Lợi ích nhận được khi bắt đầu công việc đầu tiên?

Thưởng cuối năm và chế độ đánh giá thành tích

  • Bạn nên tìm hiểu công ty có chế độ thưởng cuối năm hay không. Ở công ty cổ phần, thưởng cuối năm, thường được hội đồng quản trị phê duyệt, tổng giám đốc đại diện phân chia theo hiệu quả làm việc, thông qua một quy trình xét duyệt kỹ lưỡng. Một số bạn làm việc ở phòng bán hàng, hoặc nơi có những khoản doanh thu đặc biệt, ngoài lương đã thỏa thuận, còn có chế độ hoa hồng, khuyến khích đạt và vượt chỉ tiêu kinh doanh.
  • Nếu bạn trúng tuyển những công ty và phòng ban này, hãy cố gắng phấn đầu không ngừng nghỉ nhé. Khoản tiền thưởng đôi khi còn lớn hơn cả thu nhập từ lương.
công việc đầu tiên

Bảo hiểm xã hội

  • Đảm bảo, thay thế hoặc chia sẻ rủi ro, nhằm bảo vệ người lao động, khi họ mất khả năng làm việc. Người tham gia BHXH sẽ được hưởng quyền lợi khi mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. 
  • Đi làm cho một doanh nghiệp, công ty sẽ đóng 18%, bạn đóng 8% mức lương hàng tháng cho quỹ BHXH, đổi lại bạn có trợ cấp khi mất việc làm, hưởng quyền lợi hưu trí và các quyền lợi khác….

Bảo hiểm y tế

  • Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe…trong các trường hợp mắc bệnh hoặc bị tai nạn… 
  • Công ty sẽ đóng cho bạn 3%, bạn đóng 1.5% mức lương hàng tháng, đổi lại bạn hưởng chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị nếu thỏa mãn những yêu cầu theo quy định.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình

  • Một số công ty mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bạn, với quyền lợi vượt trội, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện chất lượng cao (mức hỗ trợ tiền thuốc, tiền nằm viện cao hơn nhiều bảo hiểm y tế), không đòi hỏi nhiều thủ tục như bảo hiểm y tế, nơi hỗ trợ bạn cơ bản, tối thiểu.
  • Bạn có thể mua thêm cho người thân với chi phí rẻ hơn nhiều vì công ty đã đàm phán với công ty bảo hiểm trên quy mô lớn.

Thẻ thành viên

Các công ty lớn, dành cho nhân viên những thẻ thành viên nhiều ưu đãi với chi phí phù hợp (thẻ tập Gym, thẻ ăn uống, thẻ xem phim….Những thẻ này rẻ hơn so với bạn tự mua, có thể sử dụng theo nhóm….

Tổng cộng các khoản

Khi cân nhắc lựa chọn giữa hai công ty, bạn xem xét mức lương, cộng thêm những quyền lợi tài chính khác. Vị trí mức lương cao chưa hẳn hấp dẫn hơn lương thấp hơn nhưng nhiều quyền lợi vượt trội. Hãy công tất cả và so sánh, bạn sẽ có quyết định đúng đắn. Một lần nữa, xin chúc mừng bạn.

Xem thêm: Những việc cần làm sau khi có công việc đầu tiên

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: