Nên bán cắt lỗ hay chờ hồi khi đang bị kẹp hàng?

Đây là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư đang bị kẹp hàng trăn trở rất nhiều mà chưa có được câu trả lời thỏa đáng. Việc bán cắt lỗ ngay hay chờ hồi để bán thì còn tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, qua bài viết này anh chị sẽ hình dung được bối cảnh của bản thân và phương hướng xử lý phù hợp nhất cho bối cảnh đó.

Xu hướng thị trường

Có 3 trạng thái thị trường trong dài hạn, thứ nhất là xu hướng tăng (Uptrend), thứ hai là xu hướng giảm (Downtrend) và thứ ba là thị trường đi ngang (Sideway).

1. Uptrend: là trạng thái thị trường đang vận động trong xu hướng tăng dài hạn khi chỉ số đã xác nhận bứt phá qua khỏi khu vực tích lũy lớn trước đó.

Giai đoạn uptrend

Khi thị trường vận động trong Uptrend thì các nhịp giảm mang tính chất là điều chỉnh ngắn hạn và mức giảm tầm 15% từ đỉnh thì sẽ hồi phục trở lại rồi tiếp tục xu hướng tăng. Do vậy, có thể thấy là các nhịp giảm thường có mức độ không lớn và không kéo dài quá lâu nên nếu nhà đầu tư bị kẹp hàng thì hoàn toàn có thể chờ thị trường hồi phục để canh cơ cấu lại.

2. Downtrend: là trạng thái thị trường đang vận động trong xu hướng giảm dài hạn khi chỉ số đã xác nhận gãy khu vực tích lũy lớn trước đó.

Khi thị trường bước vào giai đoạn Downtrend thì chỉ số rơi rất nhanh khiến nhà đầu tư có phần bị sốc và bất ngờ. Ví dụ bên trên cho thấy thị trường giảm hơn 20% chỉ trong vòng 1 tháng. Do vậy, nếu nhà đầu tư không dứt khoát bán cắt lỗ thì sẽ dễ bị thiệt hại lớn, tình huống khi thị trường trong downtrend thì nhà đầu tư nên ưu tiên bán cắt lỗ càng nhanh càng tốt.

3. Sideway: là trạng thái thị trường vận động không rõ xu hướng, giá biến động trong biên độ hẹp khoảng 10-15% từ đỉnh xuống đáy.

Khi thị trường vận động trong trạng thái Sideway thì các nhịp giảm diễn ra với tốc độ khá chậm, mức độ giảm cũng không quá lớn và giá cũng không hồi phục quá nhanh. Do đó, nhà đầu tư có nhiều thời gian để xử lý tình huống, nếu bị kẹp hàng thì cũng không nên quá hoảng loạn mà có thể chia tỷ trọng ra để hành động bởi đây là thị trường có sự phân hóa cực cao nên không chắc cổ phiếu bạn đang nắm giữ là cổ phiếu khỏe so với thị trường.

Các bạn có thể xem chi tiết cách xác định xu hướng giá cổ phiếu và thị trường tại đây

Cách xử lý đối với những loại cổ phiếu

 • Cổ phiếu vốn hóa lớn, đầu ngành, hiệu quả kinh doanh vượt trội và có mức độ tương quan cao với thị trường chung: nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ và chờ đợi nhịp hồi.
 • Cổ phiếu vốn hóa vừa & nhỏ, hiệu quả kinh doanh tốt: nhà đầu tư xử lý từng phần vì trong nhóm các cổ phiếu này sẽ có những sự phân hóa nhất định.
 • Cổ phiếu thị giá nhỏ, kinh doanh thua lỗ: phải xử lý ngay khi có thể.

Để xem vốn hóa từng loại cổ phiếu các bạn có thể xem trực tiếp tại Máy lọc cổ phiếu

Trạng thái cổ phiếu đang nắm giữ

Để xác định xem cổ phiếu đã giảm thái quá hay chưa thì có thể xem mức giảm của cổ phiếu này trong 1 tháng vừa qua (% tháng) đang như thế nào?:

 • Nếu giá cổ phiếu giảm ít hơn 15% được xem là mức giảm chưa thái quá, nhà đầu tư có thể cắt lỗ nếu giá vẫn trong mức giảm này.
 • Nếu giá cổ phiếu giảm từ -15% đến -30% thì được xem là giảm thái quá, lúc này nhà đầu tư không nên bán tháo hết tất cả cổ phiếu trong danh mục và có thể chia từng phần ra bán.
 • Nếu giá cổ phiếu giảm nhiều hơn -30% thì được xem là mức giảm quá đà, khả năng cao cổ phiếu này đang bị ép bán và nhà đầu tư đang bị hoản loạn thái quá.

Để xem %Tháng từng cổ phiếu các bạn có thể xem trực tiếp tại Máy lọc cổ phiếu

Tình trạng đòn bẩy (Margin)

Trong tình trạng bị kẹp hàng mà nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy (Margin) thì phải tiến hành cơ cấu lại ngay lập tức mà không cần quan tâm trạng thái của thị trường đang như thế nào hoặc tình trạng của cổ phiếu đang làm sao. Việc liên tục gồng lỗ bằng đòn bẩy là con dao cực kì nguy hiểm có thể hủy hoại nhà đầu tư khi lượng đi vay bị công ty chứng khoán ép bán. Nhà đầu tư cần xử lý nhanh lượng cổ phiếu nắm giữ bằng Margin, chỉ giữ lại lượng cổ phiếu nắm giữ bằng tiền vốn gốc.

Tổng kết

Có 3 tiêu chí chính nhà đầu tư cần xem xét trước khi nghĩ đến việc có nên bán cắt lỗ ngay hay chờ hồi để bán. Mỗi tiêu chí tương ứng với các thang điểm khác nhau và nhà đầu tư cộng điểm tổng hợp của 3 tiêu chí này để biết nên hành động như thế nào. Nếu điểm tổng hợp là 3 thì nên chờ hồi, ngược lại nếu điểm tổng hợp là -3 thì phải bán hết…Các tiêu chí cụ thể là:

 • Thứ nhất là xu hướng thị trường đang Uptrend, Sideway hay Downtrend, với Uptrend được tính là 1 điểm, còn Downtrend là -1 điểm…
 • Thứ hai là loại cổ phiếu đang nắm giữ thuộc nhóm vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ, với vốn hóa lớn là 1 điểm…
 • Thứ ba là trạng thái cổ phiếu nắm giữ đang như thế nào: bị giảm thái quá hay chưa giảm nhiều, với % tháng < -30% được tính là +1 điểm…

Giả định tình huống hiện tại NĐT đang nắm giữ cổ phiếu TCB:

 • Bối cảnh hiện tại là thị trường đang trong Downtrend -> -1 điểm
 • TCB thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (Largecap) -> + 1 điểm
 • % tháng của TCB hiện tại đang ở mức -26% -> 0 điểm
 • >>> Điểm tổng hợp là 0 cho thấy nhà đầu tư nên chọn cách bán tỉa dần qua từng ngày, tức mỗi ngày bán bớt 10% tỷ trọng để giảm áp lực tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay