5 cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Để xây dựng một danh mục đầu tư có khả năng tồn tại qua giai đoạn thị trường giá xuống (downtrend), bạn cần biết cách đa dạng hóa danh mục. Một câu nói kinh điển về đa dạng hóa danh mục đầu tư là “Không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ”. Đa dạng hoá danh mục đầu tư có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ vốn đầu tư của bạn.

Cùng tìm hiểu lý do tại sao đa dạng hóa lại quan trọng đối với danh mục đầu tư và năm cách giúp bạn đưa ra những lựa chọn thông minh.

Tóm tắt:

  • Không bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ là trọng tâm của việc đa dạng hóa.
  • Để danh mục đạt được sự đa dạng, bạn hãy tìm kiếm các loại tài sản có vận động ngược chiều nhau để nếu một tài sản giảm xuống, thì tài sản khác sẽ tăng và bù đắp được khoản lỗ.
  • ETF là một tài sản mà bản thân nó đã được đa dạng hóa bởi vì ETF là một rổ các cổ phiếu khác nhau.

Đa dạng hóa là gì?

Đa dạng hóa là hoạt động quan trọng của các nhà hoạch định tài chính, quỹ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân. Đây là chiến lược mua nhiều loại tài sản khác nhau để danh mục có hiệu suất ổn định và giảm thiểu rủi ro.

5 cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa không phải là một khái niệm mới. Từ sau các cuộc khủng hoảng như cuộc Đại suy thoái, khủng hoảng Dotcom và Covid-19, giới đầu tư đã bắt đầu học cách đa dạng hóa danh mục để tồn tại trong các cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Việc đầu tư có kỷ luật kết hợp đa dạng hóa danh mục là điều rất quan trọng khi bước chân vào lĩnh vực này. Bất kỳ loại tài sản nào bạn đầu tư vào cũng có thể thực hành đa dạng hóa. Đa dạng hóa và nắm giữ từ 5 năm trở lên có thể giúp bạn vượt qua hầu hết các đợt suy giảm mạnh trên thị trường.

Dưới đây là năm cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư dễ áp dụng:

1. Mở rộng các loại tài sản

Cổ phiếu là một loại tài sản rất tuyệt vời, nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn đừng đặt tất cả tiền vào một cổ phiếu hoặc một lĩnh vực. Cân nhắc đầu tư vào một vài doanh nghiệp mà bạn biết và tin tưởng.

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư vào thị trường hàng hóa, quỹ ETF hay tham gia đầu tư ở các quốc gia khác. Bằng cách này, bạn sẽ phân tán được rủi ro và có lợi nhuận ổn định hơn theo thời gian.

Tuy nhiên, đừng đi quá xa. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý tốt các khoản đầu tư của mình. Đòi hỏi bạn có thời gian để theo dõi diễn biến, phân tích hiệu quả của từng loại tài sản trong danh mục.

2. Xem xét đầu tư vào quỹ ETF

Bạn có thể xem xét thêm quỹ chỉ số ETF (ví dụ: Chứng chỉ quỹ E1VFVN30) hoặc trái phiếu vào danh mục để tăng cường đa dạng hóa. Đầu tư vào quỹ ETF mô phỏng chỉ số là một khoản đầu tư đa dạng hóa có hiệu quả cao trong dài hạn.

Đầu tư vào quỹ ETF tương tự như việc mua cổ phiếu. Quỹ ETF sẽ phát hành các chứng chỉ quỹ có mã giao dịch riêng như một mã cổ phiếu và có thể đặt lệnh mua bán như cổ phiếu. Các nhà quản lý quỹ ETF sẽ mua nhiều mã cổ phiếu theo chiến lược riêng của họ. Vì vậy, sự đa dạng hóa danh mục đã có sẵn trong nội tại của quỹ ETF.

Nhược điểm khi đầu tư vào quỹ ETF là bản chất thụ động trong việc quản lý vận hành. Trong một nền kinh tế kém phát triển, đầu tư vào quỹ ETF thường không hiệu quả bằng việc đầu tư các cổ phiếu riêng lẻ hoặc các tài sản mang lại thu nhập thụ động như Trái phiếu.

3. Tiếp tục đầu tư thêm vào danh mục

Đầu tư thêm vào danh mục nếu bạn có thêm tiền nhàn rỗi. Nếu làm theo cách này, bạn có thể giảm thiểu rủi ro tốt hơn so với việc đầu tư toàn bộ số tiền vào cùng một thời điểm.

Sử dụng chiến lược bình quân giá, bạn có thể mua nhiều hơn tại những thời điểm cổ phiếu có giá rẻ và mua ít hơn tại thời điểm cổ phiếu có giá cao. Theo thời gian, bạn sẽ có lợi thế về giá vốn trên thị trường.

4. Theo dõi hiệu quả và điều chỉnh danh mục khi cần thiết

Mua và nắm giữ, hay trung bình giá là những chiến lược hợp lý. Nhưng bạn cần theo dõi danh mục thường xuyên để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp.

Nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu, bạn có thể kiểm tra và loại bỏ một số cổ phiếu không hiệu quả để chuyển sang cổ phiếu khác có tiềm năng hơn.

Nếu bạn đang nắm giữ trái phiếu nhưng chính phủ liên tục đưa ra các chính sách cắt giảm lãi suất, bạn có thể xem xét tăng tỷ trọng ở các loại tài sản khác như cổ phiếu hay bất động sản…

5. Không đa dạng hóa quá mức

Nếu việc thêm một khoản đầu tư mới vào danh mục mà làm tăng rủi ro hoặc giảm lợi nhuận thì điều này không phục vụ mục tiêu đa dạng hóa. Ngoài ra, khi có quá nhiều tài sản trong danh mục của bạn cũng khiến bạn khó khăn trong việc theo dõi, đánh giá và quản lý hiệu quả.

Tùy từng trường hợp để xác định danh mục của bạn nên có bao nhiêu khoản đầu tư. Ví dụ như đối với danh mục cổ phiếu, sở hữu khoảng 5 mã cổ phiếu thuộc 3 nhóm ngành trở lên là một cách giúp bạn đa dạng hóa danh mục.

Kết luận

Bằng cách thực hiện kỷ luật các chiến lược đa dạng hóa cho danh mục đầu tư, bạn có thể vượt qua được những thời điểm khó khăn của nền kinh tế. Tiếp tục mua và nắm giữ, mua nhiều hơn khi giá rẻ và mua ít hơn khi giá cao, bạn sẽ thu được thành quả của việc đầu tư trong dài hạn.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục