Đầu tư dài hạn là mua và nắm giữ tài sản trong thời gian lớn hơn 3 năm. Các loại tài sản có thể đầu tư dài hạn gồm: Cổ phiếu, bất động sản, quỹ ETF,… Nhà đầu tư dài hạn bỏ qua các biến động giá trong ngắn hạn để tìm kiếm khoản lợi nhuận cao sau nhiều năm.

loi-khuyen-dau-tu-dai-han
Đầu tư dài hạn là gì?

Ưu điểm của đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn giúp tạo ra lợi nhuận trong dài hạn. Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán, có thể đầu tư dài hạn là một phương pháp tốt để bắt đầu. Cũng như các phương pháp đầu tư khác, đầu tư dài hạn giúp bạn kiếm lợi nhuận từ việc cổ phiếu tăng giá và chia cổ tức.

Đầu tư dài hạn cần ít thời gian hơn các phương pháp đầu tư ngắn hạn. Bạn không cần phải theo dõi thị trường nhiều và có thể bỏ qua các biến động nhỏ của giá trong ngắn hạn.

Đầu tư dài hạn cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí giao dịch. Bởi vì nhà đầu tư dài hạn mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài nên ít thực hiện mua bán cổ phiếu hơn. Phí giao dịch và thuế chiếm phần lớn chi phí đầu tư. Giảm được thuế và phí cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn.

Các chiến lược đầu tư dài hạn

Đầu tư thu nhập cố định

Chiến lược đầu tư thu nhập cố định tập trung vào việc mua cổ phiếu của các công ty lớn, đứng đầu trong ngành và trả cổ tức cao. Các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ phù hợp với chiến lược đầu tư thu nhập cố định.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, có thể kể đến một số cổ phiếu vốn hóa lớn, trả cổ tức cao như VNM, FPT,…

Các công ty này thường có chiến lược phân phối phần lớn lợi nhuận hàng năm cho cổ đông của họ. Một số yếu tố giúp bạn tìm các cổ phiếu này:

  • Các công ty có lịch sử chia cổ tức nhiều và đều đặn
  • Một số sự kiện ngắn hạn tác động làm giá cổ phiếu giảm mạnh. Đây là thời điểm rất phù hợp để mua vào.
  • Các công ty hoạt động trong một nhóm ngành có thị trường lớn và đã bão hòa, ít dư địa tăng trưởng, chẳng hạn như nhóm ngành thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sức khỏe,… (ví dụ như VNM – ngành sữa).

Chiến lược tăng trưởng vốn

Chiến lược đầu tư tăng trưởng vốn tập trung vào việc gia tăng giá trị của danh mục cổ phiếu trong thời gian từ 10 năm trở lên. Bạn có thể xem xét mua chứng chỉ quỹ ETF, cổ phiếu của doanh nghiệp đang tăng trưởng. Tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro để phân bổ tỷ trọng nhiều hơn vào tài sản nào.

Thông thường, chiến lược tăng trưởng vốn đi đôi với việc chấp nhận rủi ro ở mức vừa phải hoặc cao.

Một số dấu hiệu của các khoản đầu tư phù hợp cho chiến lược tăng trưởng vốn:

  • Các công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hàng năm.
  • Các công ty hoạt động trong các nhóm ngành còn nhiều dư địa phát triển.

Chiến lược đầu tư cân bằng

Chiến lược cân bằng thường kết hợp cả 2 chiến lược trên để xây dựng một danh mục có mức độ rủi ro vừa phải. Danh mục này thường có cả cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ ETF. Chiến lược đầu tư cân bằng phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình.

Về cơ bản, chiến lược này có tiềm năng lợi nhuận cao hơn chiến lược đầu tư thu nhập cố định nhưng rủi ro cũng lớn hơn. Tương tự, đầu tư cân bằng có tiềm năng lợi nhuận và rủi ro thấp hơn đầu tư tăng trưởng vốn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Bài viết cùng chuyên mục: