Sử dụng máy đo tâm lý để đoán đỉnh đáy thị trường

Xác định chính xác đỉnh đáy của thị trường chứng khoán giúp bạn mua được cổ phiếu ở giá thấp và bán với giá cao. Đầu tư từ đâu giới thiệu công cụ Máy đo tâm lý do chúng tôi phát triển để xác định hiệu quả đỉnh đáy của thị trường chứng khoán. Xem chi tiết hướng dẫn cách xác định đỉnh đáy của thị trường trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu về máy đo tâm lý để xác định đỉnh đáy

Máy đo tâm lý thị trường là chỉ báo để cho biết trạng thái tâm lý nhà đầu tư hiện tại đang là bi quan, lạc quan hay trung tính, được thống kê dựa trên 2 thành phần chính: xác suất thành công và mức sinh lãi trung bình được tính toán trong vòng 5 phiên giao dịch gần nhất.

Xác suất thành công là tỷ lệ thành công khi nhà đầu tư giải ngân trong vòng 5 phiên gần đây, cổ phiếu có giá trị giao dịch càng lớn thì có mức độ ảnh hưởng càng mạnh đến chỉ báo này. Ví dụ xác suất lãi hiện tại đang là 50% tức là nếu nhà đầu tư “xuống tiền” trong 5 phiên gần đây thì nhà đầu tư có khả năng thành công là 50%.

Mức sinh lãi trung bình là khả năng tạo ra lợi nhuận trung bình của tất cả các cổ phiếu trên thị trường trong vòng 5 phiên gần nhất, cổ phiếu có giá trị giao dịch càng lớn thì có mức độ ảnh hưởng càng mạnh đến chỉ báo này. Ví dụ mức sinh lãi hiện tại đang là 1.4%, tức là nếu nhà đầu tư “xuống tiền” trong 5 phiên gần đây thì đã kiếm được mức sinh lãi trung bình là 1.4%.

Khi nào thị trường tạo đáy?

xác định đáy của thị trường
Đáy của thị trường thường là lúc tâm lý nhà đầu tư cực kỳ bi quan, sự chán nản được thể hiện trên khắp thị trường bởi xác suất thành công lúc này rất thấp và mức sinh lãi rất tệ khi giải ngân trong thời gian gần đây. Thị trường lúc này muốn xác nhận tạo đáy thì phải có sự thay máu dòng tiền khi người mua mới quay trở lại mạnh mẽ giúp tâm lý chung của nhà đầu tư được cải thiện dần từ vùng đáy tâm lý, thị trường tạo đáy nhưng đâu đó vẫn còn sự nghi ngờ là tín hiệu tốt. Lúc này trạng thái thị trường đang là Mạnh Dần.
khi nào thị trường tạo đáy

Tín hiệu xác nhận thị trường thực sự tạo đáy thành công là khi đường xác suất lãi sau T+5 cắt lên đường trung bình 10 phiên của chính nó, Thống kê % Lãi sau T+5 ( mức sinh lãi) chuyển từ âm sang dương và trạng thái thị trường là mạnh dần.

vnindex xác nhận tọa đáy ngày 30.07.2021

Ví dụ vào ngày 21.7.2021 khi chỉ báo tâm lý xác nhận đáy tâm lý với xác suất lãi cắt lên đường trung bình 10 phiên và mức sinh lãi chuyển từ âm sang mức dương 0.1%. Trong khi đó, chỉ số VNINDEX mãi tới ngày 30.7.2021 mới chính thức xác nhận tạo đáy, sau đó thị trường hồi phục mạnh từ vùng 1.280 điểm lên vùng 1.380 điểm.

Như vậy có thể thấy, máy đo tâm lý thị trường đã dự báo trước 7 ngày khi VNINDEX chính thức tạo đáy!

Khi nào thị trường tạo đỉnh?

khi nào thị trường tạo đỉnh

Đáy của thị trường thường là lúc tâm lý nhà đầu tư cực kỳ lạc quan, sự hưng phấn được thể hiện trên khắp thị trường bởi xác suất thành công lúc này rất cao và mức sinh lãi rất tốt khi giải ngân trong thời gian gần đây. Thị trường lúc này muốn xác nhận tạo đỉnh thì phải có chứng kiến áp lực bán ra rất mạnh của người cầm cổ khiến tâm lý chung của nhà đầu tư trở nên hoang mang, thị trường tạo đỉnh nhưng đâu đó vẫn còn có sự lạc quan thì đó tín hiệu báo hiệu đỉnh thực sự đã hình thành. Lúc này trạng thái thị trường là Yếu dần.

xác định đỉnh của thịt rường

Tín hiệu xác nhận thị trường thực sự tạo đáy thành công là khi đường xác suất lãi sau T+5 cắt xuống đường trung bình 10 phiên của chính nó, thống kế % lãi sau T+5 ngày (mức sinh lãi) chuyển từ dương sang âm và trạng thái thị trường là yếu dần.

thị trường chứng khoán tạo đỉnh

Ví dụ vào ngày 06.04.2022 khi chỉ báo tâm lý xác nhận đỉnh tâm lý với xác suất lãi cắt xuống đường trung bình 10 phiên và mức sinh lãi chuyển từ dương sang mức âm 0.6%. Trong khi đó, tới ngày 12.4.2022 thì chỉ số VNINDEX mới xác nhận tạo đỉnh sau giai đoạn liên tục có các phiên giằng co quanh vùng đỉnh cũ 1.520 điểm, sau đó thị trường rơi rất nhanh về vùng dưới 1.300 điểm chỉ trong vòng 3 tuần!

Như vậy có thể thấy, máy đo tâm lý thị trường đã dự báo trước 3 ngày khi VNINDEX chính thức tạo đỉnh!

Tổng kết

Phân tích thị trường là công việc cực kỳ quan trọng để tìm chiến lược đầu tư phù hợp cũng như xác định thời điểm tham gia thị trường ít rủi ro nhất. Các thống kê tâm lý là chỉ báo khách quan và thực tế nhất để cho thấy điều kiện thị trường hiện tại là thuận lợi để giải ngân hay không, hay nên giải ngân với tỷ trọng bao nhiêu? Nếu không có những chỉ báo thống kê như này thì nhà đầu tư sẽ rất bối rối trước hàng tá các thông tin nhiễu loạn trên thị trường.

Để có thể tham khảo thêm về trạng thái, sức mạnh từng cổ phiếu trong rổ VN30 nhà đầu tư có thể xem chi tiết tại Máy lọc cổ phiếu

Nâng cao tư duy đầu tư chứng khoán và hiệu quả đầu tư, mời bạn tham gia khóa học thực chiến Kiếm Tiền Từ Chứng Khoán của chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu.

Mở tài khoản chứng khoán để sử dụng Máy đo tâm lý thị trường

Ghi chú: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).