Margin ( Đòn bẩy) là một trong những cách phổ biến để nhiều người làm giàu – là cách đi vay tiền của người khác để làm giàu, cũng giống như việc cá nhân đi vay tiền để kinh doanh hay doanh nghiệp đi vay nợ để phát triển. Nhưng miễn sao con số đi vay không được quá nhiều và phải lựa chọn đúng thời điểm khi nào dùng margin.

Khái niệm margin

Margin (Đòn bẩy) là kĩ thuật có tính rủi ro cao mà nếu không biết cách sử dụng khéo kéo sẽ đánh mất thành quả hoặc thậm chí rơi vào vòng xoáy thua lỗ. Do đó, việc sử dụng margin là phải hết sức cẩn trọng. Nhưng nếu bạn đã biết cách sử dụng margin thì nó sẽ là đòn bẩy giúp bạn kiếm tiền nhanh và thậm chí không cần phải quá “đau đầu” trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Nền giá cổ phiếu là 1 khoảng giá mà cổ phiếu giao động với biên độ nhỏ trong đó. Khối lượng khi cổ phiếu hình thành nền giá (hay tích nền) thường thấp là tín hiệu tốt. Và quan trọng nhất là nền giá tốt là nền giá thứ nhất, càng lên cao nền giá sẽ càng nguy hiểm và thường ở nền giá thứ 4, thứ 5 cổ phiếu sẽ tạo đỉnh

khi nào nên dùng margin

Quy tắc khi sử dụng Margin

 Nền giá 1Nền giá 2Nền giá 3
Uptrend1:21:1.51:1.25
Sideway1:1.51:1.25Không
Downtrend1:1.25KhôngKhông

Mức margin tối đa là tỷ lệ 1:2, tức nếu bạn có 100 triệu thì chỉ nên đi vay thêm 100 triệu nữa để đầu tư. Còn margin 1:1.5, tức nếu bạn có 100 triệu thì đi vay thêm được 50 triệu nữa để đầu tư…

Chỉ nên sử dụng margin khi thị trường chung ở trong trạng thái Uptrend hoặc Sideway, tuyệt đối không được dùng margin khi thị trường trong Downtrend.

Trong khi đó, cổ phiếu thì phải bắt buộc đang vận động trong uptrend, nhưng chỉ nên dùng ở nền giá 1 và 2 của cổ phiếu đó.

Cụ thể:

  • Khi thị trường đang trong trạng thái Uptrend và cổ phiếu đang ở nền giá 1 thì nhà đầu tư có thể sử dụng tối đa margin tỷ lệ 1:2, nền giá của cổ phiếu càng cao thì mức margin sử dụng càng ít.
  • Khi thị trường đang trong trạng thái Sideway thì đối với cổ phiếu đang ở nền giá 1 chỉ nên sử dụng tỷ lệ 1:1.5, còn nền giá 3 thì không nên dùng margin.
  • Khi thị trường trong Downtrend, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng margin tối đa là 1:1.25 và chỉ sử dụng khi cổ phiếu đang ở nền giá 1.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


Mua margin khi nào?

Dùng margin trong trường hợp cần mua thêm chứ không giải ngân mới. Trạng thái lúc này là nhà đầu tư đang có lãi khi giải ngân bằng tiền vốn tự có. Lúc này sẽ có 4 trường hợp để cân nhắc sử dụng margin:

1. Cổ phiếu sau khi mua được 3 phiên có lãi 2-3% và cách phản ứng của giá rất ổn định sau lần mua đầu tiên này, lúc này nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỷ trọng bằng cách sử dụng margin.
khi nào nên dùng margin

Cổ phiếu VIB vào ngày 17.2.2021 có điểm mua đầu tiên bằng tiền vốn tự có, sau đó 5 phiên cổ phiếu này có diễn biến khá tốt và tiếp tục bứt lên, điểm mua thứ hai có sử dụng margin được kích hoạt vào ngày 25.5.2021.

2. Cổ phiếu đã mua đang có lãi hơn 10% sau 10 phiên và cổ phiếu này có điểm mua gia tăng, lúc này nhà đầu tư có thể bồi thêm bằng margin.
mua margin khi nào

Cổ phiếu VPB ngày 9.2.2021 có điểm đầu tiên tại giá 21.3 khi bứt phá khỏi vùng đỉnh cũ, sau đó cổ phiếu này có nhịp tăng mạnh 10% từ điểm mua đúng và tích lũy trở lại trước khi mở ra điểm mua thứ 2 bằng margin vào ngày 11.3.2021 tại giá quanh 24.

3. Trường hợp cổ phiếu đã mua đang có lãi hơn 10% sau 10 phiên nhưng không có điểm mua thêm lý tưởng thì nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang đầu tư cổ phiếu khác có điểm mua đẹp.
điêm rmua margin

Cổ phiếu FTS vào ngày 10.5.2021 có điểm mua lý tưởng khi bứt phá qua khu vực đỉnh của nền tích lũy tốt, nhưng sau đó cổ phiếu này tăng giá quá nhanh không cho điểm mua gia tăng vị thế.

Lúc này, nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang mua mới ở cổ phiếu cùng ngành là SSI khi có điểm mua vào ngày 20.5.2021, tức là sau 8 phiên kể từ điểm mua ở cổ phiếu FTS.

4.Một trường hợp đặc biệt hơn là nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn, hiện đang có mức lãi tốt và cổ phiếu này cũng có tín hiệu mua ngắn hạn rất đẹp, lúc này nhà đầu tư có thể mua thêm bằng margin để tận dụng khả năng tăng giá trong ngắn hạn của cổ phiếu.

Cổ phiếu DGW có các vùng mua dài hạn lý tưởng vào giai đoạn 2019-2020 với giá vốn trung bình quanh 10, sau đó DGW bước vào giai đoạn tăng giá mạnh với các điểm mua ngắn hạn khi giá bứt phá thành công qua khỏi khu vực tích lũy. Nhà đầu tư có thể sử dụng margin để giao dịch ngắn hạn với DGW, trong khi vị thế nắm giữ dài hạn vẫn tiếp tục duy trì.

Bán Khi Nào?

Luôn ưu tiên bán lượng cổ phiếu được mua bằng tiền margin ra trước.

Bán cắt lỗ: khi mua bằng margin thì nhà đầu tư cần thiết lập điểm chặn dưới khác so với lần mua bằng tiền vốn, với mức cắt lỗ cũng trong tầm 5-7% từ giá mua.

Bán chốt lời: bán chốt lời chủ động khi giá cổ phiếu đang tăng mạnh đối với lượng cổ phiếu mua bằng margin, còn lượng mua bằng tiền vốn có thể bán bị động trailing theo các chặn dưới.

Lưu ý: Chỉ nên dùng margin để bồi thêm nếu cổ phiếu đang cầm được xác định là dạng cổ phiếu khỏe, có phản ứng rất tích cực sau điểm mua đầu tiên. Đây là dạng cổ phiếu có khả năng tăng giá nhanh do đó việc dùng margin là cách để tối đa hóa được lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn giúp nhà đầu tư giảm chi phí lãi vay.

Kết luận

Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá nhưng cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi” một cách nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần tính toán kỹ về thời điểm sử dụng cũng như phân tích chi tiết để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất.

Để có thể tham khảo thêm về trạng thái, sức mạnh từng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nhà đầu tư có thể xem chi tiết tại Máy lọc cổ phiếu.

Bài viết liên quan: