Dầu thô là nguyên liệu đầu vào chính của nền kinh tế, do đó giá dầu tăng góp phần gây ra lạm phát , đo lường tốc độ tăng giá chung của toàn nền kinh tế.

Mối quan hệ giữa giá dầu và lạm phát

Lạm phát được đo bằng mức tăng hàng năm trong chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã thiết lập mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 3 năm 2022 trong bối cảnh nguồn cung COVID-19 bị gián đoạn. Giá dầu thô cao nhất trong một thập kỷ khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraine.

Mối quan hệ nhân – quả giữa giá dầu và lạm phát

Năng lượng chiếm khoảng 7,3% trong CPI tính đến tháng 12 năm 2021, bao gồm cả tỷ trọng chỉ số khoảng 4% đối với các mặt hàng năng lượng.

Ngoài tác động trực tiếp đến lạm phát, giá dầu tăng cao còn làm tăng lạm phát gián tiếp vì dầu thô là thành phần chính trong hóa dầu được sử dụng để sản xuất nhựa. Vì vậy, dầu đắt hơn sẽ có xu hướng làm tăng giá của nhiều sản phẩm làm bằng nhựa.

Tương tự, giá tiêu dùng ảnh hưởng đến chi phí vận tải, bao gồm cả giá nhiên liệu và giá dầu chiếm khoảng một nửa giá bán lẻ xăng. Những đóng góp gián tiếp của giá dầu thô vào lạm phát được phản ánh trong chỉ số CPI cốt lõi , không bao gồm giá năng lượng hoặc thực phẩm vì chúng có xu hướng biến động nhiều hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu “Cứ giá dầu thô tăng 10 USD / thùng sẽ làm tăng lạm phát 0,2% và cản trở tăng trưởng kinh tế 0,1%”

Lạm phát tốt hay xấu đối với giá dầu?

Nó phụ thuộc vào khung thời gian. 

  • Trong thời gian ngắn, lạm phát cao hơn có xu hướng dẫn đến giá dầu cao hơn. 
  • Về dài hạn, nếu FED tăng lãi suất và làm chậm tăng trưởng kinh tế để kiểm soát lạm phát, thì giá dầu có thể giảm.

Yếu tố nào khác có thể khiến giá dầu tăng?

Ngoài nhu cầu về dầu để sản xuất nhiều loại sản phẩm cộng với việc sử dụng dầu của ngành giao thông vận tải, các yếu tố khác có thể khiến giá dầu tăng bao gồm căng thẳng địa chính trị, nguồn cung thắt chặt và sức mạnh kinh tế ngày càng tăng.

Quốc gia nào sản xuất nhiều dầu thô nhất?

Tính đến năm 2022, Hoa Kỳ là nhà sản xuất ròng dầu thô lớn nhất, tiếp theo là Ả Rập Xê Út, Nga, Canada và Trung Quốc.

Kết luận

Dầu là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất và là yếu tố chi phí chính trong vận chuyển, nên giá dầu có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn đến giá hàng hóa so với dịch vụ, điều này cũng giải thích mối tương quan mật thiết giữa dầu với chỉ số tiêu dùng CPI.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục