Những việc cần làm sau khi có công việc đầu tiên

Chúc mừng bạn trải nghiêm những bước tiến lớn trong cuộc đời, có việc làm đầu tiên sau nhiều năm luyện rèn kiến thức trên ghế nhà trường. Đây là giai đoạn bạn chuyển mình, từ một người chi tiêu ngân sách cha mẹ, sang sử dụng ngân sách do mình tạo ra, có quyền sử dụng theo ý muốn.

Những bước sau đây giúp bạn tự chủ chi tiêu theo sở thích (mua sắm, du lịch, học tập), nhưng vẫn đảm bảo cân bằng, kỷ luật tài chính, có những khoản tích lũy dự phòng cho những tháng năm phía trước.

Tập trung tất toán các khoản nợ đến thời điểm hiện tại

Sang một giai đoạn mới, giai đoạn cần tập trung nghề nghiệp, công việc được giao, tiếp bước trên con đường mới, nhiều thử thách….không nên để những âu lo tài chính theo đuổi bạn. Tập trung những tháng thu nhập đầu tiên, giải quyết dứt điểm các khoản nợ. Điều đó giúp bạn tập tự tin bước vào tương lai.

Lập ngân sách tài chính cho cuộc sống mới

Ở giai đoạn trước, sử dụng ngân sách cha mẹ, bạn đã biết được chi phí của bản thân. Giờ đây, bản cân đối tài chính bắt đầu có thêm khoản mục mới, thu nhập từ lương. Sẽ là một thói quen tuyệt vời, điều này luôn được lặp lại, mỗi khi bạn bước qua một mốc phát triển quan trọng trong cuộc đời (lập gia đình, có em bé, thăng tiến, hưu trí….). Hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ, bạn sẽ hiểu vì sao nó quan trọng. Chân trời mới bắt đầu mở ra trước mắt bạn.

Bắt đầu thành lập quỹ tiền mặt

Cuộc sống hiện đại luôn có những bất ngờ, không thể lường trước. Những người bắt đầu đi làm, hãy luôn tự tiết kiệm cho mình một khoản tiền từ 3-6 tháng chi tiêu thiết yếu, phòng trường hợp mất việc tạm thời. Mục tiêu là trong mọi trường hợp bạn và gia đình luôn chủ động chi tiêu trong lúc tìm kiếm công việc mới. Ở chiều ngược lại, đây vẫn là một khoản tiết kiệm sinh lời, bạn không mất mát gì trong việc tiết kiệm này. Điều khác biệt, nó sẽ là một khoản mục nên nằm riêng rẽ -bởi nó có thể cần đến bất kỳ lúc nào, khác với các khoản tiết kiệm có mục đích trung và dài hạn – bạn đã biết thời điểm bạn cần đến.

Bắt đầu quan tâm tới quỹ bảo vệ

Nếu cơ quan bạn có một chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tự nguyện, quá tuyệt vời, xin chúc mừng. Đã có người trả tiền viện phí, nếu như bạn không may ốm đau, nằm viện. Bạn có thể mua thêm cho người thân vì giá công ty đã đàm phán luôn rẻ hơn so với tự mua.Nếu cơ quan chưa có chương trình này dành cho nhân viên, hãy tự mua cho chính mình, các công ty bảo hiểm đã thiết kế riêng các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Ngân sách bảo vệ tối thiểu khoảng 5% tổng thu nhập của gia đình.

Dành thời gian tìm hiểu quỹ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm, thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Sau 62 tuổi, hết tuổi lao động, bạn sẽ có một cuốn sổ bảo hiểm xã hội- sổ hưu. Hàng tháng sẽ nhận được thu nhập từ sổ này, thành quả bạn đóng góp trong suốt những năm tháng cống hiến cho xã hội.

Sử dụng các sản phẩm ngân hàng

Tham khảo các sản phẩm của ngân hàng, giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với cuộc sống hiện đại: mua sắm, chi trả, tiết kiệm, đầu tư,…. Các sản phẩm và dịch vụ: Mở một tài khoản thấu chi; một tài khoản tiết kiệm, một tài khoản tín dụng… 

Các ngân hàng đều có những sản phẩm và quyền lợi khá giống nhau, Bạn nên sử dụng các sản phẩm này của một ngân hàng sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng, theo dõi, quản lý, thanh toán, nhiều khuyến mại đi cùng.

Bắt đầu tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn

Ở tuổi này, bạn bắt đầu nghĩ tới các tài sản dài hạn, có giá trị để bạn tích lũy trong thời gian từ 3- 5 năm. Đó có thể là một chiếc xe máy đắt tiền, chiếc xe ô tô, khoản tiền để tiếp tục học cao học trong nước, nước ngoài hay là một căn hộ chung cư, chuẩn bị cho tổ ẩm….

Cho dù bạn đủ tiền hay lên kế hoạch sử dụng các khoản vay của ngân hàng, bạn vẫn cần phải tiết kiệm ngay từ bây giờ, càng sớm, càng tốt, càng nhiều, bạn càng đỡ phải chịu áp lực trả gốc và lãi hàng tháng.

Mua sắm các tài sản

Tự mình mua sắm những tài sản,từ nhỏ tới lớn, bằng công sức lao động là một trải nghiệm thú vị. Mua sắm thông minh là một trào lưu mới, kết hợp giữa phân bổ ngân sách hợp lý, các sản phẩm tài chính linh hoạt, không những giúp bạn kiểm soát chi tiêu, mà còn đem lại trải nghiệm: mua hàng trước trả tiền sau

Kết luận

Xin chúc mừng bạn đã có công việc đầu tiên, hãy tập trung, tự khẳng định mình qua chất lượng công việc. Về tài chính, nên khởi đầu từ lập ngân sách tài chính, đảm bảo những quỹ dự trữ ngắn hạn (dự phòng cho thất nghiệp tạm thời và bảo vệ), suy nghĩ tới một tài sản giá trị, để bạn có mục tiêu theo đuổi tích lũy dài hạn. Sử dụng các sản phẩm ngân hàng, chi tiêu thông minh, chân trời đang rộng mở với bạn.

Xem thêm: Lợi ích nhận được khi bắt đầu công việc đầu tiên?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: