cụ như app điện thoại hay các tool tính toán để ước lượng khoảng thời gian cần có để đạt được mục tiêu.

Bắt đầu bằng từng bước nhỏ là chìa khóa thành công

Có thể bạn không thể cắt được 5 triệu chi tiêu, nhưng điều bạn có thể làm là tìm ra được khoản có thể tiết kiệm 1 triệu/tháng và sau đó thực hiện trong vòng 5 tháng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tha thứ cho bản thân nếu đột nhiên chi tiêu ngoài dự kiến. Bám theo một kế hoạch chi tiêu là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Hãy nhắc lại bản thân rằng bạn muốn đạt mục tiêu đến nhường nào, sau đó rà soát những lý do hay thói quen khiến bạn chi tiêu quá tay. Nếu bạn không thể đi siêu thị mà không vác về đầy tủ đồ, hãy ở nhà!

Hãy thật lòng

Dựa vào những mối quan hệ xung quanh có thể giúp bạn đi đúng hướng. Mỗi nhiệm vụ khó khăn đều có thể dễ dàng thực hiện với sự trợ giúp của bạn bè hay gia đình. 

Họ sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với bản thân, và nhắc nhở rằng những việc bạn đang làm không chỉ để cho riêng mình.

Xem thêm: Hôn nhân và tiền bạc: 8 bí quyết để có được hạnh phúc tài chính

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục