Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu và cách phòng tránh

Khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu, luôn có rủi ro mất tiền. Trong một số trường hợp, bạn còn có thể mất tất cả số tiền của mình. Cần xác định những rủi ro trước khi quyết định mua cổ phiếu và khả năng chấp nhận rủi ro đó để đánh đổi lợi nhuận tiềm năng.

rủi ro khi đầu tư

2 loại rủi ro chính khi đầu tư

  • Không có gì đảm bảo lợi nhuận: Mặc dù thị trường chứng khoán luôn tăng trưởng trong dài hạn, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán trong một thời điểm bất kỳ. Một số phương pháp có thể giúp bạn phân tích cổ phiếu, nhưng không ai có thể dự đoán chính xác xu hướng của cổ phiếu trong tương lai.
  • Bạn có thể mất tiền: Giá cổ phiếu có thể thay đổi vì nhiều lý do. Bạn phải chấp nhận rủi ro mất tiền khi mua cổ phiếu. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy để đầu tư, mức độ rủi ro sẽ tăng lên.

Thị trường luôn biến động

Giá cổ phiếu luôn biến động và biến động cao thì rủi ro càng tăng. Có 2 thông số để đo lường sự biến động của cổ phiếu:

  • Độ lệch chuẩn: Thông số này đo lường mức độ tăng/ giảm của cổ phiếu trong một giai đoạn so với giá trung bình của nó. Độ lệch chuẩn càng cao thì mức độ biến động càng cao.
  • Chỉ số Beta: Beta đo lường sự chuyển động của giá cổ phiếu so với thị trường chung. Chẳng hạn như Beta = 1 cho bạn biết cổ phiếu này thường biến động cùng chiều với thị trường chung.

4 cách giảm rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu

1. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn có thể làm giảm biến động của danh mục bằng cách sở hữu các cổ phiếu trong các nhóm ngành khác nhau. Khi nhóm ngành này gặp bắt lợi trong kinh doanh thì có thể nhóm ngành khác sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí còn được hưởng lợi. Một khoản lỗ trong danh mục của bạn sẽ được bù trừ từ những khoản lãi khác.

Bạn cũng có thể phân bổ danh mục vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa vừa và vốn hóa nhỏ. Cổ phiếu vốn hóa lớn thường an toàn hơn các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng mức độ biến động thấp hơn nên lợi nhuận kỳ vọng cũng thấp hơn.

Xem thêm: 5 cách để dạng hóa danh mục đầu tư

2. Đầu tư dài hạn

Thị trường chứng khoán biến động tăng giảm thường xuyên trong ngắn hạn nhưng thường tăng trưởng trong dài hạn. Nếu bạn mua cổ phiếu bằng số tiền mà bạn có thể cần dùng trong tương lai gần, bạn có thể bắt buộc phải bán tại thời điểm giá cổ phiếu giảm.

Hãy cố gắng đầu tư dài hạn và đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi. Điều này có thể giúp bạn có tâm lý tốt hơn để vượt qua các biến động giá trong ngắn hạn và đạt được mục tiêu đầu tư.

3. Đừng cố dự đoán thị trường

Cố gắng dự đoán thị trường có thể là một chiến lược rủi ro. Bạn có thể nghe nói về một cổ phiếu đang tăng giá rất nhanh. Khi nhiều nhà đầu tư quyết định nhảy vào mua, giá tiếp tục được đẩy lên. Tuy nhiên, giá tăng nhanh thì cũng có thể giảm nhanh, khi các nhà đầu tư bắt đầu bán ra để chốt lời, giá bắt đầu giảm mạnh.

Những người còn lại có thể là những người sau cùng bán cổ phiếu ngay tại mức giá thấp nhất và sau đó cổ phiếu lại tăng trở lại. Bạn cần hiểu cổ phiếu là khoản đầu tư dài hạn và có nhiều biến động trong ngắn hạn.

4. Tìm lời khuyên khôn ngoan nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm

Đầu tư luôn luôn là rủi ro khi bạn không hiểu cách hoạt động của thị trường chứng khoán, điều gì làm cổ phiếu tăng giảm, chiến lược đầu tư đúng đắn là gì? Bạn càng học hỏi nhiều, bạn càng giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư. Nếu bạn là người mới tham gia, hãy tìm một chuyên gia đáng tin cậy, học theo phương pháp và cách ra quyết định trong các tình hướng cụ thể. Sau đó bạn mới nên nghĩ đến việc ra quyết định đầu tư độc lập.

Kết luận

Việc quản trị rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu có thể còn quan trọng hơn là việc mua cổ phiếu nào. Hãy thận trọng trong mỗi khi quyết đinh mua một cổ phiếu. Nếu bạn chưa có những phân tích kỹ càng thì đừng mua cổ phiếu đó để tránh gặp những rủi ro không đáng có. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy cố gắng đầu tư dài hạn, đa dạng hóa danh mục đầu tư và tìm những chuyên gia trên thị trường để nhận được lời khuyên thông minh.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục