Kiến thức cơ bản về thị trường Gấu

Thị trường Gấu là gì?

Thị trường gấu (Bear market) được định nghĩa là sự sụt giảm ít nhất 20% từ đỉnh của thị trường. Nó có thể có độ dài khác nhau trong lịch sử nhưng thị trường luôn luôn phục hồi sau khi trải qua thị trường Gấu.

Sự suy giảm của thị trường Gấu có thể là một đợt điều chỉnh giảm trong một thị trường tăng giá dài hạn. Thời điểm này, thị trường Gấu kết thúc hay tiếp tục kéo dài có thể phụ thuộc vào cách hành động của FED, chính sách zero covid của Trung Quốc và cuộc chiến giữa Nga – Ukraine.

Chỉ số Vn-Index bước vào thị trường Gấu vào ngày 13/5, với mức giảm hơn 20% từ 1530 điểm xuống dưới 1200 điểm, do lo ngại về nền kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái và các rủi ro liên quan đến chiến tranh Nga – Ukraine. Trên thị trường chứng khoán thế giới, cứ trung bình 6 năm lại diễn ra thị trường Gấu. Nó là một phần bình thường của thị trường chứng khoán.

Cũng như thị trường Bò, thị trường Gấu có thể có hoặc không có chu kỳ. Không ai biết chính xác khi nào thị trường Gấu sẽ diễn ra. Thị trường Gấu theo chu kỳ xuất hiện khi tâm lý của nhà đầu tư chuyển từ tích cực sang tiêu cực. Thị trường Gấu không theo chu kỳ là những thị trường có các xu hướng dài hạn, tác động bởi các thông tin vĩ mô như nền kinh tế tổng thể hay lãi suất…

Thị trường Gấu là gì
Tổng quan về thị trường Gấu

Sự khác biệt giữa thị trường điều chỉnh và thị trường gấu là gì?

Trong những nhịp điều chỉnh ngắn hạn, khi cổ phiếu giảm tới 10%, bên mua có xu hướng nhanh chóng tham gia để tận dụng được mức giá thấp. Họ kỳ vọng thị trường sẽ sớm phục hồi và cổ phiếu sẽ tăng giá trở lại. Nhưng thị trường Gấu đặc trưng bởi sự thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư từ tích cực sang tiêu cực. Họ tin rằng nền kinh tế sẽ suy giảm và bắt đầu nghi ngờ về khả năng tăng giá của cổ phiếu.

Sự hoài nghi, không chắc chắn về xu hướng có thể khiến nhà đầu tư bán ra nhiều hơn. Tâm lý tiêu cực khiến giá tiếp tục giảm và dẫn đến thua lỗ trong thời gian dài. Thị trường Gấu cũng tiềm ẩn rủi ro đối với cả những người bán (bán trúng đáy) và những người mua bắt đáy.

Thị trường Gấu – Nhìn về lịch sử

Trong lịch sử, thị trường Gấu thường tồn tại ngắn hơn thị trường con Bò. Đối với thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 đã trải qua 17 giai đoạn thị trường Gấu kể từ năm 1926. Một số thị trường Gấu kéo dài trong nhiều năm. Những lần khác, ví dụ như năm 2020 thì kéo dài vài tháng. Hầu hết thị trường Gấu xảy ra trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Điều gì có thể làm kết thúc thị trường Gấu?

Thị trường chứng khoán tăng hay giảm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nó bao gồm kỳ vọng của nhà đầu tư, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết hoặc mức độ tăng trưởng nhanh hay chậm của nền kinh tế. Khi các công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý II, kết quả có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kết thúc hoặc tiếp tục duy trì thị trường Gấu. Mức độ hiệu quả của các chính sách quản lý lạm phát và rủi ro địa chính trị cũng đóng một vai trò quan trọng.

Ngoài ra, tâm lý của nhà đầu tư cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy hoặc cản trở thị trường Gấu. Những khoản lỗ nghiêm trọng kết hợp với truyền thông báo chí liên tục nhắc đến những tin tức xấu sẽ làm nhà đầu tư hoảng loạn và bán ra bằng mọi giá.

Đầu tư từ đâu xây dựng công cụ Máy đo tâm lý thị trường để biết nhà đầu tư trên thị trường đang hoảng loạn hay hưng phấn, xem thêm tại: Máy đo tâm lý thị trường.

Nên làm gì trong thị trường Gấu?

Mặc dù không thể biết chính xác khi nào thị trường mới hồi phục nhưng việc bán cổ phiếu trong giai đoạn thị trường xấu là một ý tưởng tồi. Nó tương tự với việc mua đuổi khi thị trường đạt đỉnh vậy. Rất có khả năng nhà đầu tư bán với mức giá thấp nhất trong nhiều năm.

Cân bằng lại danh mục đầu tư có thể là một hành động hợp lý trong thị trường Gấu. Gia tăng tỷ trọng đối với các loại tài sản phòng thủ là chiến lược thường được các chuyên gia sử dụng.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn nhiều kinh nghiệm, thị trường Gấu là một cơ hội hiếm có để mua cổ phiếu của các công ty tốt. Sự hoảng loạn của nhà đầu tư làm giá của một số cổ phiếu tốt chiết khấu rất sâu. Tỷ phú Warren Buffett là một nhà đầu tư nổi tiếng rất thích mua vào trong thị trường Gấu. Nếu bạn đi theo chiến lược đầu tư dài hạn, bạn không nên bỏ lỡ các cơ hội tốt khi thị trường Gấu xảy ra.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay