Chuẩn bị tài chính đón em bé

Khi chào đón thêm thành viên mới trong gia đình, cũng đồng nghĩa với các khoản chi phí sinh con, nuôi con xuất hiện. Phải chuẩn bị như thế nào để tận hưởng niềm vui, trong khi vẫn cân bằng tài chính gia đình.

Bạn cần xác định một khoản chi phí mới (dành riêng), phát sinh trong 12 tháng đầu tiên. Có rất nhiều khoản chi phí trong thời gian này, tùy thuộc vào ngân sách và sự lựa chọn, tổng chi phí sẽ giao động từ 45 triệu (với những bạn lựa chọn dịch vụ bệnh viện công, những gói cơ bản, và nuôi con bằng sữa mẹ) và từ 95 triệu (đối với bệnh viện tư nhân và các gói nâng cao -tiêm chủng hay chăm sóc bằng sữa công thức- sữa ngoài)

tài chính gia đình

Chuẩn bị các nguồn thanh toán các khoản chi phí sau

Bảo hiểm xã hội

Nếu tham gia bảo hiểm xã hội, bạn cần biết quyền lợi khi sinh em bé: bao gồm số tháng được nghỉ, số tiền sẽ thanh toán từ bảo hiểm xã hội. Cách tính tiền thai sản năm 2021

  • Tiền trợ cấp một lần khi sinh conTheo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con sẽ được hưởng tiền thai sản, bao gồm: Trợ cấp một lần: Mức lương cơ sở x 2. Năm 2021, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, mức trợ cấp một lần khi sinh còn là: 1,49 triệu đồng x 2 = 2,96 triệu đồng.
  • Tiền chế độ thai sản:Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:
Mức hưởng hàng tháng=  100%  x  Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 06 tháng trước khi nghỉ việc

Bảo hiểm y tế

Để xác định quyền lợi được hưởng khi thanh toán các khoản viện phí, bạn cần xác định hai yếu tố: bạn được xếp ở đối tượng nào? có ý định sinh con đúng tuyến hay không?

  1. Bạn xem mình ở đối tượng nào, mức thanh toán quyền lợi sẽ tương ứng 100%; 95%; 80% 
  2. Bạn có ý định sinh con đúng tuyến tuyến hay không? nếu không?
    • Tại BV tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
    • Tại BV tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (từ 1/1/2021)
    • Tại BV tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh. 

KCB BHYT trái tuyến

Là trường hợp đến cơ sở khám chữa bệnh không đúng với nơi đăng ký trên sổ BHYT.  Khám chữa bệnh BHYT trái tuyến nhưng trong cùng địa bàn tỉnh cùng cấp (xã, huyện, tỉnh) vẫn được hưởng như đối với trường hợp đúng tuyến (áp dụng từ 01/01/2016), trích quy định tại Luật BHYT sửa đổi 2014

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe (tự nguyện)

Bạn may mắn làm việc ở một nơi,có chế độ phúc lợi, công ty mua cho bạn một gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe (tự nguyện), bạn sẽ được hỗ trợ nhiều khoản chi phí liên quan tới sinh nở, nằm viện mà không phải phụ thuộc nhiều vào bạn thuộc đối tượng nào, có ý định sinh đúng tuyến hay không (khác với quy định của BHYT). Điều bạn cần là lựa chọn bệnh viện thuận tiện đi lại, các quyền lợi ,thủ tục hãy để các công ty bảo hiểm giúp bạn.

Nếu là người kinh doanh tự do, các bạn có thể tự mua cho mình một hợp đồng bảo hiểm chăm sóc sức khỏe với mức phí từc…./ năm và nên nhớ thời gian chờ sẽ là 210/270/280/365 ngày, tùy thuộc quy định của  công ty bảo hiểm (thời gian chờ là thời gian bạn sẽ không được thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi mang thai)

Sau 12 tháng, những chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc em bé hàng tháng sẽ được đưa vào chi phí thiết yếu gia đình. Một lần nữa, bạn quay lại công cụ tạo lập ngân sách để điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm: Bạn đã đủ điều kiện tài chính để có con?

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục